24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Trân

Xử lý nhanh hồ sơ chứng khoán để gỡ khó cho doanh nghiệp

Chuyên mục: Chứng khoán
Xử lý nhanh hồ sơ chứng khoán để gỡ khó cho doanh nghiệp

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng, thay vì xử lý hồ sơ theo thời gian quy định, lãnh đạo UBCKNN đã chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tốc độ xử lý hồ sơ của doanh nghiệp lên mức cao nhất. Có trường hợp, hồ sơ được giải quyết trong một ngày, thậm chí có thể ngắn hơn để chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và thị trường chứng khoán (TTCK) trong bối cảnh dịch COVID-19.

Thời gian qua, TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ khi bị sụt giảm mạnh bởi nguyên nhân: Dịch bệnh COVID-19 lan rộng, giá dầu "xuyên thủng" nhiều dự đoán, kinh tế và TTCK toàn cầu chao đảo. Tính từ cuối tuần trước đến kết thúc phiên trưa ngày 13/3, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 150 điểm - mức giảm kỷ lục trong nhiều năm gần đây.
Nhiều chuyên gia chứng khoán cho hay: Hiện tâm lý của nhà đầu tư vẫn chưa yên tâm khi đầu tư chứng khoán. Do vậy giai đoạn này, cơ quan quản lý, doanh nghiệp và nhà đầu tư đều mong muốn thị trường sớm ổn định trở lại.
“Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang rất quan tâm tới diễn biến của TTCK. Giai đoạn này, Chính phủ, Bộ Tài chính và UBCKNN cùng các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán… đang nỗ lực cao nhất để có giải pháp hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp và nhà đầu tư trên TTCK”, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng khẳng định.
Đề cập tới việc đẩy nhanh tốc độ xử lý hồ sơ lên mức cao nhất nhưng không có nghĩa là không kiểm soát chặt, lãnh đạo UBCKNN cho rằng, về mặt quyết tâm là sẽ hỗ trợ cao nhất để đồng hành cùng doanh nghiệp và thị trường. Theo đó, tùy theo từng trường hơp sẽ có những hồ sơ được xử lý trong ngày, thậm chí là sớm hơn hoặc sẽ có sự kết nối trực tiếp với với doanh nghiệp để cùng hoàn thiện, hướng tới việc đáp ứng nhanh nhất nhu cầu mà doanh nghiệp cần.
Theo UBCKNN, tháng 3 và tháng 4/2020 cũng là thời điểm mà các công ty đại chúng, quỹ đầu tư chứng khoán phải thực hiện họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) theo quy định tại Điều 136 Luật Doanh nghiệp. Trên cơ sở đề xuất của các doanh nghiệp, UBCKNN cũng đã trình lãnh đạo Bộ Tài chính đề xuất với Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm triển khai ngay dịch vụ biểu quyết điện tử (E-Voting) phục vụ ĐHĐCĐ của các công ty đại chúng, quỹ đầu tư chứng khoán thay thế cho việc biểu quyết trực tiếp tại ĐHĐCĐ truyền thống.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/3, sàn HOSE có 147 mã tăng và 236 mã giảm, chỉ số VN-Index giảm 7,47 điểm (-0,97%) so với phiên ngày 12/3, xuống 761,78 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 354,7 triệu đơn vị, giá trị 6.172,16 tỷ đồng, tăng nhẹ 4,57% về khối lượng và 18,25% về giá trị so với phiên hôm qua. Trong nhóm VN30, nhiều mã đã tìm lại sắc xanh như VIC, TCB, STB, REE, POW, NVL, MBB, HDB, FPT, CTG; cùng VRE, VHM và VJC lấy lại mốc tham chiếu. Còn lại các mã cũng thu hẹp đà giảm đáng kể như VNM -1,8% xuống 99.100 đồng/cổ phiếu, VCB -1% xuống 71.000 đồng/cổ phiếu, PLX và GAS có mức giảm tương ứng 5% và 4%; còn VPB, SAB, MSN, HPG đứng khá gần mốc tham chiếu.

Cuối phiên, sàn HNX có 31 mã tăng và 49 mã giảm, HNX-Index giảm 0,53 điểm (-0,52%), xuống 101,38 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 84,56 triệu đơn vị, giá trị 831,27 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 8 triệu đơn vị, giá trị 63,68 tỷ đồng.

Dù thị trường thu hẹp được đà giảm, nhưng khối ngoại vẫn bán ròng rất mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng hơn 670 tỷ đồng. Các mã bị bán ròng mạnh là HPG (hơn 111,8 tỷ đồng), MSN (hơn 97 tỷ đồng), VHM (hơn 51,1 tỷ đồng).

Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng hơn 22,43 tỷ đồng. Các mã bị bán ròng mạnh là SHB (hơn 16 tỷ đồng), PVS (hơn 6,8 tỷ đồng).

Tại thị trường UPCoM, khối ngoại bán ròng hơn 19,33 tỷ đồng. Các mã bị bán ròng mạnh là ACV (hơn 12,3 tỷ đồng), LPB (hơn 6,8 tỷ đồng
Minh Phương/Báo Tin tức
Báo tin tức
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484