Việt Dũng

Vốn hóa Sony bị “thổi bay” 20 tỷ USD/ngày sau thương vụ 69 tỷ USD của Microsoft

Chủ đề: Chứng khoán
Vốn hóa Sony bị “thổi bay” 20 tỷ USD/ngày sau thương vụ 69 tỷ USD của Microsoft

Vụ sáp nhập được công bố ngày 18/1 và dự kiến hoàn tất trong năm tài chính 2023. Với định giá mỗi cổ phiếu của Activision Blizzard là 95 USD, giá trị của thương vụ là 68,7 tỷ USD.

Cổ phiếu tập đoàn Sony giảm đến 13% trên thị trường Tokyo trong phiên giao dịch ngày thứ Tư và như vậy có phiên hạ sâu nhất tính từ tháng 10/2008. Sự sụt giảm này diễn ra sau khi hãng đối thủ Microsoft đã thông báo về thỏa thuận 69 tỷ USD nhằm thâu tóm công ty phát hành trò chơi nổi tiếng Activision Blizzard.

Thương hiệu bom tấn này đánh dấu cho việc Microsoft “leo thang” tăng cường chi tiêu nhằm đẩy mạnh sở hữu các tài sản trí tuệ cho dịch vụ Xbox Game Pass của doanh nghiệp. Giá trị vốn hóa của Sony vì vậy “bay” 20 tỷ USD trong một ngày. Trò chơi và các dịch vụ hệ thống đóng góp khoảng 30% doanh thu của Sony.

Vụ sáp nhập được công bố ngày 18/1 và dự kiến hoàn tất trong năm tài chính 2023. Với định giá mỗi cổ phiếu của Activision Blizzard là 95 USD, giá trị của thương vụ là 68,7 tỷ USD và được trả bằng tiền mặt.

Thỏa thuận này mở rộng đáng kể mảng game vốn khá lớn của Microsoft, bổ sung các thương hiệu game phổ biến bao gồm “Call of Duty”, “World of Warcraft” và “Candy Crush” vào mảng kinh doanh máy chơi game Xbox của Microsoft và các game của riêng họ như Minecraft và Doom.

Microsoft cho biết giao dịch này đưa hãng trở thành công ty game lớn thứ 3 thế giới tính theo doanh thu, sau Tencent của Trung Quốc và Sony của Nhật Bản.

Thương vụ này đánh dấu động thái mới nhất và lớn nhất của CEO Microsoft Satya Nadella nhằm định vị lại công ty có định giá cao thứ 2 thế giới. Theo đó, Microsoft sẽ trở thành gã khổng lồ trong lĩnh vực điện toán kinh doanh và thế lực đang lên trong ngành game.

Trong ngành trò chơi, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp phát hành trò chơi tăng mạnh sau thông báo của Microsoft, cổ phiếu Capcom và Square Enix Holdings tăng hơn 3,7% trên thị trường Tokyo. Các chuyên gia phân tích, trong đó có ông Atul Goyal thuộc Jefferies’, cho rằng động thái này sẽ giúp tăng giá trị của các công ty trò chơi với nội dung tốt và danh mục bản quyền trí tuệ dồi dào.

Cho đến hiện tại, Sony luôn dẫn trước Microsoft về doanh số và các trò chơi độc quyền, trong đó phải kể đến các trò chơi trong thế hệ PlayStation và Xbox. Giờ đây khi mà đối thủ đến từ Mỹ đang thể hiện rõ quyết tâm sẵn sàng vung tiền ra để thu hẹp khoảng cách đó, Sony sẽ chịu nhiều áp lực phản ứng cho phù hợp.

Chuyên gia phân tích tại Morningstar, ông Kazunori Ito, nói: “Sony sẽ chật vật nếu muốn chạy đua với Microsoft nếu xét đến lượng tiền mà hãng có thể chi ra để mua bản quyền trí tuệ các trò chơi phổ biến. Việc cổ phiếu giảm điểm sâu cho thấy rằng nhà đầu tư lo ngại Sony có thể không thể tiếp tục chiến thắng nếu thực sự ngành này dịch chuyển khỏi mô hình dựa trên phần cứng”.

Nhật Đăng

bizlive

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm