Tuấn AnhTVI Pro

Cập nhật ngành dệt may

Chủ đề: Chuyên gia
Cập nhật ngành dệt may

Ảnh Internet

Nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu lớn có thể chững lại do lạm phát ( Chú ý: Txx, Mxx )

Cập nhật ngành dệt may

Trong 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt 18,7 tỷ USD (+24% so với cùng kỳ), trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may & sợi lần lượt đạt 14 tỷ USD (+24% so với cùng kỳ) và 2,4 tỷ USD (+ 11% so với cùng kỳ). Kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc sang Mỹ đạt 7,6 tỷ USD (+27% so với cùng kỳ, chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc). Bất chấp áp lực lạm phát có thể cản trở nhu cầu may mặc ở các nước phát triển trong trung hạn, hầu hết các công ty sản xuất hàng may mặc trong nước đều có đơn đặt hàng sản xuất đến tháng 11/2022 do sự chuyển dịch đơn đặt hàng hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam

Cập nhật ngành dệt may

Xuất khẩu được thúc đẩy nhờ các hiệp định FTA mới ký kết: Các hiệp định FTA bao gồm EVFTA và RCEP chính thức có hiệu lực từ cuối năm ngoái và đầu năm nay đã tạo đà cho trị giá xuất khẩu ngành dệt may sang EU và khối nước ASEAN tăng trưởng tích cực trong 4T22, lần lượt là 35% và 33% svck.

Giá bông nguyên liệu liên tục phá đỉnh: Cung bông dự kiến giảm khoảng 0,25% trong khi lượng tiêu thụ toàn cầu dự kiến tăng nhẹ 0,09% dưới sự ảnh hưởng của chiến tranh Nga-Ukraine làm giá bông nguyên liệu liên tục phá đỉnh trong 5T2022. Cụ thể, giá bông nhập khẩu T5.22 đã tăng 46,2% svck, tăng 26,4% so với đầu năm, đồng thời sản lượng nhập khẩu bông vào Việt Nam 5T22 chỉ đạt 586 nghìn tấn, giảm 20,2% svck.

Cập nhật ngành dệt may

Sợi bông duy trì ở mức giá cao: Giá xuất khẩu sợi Việt Nam trong T5.22 tăng 14% svck và duy trì ổn định nền giá cao từ đầu năm. Việc Trung Quốc tiếp tục thực hiện lệnh đóng cửa để theo đuổi chính sách Zero Covid dự kiến sẽ khiến nguồn cung sợi ngày càng hạn chế. Dự kiến các doanh nghiệp sản xuất sợi tiếp tục được hưởng lợi về giá trong năm nay

Cập nhật ngành dệt may
Triển vọng: Theo các công ty sản xuất hàng may mặc trong nước, khách hàng đã rút ngắn thời gian đặt trước đơn hàng (ngoại trừ kỳ nghỉ lễ trong Q4) do lượng hàng tồn kho ở thị trường xuất khẩu ở mức cao và áp lực lạm phát. Trước đây, khách hàng thường đặt hàng trước 6 tháng thì nay chỉ đặt hàng trước 3 tháng. Do đó, ước tính tăng trưởng doanh thu của các công ty sản xuất dệt may tại Việt Nam sẽ giảm tốc trong 6 tháng cuối năm 2022 và năm 2023. Các công ty cũng dự kiến chi phí sợi, vải, logistic và nhân công vẫn neo ở mức cao do giá dầu tăng và sự cạnh tranh trên thị trường lao động (chủ yếu với các nhà máy FDI). Điều này tác động tiêu cực đến toàn bộ chuỗi cung ứng hàng dệt may, từ nhà sản xuất đến nhà bán lẻ. Biên lợi nhuận gộp của các công ty sản xuất trong nước tiếp tục bị thu hẹp. Tác động tiêu cực đến doanh thu và biên lợi nhuận có thể xảy ra nếu nền kinh tế Mỹ (thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam) suy yếu hoặc áp lực lạm phát cao hơn xảy ra trong 6 tháng cuối năm 2022 và năm 2023.

CỔ PHIẾU CHÚ Ý:

TNG: Điểm mua nền: quanh 30.x, gia tăng khi qua 33, target 38
Cập nhật ngành dệt may
MSH gom dần quanh 51-52, điểm gia tăng 58. target 6x
Cập nhật ngành dệt may

Tuấn Anh TVI

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Tuấn AnhTVI Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

27.80

+0.72%

Biểu đồ mã TNG

45.00

+0.67%

Biểu đồ mã MSH

1,262.33

+0.82%

Biểu đồ mã VN-INDEX

1,280.96

+0.68%

Biểu đồ mã VN30-INDEX
9 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm