menu
24hmoney
copy link Copy link
Nguyễn Phương Ly
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Chung cư Hà Nội: Giá tiếp tục tăng cao và không có 'vùng đáy'

Chuyên gia dự báo, trong năm 2023, giá bán chung cư sơ cấp tại Hà Nội tiếp tục tăng trung bình đến 8% và đây là phân khúc không có "vùng đáy" vì nguồn cung tắc nghẽn và chi phí đầu vào tăng cao.

Giá chung cư tiếp tục tăng

Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu Khách hàng One Mount Real Estate dự báo, trong năm 2023, giá bán chung cư sơ cấp tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trung bình từ khoảng 3 - 8%, trong đó giá chung cư cao cấp tăng trưởng nhiều nhất.

Theo trung tâm này, phía Đông Hà Nội và Văn Giang (Hưng Yên) là khu vực tăng trưởng giá chung cư cao nhất trong 5 năm qua.

Quý I/2023, khu Đông Hà Nội và Văn Giang ghi nhận lượng căn mở bán và tiêu thụ đạt lần lượt gần 40 căn và 330 căn. Trong đó, khách hàng mua dự án khu Đông đến từ các quận trung tâm với độ tuổi từ 25 - 44 tuổi.

Trong Quý I/2023, nguồn cung và lượng tiêu thụ chung cư Hà Nội ước tính đạt lần lượt 760 căn và 1800 căn, chủ yếu đến từ phân khúc trung và cao cấp tại khu Đông và khu Tây. Số lượng căn tiêu thụ sơ cấp cao hơn số lượng căn mở bán mới.

Chung cư Hà Nội: Giá tiếp tục tăng cao và không có 'vùng đáy'

Dự báo, trong năm 2023, giá bán chung cư sơ cấp tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trung bình từ khoảng 3 - 8%. (Ảnh: Lộc Liên)

Các dự án chủ yếu tập trung ở gần một số tuyến đường như vành đai 3 và vành đai 3,5. Dự án trong các đại đô thị như Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City đóng góp gần 60% nguồn cung cả thị trường, chiếm hơn 50% giao dịch căn hộ trung và cao cấp toàn thị trường.

Theo khảo sát của One Housing, 57% người mua chung cư tại Hà Nội với mục đích mua để ở nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhóm khách hàng này quan tâm đến các vấn đề về giá cả, pháp lý dự án, uy tín chủ đầu tư và các tiện ích xung quanh trước khi đưa ra quyết định.

Thị trường căn hộ không có "vùng đáy" để bắt

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển kinh doanh One Housing đánh giá, những tín hiệu tích cực từ vĩ mô liên quan đến nguồn vốn tín dụng và pháp lý thông qua Nghị quyết 33 và Nghị định 08 mới được ban hành cho thấy giai đoạn “hoang mang cục bộ” của thị trường bất động sản đã qua.

Thị trường đang đi vào giai đoạn sàng lọc và phân loại đối với cả chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư. Bởi ngay từ đầu năm, trong khi nhiều chủ đầu tư phải rời cuộc chơi và cơ cấu lại; thì vẫn có không ít chủ đầu tư “tồn tại” được nhờ năng lực quản trị và năng lực triển khai tốt.

Theo khảo sát chuyên sâu từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng ngành bất động sản của OneHousing, nguồn vốn vẫn tiếp tục đổ vào BĐS, tuy nhiên nhà đầu tư ngày càng có xu hướng cẩn trọng hơn và chú trọng vào loại hình BĐS có thể sinh dòng tiền.

Chung cư Hà Nội: Giá tiếp tục tăng cao và không có 'vùng đáy'

Thị trường căn hộ sẽ không có vùng đáy khi giá sơ cấp vẫn tiếp tục tăng, nguồn cung tắc nghẽn và chi phí đầu vào tăng cao. (Ảnh: Lộc Liên)

Thời gian tới, lực cầu sẽ tăng trở lại nhưng không đồng đều ở các phân khúc. Đặc biệt, những người trước đây chỉ có thói quen đầu tư, đầu cơ đang cơ cấu lại danh mục đầu tư, tìm kiếm những sản phẩm có khả năng đem lại dòng tiền ngay; Nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng từ nhà phố, đất nền sang đầu tư căn hộ vì không phải bỏ “tiền tươi” và có thể thu về lợi nhuận tốt hơn từ cho thuê.

Nhiều người vẫn kỳ vọng về “đáy" của bất động sản. Nhưng thị trường căn hộ sẽ không có vùng đáy khi giá sơ cấp vẫn tiếp tục tăng, nguồn cung tắc nghẽn và chi phí đầu vào tăng cao.

Đây cũng là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực có thể sinh dòng tiền. Bởi vùng giá tốt nhất là lúc người mua chọn được sản phẩm chuẩn pháp lý, sinh được dòng tiền ngay và lựa chọn đòn bẩy tài chính tốt nhất.

Cũng theo Giám đốc phát triển kinh doanh One Housing, lộ trình mà chúng ta nhìn thấy dấu hiệu khủng hoảng của bất động sản là lãi suất lên đến đỉnh điểm, hiện tại lãi suất đang “tụt” dần có nghĩa là sự khủng hoảng đó đang ở “trườn dốc bên kia” rồi. Tuy nhiên, việc quyết định đầu tư hay không sẽ tùy thuộc vào tình hình tài chính và khả năng sử dụng dòng tiền của khách hàng…

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
4 Yêu thích
1 Bình luận 13 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại