menu
24hmoney

Bài của Xuân Lộc

Các quỹ ETF ngoại sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục kỳ quý II/2021. FTSE Vietnam Index và MVIS Vietnam Index sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 18/6, trong khi các chỉ số của MSCI được điều chỉnh lịch cơ cấu sớm hơn, vào ngày 27/5 để hoàn thành trước ngày nghỉ lễ của sàn niêm yết.
Riêng chỉ số FTSE Vietnam 30 Index và quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF chưa thực hiện tái cơ cấu trong kỳ này bởi chỉ số chỉ tái cơ cấu hai lần mỗi năm vào tháng 3 và tháng 9, theo quy tắc xây dựng chỉ số.
Trong báo cáo công bố mới đây, Công ty Chứng khoán SSI đã đưa ra một số dự báo về kỳ tái cơ cấu lần này.
Theo đó, với chỉ số FTSE Vietnam Index, HSG có thể được thêm vào chỉ số do giá trị vốn hóa cổ phiếu tăng mạnh và đã đạt điều kiện yêu cầu. Ở chiều ngược lại, DXG có thể bị loại ra do rơi vào diện cảnh báo bởi lợi nhuận sau thuế âm.
Đồng quan điểm với SSI, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho rằng FTSE Vietnam Index sẽ thêm mới HSG và loại DXG ra khỏi chỉ số.
Được biết, FTSE Vietnam Index là chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF - quỹ có quy mô hơn 400 triệu USD.
Với MVIS Vietnam Index, SSI cho rằng PDR, VCI, APH, HSG có thể được thêm vào chỉ số trong kỳ này, nhờ quy mô vốn hóa và thanh khoản cải thiện đáng kể, số lượng cổ phiếu đạt đủ các tiêu chí sàng lọc tăng mạnh. Đồng thời dự đoán không có cổ phiếu nào bị loại khỏi chỉ số.
Mặc dù cũng dự báo sẽ không có cổ phiếu nào bị loại khỏi chỉ số nhưng Yuanta cho rằng chỉ có PDR và VCI là có khả năng lọt vào danh mục MVIS Vietnam Index.
Được biết, MVIS Vietnam Index là chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF - quỹ có quy mô hơn 500 triệu USD.
Riêng với MSCI Frontier Markets Index, MSCI đã công bố kết quả danh mục quý II/2021 với việc thêm vào SHB và THD. Trong khi đó, MSCI Frontier Markets Smallcap Index thêm DXG, DIG, DGC, FLC, GMD, HNG, VCI, VCG; loại ra DHG, HT1, PAN, SHB, VCS.
Theo SSI, quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF sử dụng chỉ số MSCI Frontier and Emerging Markets Select Index có thể thêm vào một số trong các cổ phiếu trên, tuy nhiên danh mục chi tiết không được công bố. SHB và THD được thêm vào chỉ số chính, đồng nghĩa với việc hai cổ phiếu này được phân loại vào nhóm vốn hóa lớn và trung bình trong rổ cổ phiếu cận biên (Frontier Markets) nên khả năng cao sẽ được lựa chọn vào danh mục ETF.
Nhà đầu tư lưu ý
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ