menu
24hmoney

Bài của Thủy Phạm

Pro
Dòng tiền khối ngoại liệu có chảy ngược?
Được biết 4 tháng gần đây dòng tiền khối ngoại là lực đỡ chính cho thị trường chung tuy nhiên thời gian gần đây dòng tiền này đang có sự chững lại, khi xuất hiện những phiên bán ròng và những phiên mua ròng suy yếu dần, một phần do thị trường chung đã tăng tương đối từ vùng đáy phần khác còn nhiều lí do đáng chú ý.
Đồng bạc xanh hồi phục
Gần đây chỉ số DXY bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trở lại sau thời gian dài điều chỉnh, và điều này được dự đoán từ trước. Tuy nhiên đó lại là nỗi lo cho các thị trường mới nổi trong đó có chứng khoán bởi nếu đồng bạc xanh tăng mạnh thì dòng tiền FII của khối ngoại rất có thể sẽ rút dần khỏi thị trường cận biên và những thị trường mới nổi.
Nếu dòng tiền khối ngoại rút thì thị trường đi về đâu?
Rất rõ là nếu dòng tiền khối ngoại rút khỏi thị trường chứng khoán thì lực đỡ lớn nhất mất đi và điều chỉnh là rất có thể. Tuy nhiên NĐT quan tâm răng nó sẽ điều chỉnh về vùng nào? Không có một mốc cục thể nào nhưng chắc chắn nhịp điều chỉnh cũng sẽ không nhỏ nếu cộng thêm các yếu tố khác. Như chuyên gia Lã Giang Trung có nhận định thị trường có thể về lại vùng đáy cũ nếu có thêm yếu tố suy thoái kinh tế.
Tuy vậy NĐT cũng không cần quá lo lắng bởi thị trường vận động theo cũng cầu và 2023 cũng có nhiều điều để kì vọng cho các nhóm ngành như đầu tư công, thép, hay xây dựng... Trước mắt nhịp điều chỉnh ngắn hạn là cần thiết nên NDDT tập trung quản trị danh mục ngắn hạn và có chiến lược phù hợp cho từng tài khoản. Nếu trường hợp dòng tiền ngoại có rút ra NĐT cũng cần đẩy mức rủi ro lên cao để quản trị tài khoản của mình tránh nhịp điều chỉnh của thị trường.
Nhà đầu tư lưu ý
4 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ