Kim Ngân Pro

Chứng khoán- "Giảm sàn" lối thoát NĐT

Chuyên mục: Chuyên gia

Chứng khoán- "Giảm sàn" lối thoát NĐT

1. TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG

Thị trường chứng khoán đang có những nhịp điều mạnh từ đầu năm 2022 đến nay, thanh khoản cũng ở mức khá thấp

Củ thể theo thống kê, thanh khoản bình quân phiên trên HoSE đã có xu hướng giảm mạnh từ sau khi đạt đỉnh vào tháng 11 năm ngoái. Trong tháng 5 vừa qua, giá trị giao dịch bình quân chỉ đạt 13.800 tỷ đồng/phiên, thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Việc thanh khoản thấp là một nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới BCKQKD của các cty chứng khoán. Ngoài ra nó còn khiến cổ phiếu ngành chứng khoán khó hấp thụ được lượng cung lớn từ các đợt phát hành tăng vốn trước đó.

->Từ đó ta thấy được triển vọng ngành cũng như cổ phiếu chứng khoán trở nên khó khăn hơn.

Chứng khoán là ngành có chu kỳ kinh doanh biến động mạnh, vì vậy cổ phiếu của các công ty chứng khoán cũng diễn biến khá nhạy cảm, biên độ rất cao, bất kể đó là công ty chứng khoán lớn có thị phần ổn định trên top đầu thị trường.

2. CHỨNG KHOÁN- TRIỂN VỌNG ???

Về dài hạn, sự phát triển của ngành chứng khoán nói chung sẽ bắt đầu có sự phân hóa lớn giữa các công ty theo nhiều yếu tố

Chính Phủ nói chung và Bộ Tài chính nói riêng cũng đã triển khai các hoạt động giám sát và kiểm tra cũng được tăng cường nhằm đảm bảo môi trường hoạt động minh bạch. Mục tiêu gần nhất cho năm 2025 là vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 85% GDP.

Cạnh tranh các công ty trong ngành: thị trường chứng khoán đã chứng kiến sự cạnh tranh tăng lên đáng kể trong ngành chứng khoán, chủ yếu từ việc giảm phí dịch vụ. Nhiều công ty chứng khoán mới thành lập đã chấp nhận giảm phí sâu, hoặc miễn phí giao dịch một thời gian cho nhà đầu tư để gia tăng lượng khách hàng.

Cạnh tranh sẽ còn đến từ chất lượng dịch vụ qua đó tác động khiến lợi nhuận các công ty chứng khoán có sự phân hóa mạnh.

Cụ thể, những công ty có thương hiệu, ít tai tiếng, quản lý và đào tạo chất nhân viên tốt hay xây dựng cơ chế phí lành mạnh hơn cho khách hàng sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc giữ chân khách hàng.

=> Hoạt động tự doanh dự báo sẽ gặp khó khăn trong quý 2/2022 do thị trường diễn biến kém thuận lợi. Đây là 2 mảng hoạt động chính đóng góp lớn vào kết quả kinh doanh của các CTCK bên cạnh cho vay ký quỹ (margin).

Triển vọng chứng khoán trong thời gian tới là rất thấp buộc NDDT phải quản trị hàng thật tốt, luôn trong trạng thái quản trị, không bỏ mặc tài khoản; tâm lý lo sợ dùng tiền tươi, tiền túi để đầu tư chứ không dám margin cũng là nguyên nhân cho thấy dòng chứng khoán đang eo hẹp, không tích cực trong giai đoạn này.

Kim Ngân

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Kim Ngân Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

18.60

+0.54%

Biểu đồ mã SSI

17.20

+1.47%

Biểu đồ mã VND
7 Yêu thích
10 Bình luận 12 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm