TIN TỨC HÀNG HÓA: Ấn Độ đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng dầu ăn để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu
Ngày 3/10, Ấn Độ đã phê duyệt chương trình trị giá 101 tỷ rupee (1,2 tỷ đô la) để tăng gấp đôi sản lượng dầu ăn trong nước trong vòng bảy năm, nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu đắt đỏ hơn, chính phủ cho biết trong một tuyên bố.
Là quốc gia nhập khẩu dầu ăn lớn nhất thế giới, Ấn Độ hiện đáp ứng gần hai phần ba nhu cầu thông qua việc mua dầu cọ, dầu đậu nành và dầu hướng dương từ nước ngoài, chủ yếu từ Indonesia, Malaysia, Argentina, Brazil, Nga và Ukraine.
Theo chương trình, năng suất hạt có dầu sẽ được tăng lên bằng cách thúc đẩy các giống có năng suất cao, hàm lượng dầu cao và mở rộng canh tác. Các công nghệ tiên tiến như chỉnh sửa bộ gen sẽ được sử dụng để phát triển các hạt giống ưu việt.
Chương trình này đặt mục tiêu tăng sản lượng dầu ăn từ mức 12,7 triệu tấn hiện nay lên 25,45 triệu tấn vào năm 2030-31, đáp ứng khoảng 72% nhu cầu trong nước dự kiến.
Tổng kim ngạch nhập khẩu của nước này tăng vọt lên 15 tỷ đô la vào năm 2023/24 từ mức 2,2 tỷ đô la vào năm 2006/2007. Trong cùng kỳ, lượng dầu ăn nhập khẩu của Ấn Độ tăng lên 15,5 triệu tấn từ mức 4,37 triệu tấn.
Tháng trước, Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu cơ bản đối với dầu ăn thô và tinh chế thêm 20 phần trăm để giúp bảo vệ người nông dân đang phải vật lộn với giá hạt có dầu giảm.
(1 đô la = 83,9960 rupee Ấn Độ)
Chia sẻ thông tin hữu ích