24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Chứng khoán: Đà phục hồi chưa bền vững

Chuyên mục: Chứng khoán
Chứng khoán: Đà phục hồi chưa bền vững

Nhà đầu tư nên quan tâm đến các cổ phiếu của những doanh nghiệp có điểm mạnh kinh doanh mùa dịch, thay vì mua theo thông tin (ảnh: N.Thắng)

Dù thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã phục hồi trở lại, nhưng đà tăng này chưa bền vững.

Dù dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, nhưng TTCK lại “thăng hoa”. VN-Index lên mốc cao nhất 1.369 điểm ở lần tăng này, tăng 11,1% so với mức đáy 1.225 điểm vào đầu tháng 7 vừa qua.
Đà tăng gần đây được dẫn dắt bởi 4 nhóm ngành gồm: Cảng biển, Bất động sản, Chứng khoán và Thép. Tuy nhiên, các mã cổ phiếu thuộc những nhóm ngành này lại không hoàn toàn cùng tăng như trước, mà đã có sự phân hóa mạnh, khiến cho nhiều nhà đầu tư (NĐT) mua đuổi sẽ chịu nhiều thiệt hại.
Nhìn về xu hướng chung, đã có khá nhiều công ty chứng khoán công bố báo cáo chiến lược những tháng cuối năm. Ngay tại đây cũng có những sự bất đồng trong nhận định xu hướng, một số công ty tiếp tục tin rằng TTCK sẽ tiếp cận lại đỉnh cũ, thậm chí vượt đi lên vùng 1.500 điểm. Ngược lại có không ít công ty cho rằng tác động từ dịch lần này là khá lớn nên rủi ro sẽ xuất hiện. Họ chỉ tin tưởng vào một số doanh nghiệp có khả năng tận dụng được cơ hội và chống chọi với đợt dịch này. Điểm chung là nhiều công ty nhận định giá của nhiều cổ phiếu đã trở nên đắt đỏ và biên độ tăng giá khó khăn hơn. Chẳng hạn, theo SSI, PE dự phóng 2021 là 15,7x tại ngày 30/6/2021, nhưng nếu loại trừ lợi nhuận của nhóm ngân hàng thì P/E là 17,8x.
Nhiều ý kiến cho rằng, đà tăng hiện nay của thị trường chỉ là nhịp hồi phục được dự báo từ trước và rủi ro vẫn hiện hữu. Bởi đại dịch, nhất là ở các tỉnh, thành phía Nam vẫn phức tạp, nên khu vực này cần nhiều thời gian để quay lại bình thường. Điều này chắc chắn sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng GDP của nước ta trong những tháng cuối năm nay. Bởi vậy, NĐT nên quan tâm đến cổ phiếu của những doanh nghiệp có điểm mạnh kinh doanh..., thay vì mua theo thông tin.
Trong khi đó, mốt số NHTW rục rịch lên kế hoạch tăng lãi suất, tiềm ẩn rủi ro đối với TTCK Việt Nam do sự tháo chạy của các Quỹ ETFs.
HỮU BÌNH
EnterNews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484