24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát là “cú bồi” khiến việc huy động vốn của thị trường bất động sản càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Bất động sản 24h: Có nên mua nhà lúc này?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Bất động sản 24h: Có nên mua nhà lúc này?

Ảnh Internet

Có nên mua nhà lúc này?; Covid-19 là cú bồi khiến thị trường bất động sản chật vật về vốn... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát thì việc tăng giá bán liên tục không còn là cách mà các doanh nghiệp áp dụng. Giá chững lại thì cơ hội mua nhà an cư của khách hàng ở thực trở nên thuận lợi hơn?
Mặc dù giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng lên, không giảm trên diện rộng nhưng một điều dễ nhận thấy là ở hầu hết các phân khúc, giá BĐS đang có dấu hiệu chững lại, không tăng liên tục như thời gian trước đó. Đây cũng chính là lúc mà dòng tiền mua nhà ở thực cũng thể hiện rõ nét trên thị trường.
Bởi, những đối tượng khách mua nhà để ở nhắm lúc giá ít biến động, thị trường trầm lắng sẽ vào thị trường để tìm được nhà có mức giá chuẩn.
Theo một môi giới sống tại Q.9, sau đợt dịch lần 1, người mua ở thực đi xem đất áp đảo NĐT. Khi dịch tái bùng phát, lượng người mua nhà để ở gọi điện tìm hiểu nhà đất cũng nhỉnh hơn NĐT. Điều đầu tiên họ quan tâm là giá cả. Có thể miếng đất đó họ đã nhắm từ trước nhưng do giá biến động liên tục nên chưa mua. Đến nay khi thị trường chững lại, họ có thể thương lượng với chủ nhà với giá thấp hơn. "Vì thế, hầu hết những nền đất mà bán ra được trong thời điểm dịch bùng phát là đến từ người mua ở thực", môi giới này cho biết.
Doanh nghiệp bất động sản kinh doanh ra sao trong mùa dịch?
Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam có kết quả kinh doanh không được tốt trong quý II/2020.
Trong thời gian đầu của quý II, dịch bệnh Covid-19 khiến Việt Nam phải sử dụng biện pháp cách ly xã hội đã tác động rất lớn đến tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như thay đổi nhu cầu của khách hàng. Rất nhiều đơn vị, thậm chí là các doanh nghiệp lớn rơi vào cảnh thua lỗ trong quý II.
Các doanh nghiệp bất động sản cũng không phải ngoại lệ trước tình trạng chung của nền kinh tế. Thống kê 90 doanh nghiệp ngành bất động sản đang niêm yết trên 2 sàn HoSE, HNX và đăng ký giao dịch trên UPCoM, tổng doanh thu thuần chỉ đạt 65.000 tỷ đồng, giảm đến 32% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần giảm 26,5% xuống 114.429 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận sau thuế của 90 doanh nghiệp này trong quý II đạt 8.200 tỷ đồng, giảm gần 50% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng giảm 28% còn 17.386 tỷ đồng.
Trong 90 doanh nghiệp bất động sản nói trên có 18 đơn vị báo lỗ trong quý II. Cái tên đáng chú ý nhất trong danh sách các doanh nghiệp báo lỗ là Tập đoàn FLC (MCK: FLC). Đơn vị này trong quý II tiếp tục báo lỗ khủng với 838 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước vẫn còn lãi gần 16 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, FLC lỗ đến 2.729 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 24 tỷ đồng. FLC cũng là doanh nghiệp có mức lỗ “khủng” nhất trong nhóm bất động sản ở cả quý II và 6 tháng đầu năm 2020.
Thị trường bất động sản gặp sóng gió, tìm nơi đâu cơ hội đầu tư?
Dịch bệnh Covid-19 quay trở lại tác động đến tất cả các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, bất động sản. Đứng trước “sóng gió”, bất động sản khu vực nào sẽ có khả năng là chỗ trú an toàn cho dòng tiền?
Chưa kịp bán được hàng sau làn sóng Covid-19 thứ nhất, anh Đức Kiên trú tại Đống Đa (Hà Nội) và mốt số nhà đầu tư khác lại tiếp tục mắc kẹt vì làn sóng Covid-19 thứ hai. Cứ ngỡ dịch bệnh sẽ khó quay trở lại khi cả nước gần 100 ngày không có ca mắc, anh Kiên rất vui mừng vì vừa bán sang tay được 1 căn hộ chung cư ở Cầu Giấy mắc kẹt sau bao ngày. Tuy nhiên, anh còn một vài căn chung cư và dăm ba mảnh đất nền tại dự án ở Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hưng Yên vẫn nằm im bất động.
Như ngồi trên đống lửa, khi lãi suất ngân hàng anh vay thời điểm đầu tư khá cao, nay không thoát được hàng, nếu bán được cũng cầm chắc lỗ trong tay, nhưng nếu không thoát được thì có lẽ anh mất cả 1 - 2 căn hộ.
Tương tự, chị Trần Ánh, trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) cũng chia sẻ, chị còn 2 căn biệt thự nghỉ dưỡng tại Bình Thuận và Phú Yên bị mắc kẹt từ làn sóng đại dịch lần thứ nhất. Sau khi hết làn sóng thứ nhất, chị cũng nhanh chóng nhờ các sàn giao dịch tại khu vực đó đẩy hàng, nhưng không thể đẩy được, vì nhiều nhà đầu tư khác cũng lo ngại không dám xuống tiền khi dịch bệnh trên thế giới chưa được kiểm soát, khách nước ngoài chưa có, khách trong nước vẫn còn dè chừng…
Covid-19 là "cú bồi" khiến thị trường bất động sản chật vật về vốn
Từ cuối năm 2019, thị trường bất động sản đứng trước thách thức lớn về vốn khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện các biện pháp siết chặt tín dụng theo đúng lộ trình. Lãi suất cho vay bắt đầu được đẩy lên ở mức cao 11 - 12%/năm; nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tiếp tục giảm từ 45% xuống 40%, hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay bất động sản tăng từ 150% lên 200%… Song, bước sang đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát 2 lần trở thành “cú bồi” khiến việc huy động vốn vào thị trường này khó khăn hơn.
Mới đây, trong báo cáo quý II/2020, Bộ Xây dựng dẫn báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến 31/3/2020 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 526.396 tỷ đồng, giảm 0,87% so với hết tháng 2/2020.
Như vậy, từ cuối năm 2019 và trong 6 tháng đầu năm 2020, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản có xu hướng giảm. Theo số liệu thống kê, bình quân dư nợ tín dụng trong 5 năm gần đây khoảng 7,3% (trong ngưỡng an toàn theo thông lệ quốc tế). Tuy nhiên, tỷ trọng dư nợ tín dụng bất động sản giảm dần trong 5 năm trở lại đây, từ 8,05% xuống còn 6,47% trong năm 2019 và giảm còn 6,3% trong quý I/2020.
Hà Linh (tổng hợp)
reatimes
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484