24HMoney
Thông báo
menu
menu

Bài của Trịnh Hùng

Ảnh đại diện Pro
Công nhân đình công ở Argentina do tranh chấp tiền lương với Vicentin.
Vicentin, một trong những tập đoàn xuất khẩu nông sản hàng đầu Argentina, đang đối mặt với khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, dẫn đến tranh chấp tiền lương với công nhân. Các thông tin mới nhất cho thấy căng thẳng gia tăng, với khả năng xảy ra đình công trên diện rộng.
1. Nguyên nhân của tranh chấp
+ Khủng hoảng tài chính của Vicentin: Công ty vỡ nợ từ năm 2019 với khoản nợ hơn 1,5 tỷ USD, dẫn đến phá sản và mất khả năng thanh toán lương đầy đủ. Dù được tái cơ cấu, Vicentin vẫn chưa phục hồi do giá hàng hóa giảm và chi phí vận hành cao.
+ Chính sách tiền lương: Việc chỉ trả 30% lương là giọt nước tràn ly sau nhiều tháng trả lương chậm trễ hoặc không đầy đủ, làm bùng nổ bất mãn trong lực lượng lao động.
+ Bối cảnh kinh tế Argentina: Lạm phát cao (ước tính 200% năm 2024) và đồng peso mất giá khiến công nhân đòi tăng lương để bù đắp chi phí sinh hoạt, trong khi Vicentin không đáp ứng được.
2. Tác động tiềm tàng
a. Đối với Vicentin
Nguy cơ đình công toàn quốc: Nếu công nhân đình công, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Vicentin (chiếm 10% xuất khẩu nông sản Argentina) sẽ tê liệt, làm trầm trọng thêm khủng hoảng tài chính.
Áp lực pháp lý: Tòa án có thể ra lệnh quốc hữu hóa hoặc chuyển giao Vicentin cho chủ nợ, chấm dứt quyền kiểm soát của ban lãnh đạo hiện tại.
b. Đối với Argentina
Kinh tế vĩ mô: Đình công trong ngành nông sản – xương sống kinh tế Argentina (60% xuất khẩu) – có thể làm giảm doanh thu ngoại tệ, đẩy lạm phát và khủng hoảng nợ quốc gia thêm trầm trọng.
Xã hội: Bất ổn lao động lan rộng có thể kích động biểu tình, đặc biệt khi chính phủ Milei đang bị chỉ trích vì cắt giảm chi tiêu công.
c. Đối với thị trường toàn cầu
Giá hàng hóa: Gián đoạn nguồn cung ngũ cốc từ Argentina có thể đẩy giá ngô và đậu nành tăng trên sàn CBOT, ảnh hưởng đến các nước nhập khẩu như Trung Quốc và EU.
3.
Công nhân đình công ở Argentina do tranh chấp tiền lương với Vicentin.. Vicentin, một trong những tập  ...
Dự báo:
+ Ngắn hạn (3-4/2025): Nếu Vicentin không đạt thỏa thuận với công nhân hoặc chủ nợ trong vài ngày tới, đình công quốc gia gần như chắc chắn xảy ra, gây gián đoạn chuỗi cung ứng nông sản. Tòa án có thể can thiệp khẩn cấp để tránh khủng hoảng.
+ Dài hạn: Vicentin có thể bị quốc hữu hóa hoặc bán lại cho các công ty nước ngoài (như Mỹ hoặc Trung Quốc), thay đổi cấu trúc ngành nông sản Argentina.
>
-----------------------------------
Trịnh Hùng - Tư Vấn Đầu Tư Hàng Hóa
Liên Hệ/ Zalo: 090 630 29 88
Mở tài khoản miễn phí: https://hct.vn/motk?mid=01201677
Tham gia cộng đồng tin tức hàng hóa : https://zalo.me/g/siievs149
Nhà đầu tư lưu ý
Mã chứng khoán liên quan bài viết
1,017.04 +2.29 (+0.23%)
538.41 +1.41 (+0.26%)
458.67 +1.42 (+0.31%)
prev
next
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Ảnh đại diện


1
Chia sẻ