24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

'Áp lực giảm điểm vẫn hiện hữu, nhưng biên độ giảm sẽ không còn lớn'

Chuyên mục: Chứng khoán
'Áp lực giảm điểm vẫn hiện hữu, nhưng biên độ giảm sẽ không còn lớn'

Ảnh Internet

Nhịp điều chỉnh mạnh, trong trường hợp xảy ra, được kỳ vọng nhằm củng cố cho kịch bản chỉ số vượt qua vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm được bền vững hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/1, chỉ số VN-Index giảm 29,93 điểm – tương đương -2,57%, xuống 1.136,12 điểm. VIC, GVR và CTG là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên VN-Index khi lấy đi -3,00, -2,42 và -2,30 điểm. Trong khi đó, MBB, NVL và DXG là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất chỉ số, đóng góp lần lượt +0,30, +0,27 và +0,08 điểm.
Về diễn biến nhóm ngành, cả 10 trên 10 nhóm ngành đều giảm điểm trong phiên 26/1. Dẫn đầu là ngành Nguyên Vật Liệu (-3,32%) – chịu tác động tiêu cực từ HSG (-6,33%), DPM (-4,86%) và DGC (-4,20%). Tiếp sau đó là ngành Hàng Hóa Tiêu Dùng (-2,76%) – do sự giảm điểm của GVR (-6,93%), VNM (-1,39%) và SAB (-2,06%).
CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1105-1120 điểm
Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên kế tiếp. VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1105-1120 điểm. Đây là vùng hỗ trợ được kỳ vọng sẽ giúp thị trường xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật. Áp lực giảm điểm của thị trường vẫn đang hiện hữu, tuy nhiên biên độ giảm điểm có thể sẽ không còn lớn.
Thông tin kết quả kinh doanh quý IV/2020 sẽ không còn tác động nhiều đến diễn biến thị trường. Ngoài ra, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… sẽ tạo ra ảnh hưởng rõ nét hơn đến diễn biến thị trường và có thể khiến các cổ phiếu thành phần của các rổ chỉ số này có biến động mạnh trong những phiên cuối tuần.
Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 40-60% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên xem xét các nhịp hồi phục tăng điểm của thị trường để thực hiện bán giảm tỷ trọng về mức cân bằng.
CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC): VN-Index có thể giằng co ở quanh ngưỡng 1130 khi đây là khu vực hỗ trợ của chỉ số trong ngắn hạn
VN-Index giảm mạnh trong phiên sáng sau đó hồi phục nhẹ và giữ ở trên ngưỡng 1130 vào phiên chiều. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư sụt giảm và chỉ còn 2/19 nhóm ngành tăng điểm. Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên hôm trước. Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể giằng co ở quanh ngưỡng 1130 khi đây là khu vực hỗ trợ của chỉ số trong ngắn hạn.
CTCP Chứng khoán Phú Hưng: Thị trường có thể đang chịu áp lực rũ bỏ mạnh
Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng vượt bình quân 20 phiên hàm ý áp lực chốt lời gia tăng. Không những vậy, chỉ số đóng cửa dưới MA20, cùng với +DI cắt xuống dưới –DI,cho thấy nhịp rũ bỏ ngắn hạn khởi động từ phiên 19/1 đang mạnh lên. Chỉ số có thể tiếp tục chịu sức ép suy giảm về thử thách ngưỡng hỗ trợ 1.100 điểm. Tuy nhiên, PHS nhận thấy các đường MA từ MA20 tới MA200 vẫn giữ được trạng thái hướng lên tích cực, cho thấy xu hướng chính trong trung và dài hạn vẫn là phục hồi. Do đó, nhịp điều chỉnh rũ bỏ nếu có xảy ra có thể chỉ mang tính kỹ thuật nhằm củng cố cho kịch bản chỉ số vượt qua vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm được bền vững hơn.
Nhìn chung, nhịp điều chỉnh rũ bỏ bắt đầu từ phiên 19/1 có thể vẫn chưa kết thúc, thị trường có thể đang chịu áp lực rũ bỏ mạnh. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng và chờ đợi tín hiệu kết thúc nhịp điều chỉnh ngắn hạn để tái gia nhập thị trường.
CTCP Chứng khoán MB (MBS): Thị trường vẫn dao động trong vùng tích lũy từ 1.100 điểm đến 1.170 điểm
Thị trường vẫn đang dao động trong nhịp hồi phục, vì vậy, các phiên rung lắc khi lượng hàng bắt đáy về tài khoản như phiên 26/1 thường diễn ra.
Bên cạnh đó, thị trường trong khu vực cũng gây sức ép lên chỉ số khiến áp lực bán gia tăng đã kéo thị trường trượt dốc, trong khi đó, hiện đang ở giai đoạn cao điểm của mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2020 nên hiện tượng phân hóa là hoàn toàn bình thường.
Về kỹ thuật, thị trường vẫn dao động trong vùng tích lũy từ 1.100 điểm đến 1.170 điểm, chừng nào mức đáy trong nhịp giảm vừa qua ở ngưỡng 1.110 còn giữ được thì nhịp tăng 6 tháng qua vẫn tiếp diễn.
CTCK KB Việt Nam (KBSV): Có thể nâng tỷ trọng ngắn hạn khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ cấp trung
Xu hướng ngắn hạn của chỉ số đang trở nên tiêu cực hơn sau khi chưa thể vượt qua vùng cản gần quanh 1.180 (+/-5) điểm mà quay đầu điều chỉnh trở lại.
Nếu chỉ số tiếp tục đánh mất đáy ngắn hạn trong phiên ngày 27/1, kịch bản điều chỉnh xuống nấc hỗ trợ cấp trung tại 1.065-1.085 điểm cần phải được tính đến.
Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, có thể nâng tỷ trọng ngắn hạn khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ cấp trung đã đề cập.
Nhân Tâm
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484