Bánh phồng tôm Sa Giang giảm 75% lãi trong quý 1
Kết thúc quý 1/2023, CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang (HNX: SGC) ghi nhận lợi nhuận ròng thấp hơn 75% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn gần 5 tỷ đồng, chủ yếu do doanh thu thuần giảm mạnh.
Cụ thể, trong quý đầu năm, doanh thu thuần của SGC giảm 27% so với cùng kỳ, còn hơn 90 tỷ đồng. Trong khi đó, giá vốn giảm chậm hơn doanh thu khiến lãi gộp giảm 56%, về còn gần 17 tỷ đồng. Biên lãi gộp cũng thu hẹp đáng kể từ 30.1% xuống còn 18.4%.
Lãi gộp giảm cộng thêm chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh 57% so cùng kỳ, nên sau cùng SGC thu về lợi nhuận ròng thấp hơn 75% so cùng kỳ, còn gần 5 tỷ đồng.
Theo giải trình của SGC, giá vốn sản phẩm tăng trong khi giá bán quý 1/2023 và sản lượng sản xuất, tiêu thụ đều giảm khiến doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh.
Năm 2023, doanh nghiệp này đặt kế hoạch doanh thu thuần và lãi sau thuế tăng lần lượt 53% và 35% so với thực hiện năm 2022, tương ứng đạt 680 tỷ đồng và 80 tỷ đồng.
Như vậy, Sa Giang mới thực hiện được 13% chỉ tiêu doanh thu thuần và 6% mục tiêu lợi nhuận sau quý 1.
Tính đến ngày 31/03/2023, tổng tài sản của Sa Giang đạt gần 268 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền giảm 55%, còn gần 9 tỷ đồng. Các khoản phải thu ngắn hạn tăng 20%, lên hơn 59 tỷ đồng
Sa Giang hiện đang sản xuất 3 dòng sản phẩm chính là các loại bánh phồng (phồng tôm, phồng cua, phồng cá,…), sản phẩm từ gạo (phở khô, hủ tiếu, bún gạo,…) và nước uống đóng chai Sagiwa.
Tính đến cuối năm 2022, CTCP Vĩnh Hoàn sở hữu 76.72% vốn Sa Giang. Theo sau đó, bà Trần Thị Thanh Thuý, nguyên Thành viên HĐQT, nắm 8.19%.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bàn tán về thị trường