Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang “tăng tốc” vào Vĩnh Phúc

24HMoney đã kiểm duyệt
Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang “tăng tốc” vào Vĩnh Phúc

Tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tạo sức hút lớn đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ Nhật Bản.

Vĩnh Phúc có vị trí đắc địa, môi trường hấp dẫn

Tỉnh Vĩnh Phúc đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với các địa phương ở Nhật Bản từ năm 1995 và tiếp tục có quan hệ hợp tác hữu nghị chính thức với tỉnh Akita từ năm 2015 và tỉnh Tochigi của Nhật Bản từ tháng 12/2021.

Các dự án đầu tư trực tiếp và các dự án hỗ trợ phát triển chính thức của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc trong những năm qua đã đóng góp tích cực và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, tạo nền tảng xây dựng quan hệ bền chặt giữa Vĩnh Phúc và Nhật Bản.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang “tăng tốc” vào Vĩnh Phúc

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thuý Lan gặp gỡ các đối tác, nhà đầu tư Nhật Bản trong khuôn khổ hội nghị "Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam - Nhật Bản". Ảnh: Hoan Nguyễn

Đến hết tháng 5/2022, Nhật Bản có 58 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1,62 tỷ USD trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 3 về số dự án và số vốn FDI đầu tư tại Vĩnh Phúc, đóng góp tới 70% tổng thu ngân sách của tỉnh và giải quyết việc làm cho hơn 24.000 lao động.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Vĩnh Phúc góp phần đặt nền móng đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm sản xuất trong lĩnh vực ô tô, xe máy, cơ khí, chế tạo… của cả nước với sự đầu tư của một số tập đoàn lớn hàng đầu thế giới như Toyota, Honda.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang “tăng tốc” vào Vĩnh Phúc

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành và các đại biểu thảo luận nội dung Vĩnh Phúc tăng cường hội nhập quốc tế, đẩy mạnh kinh tế đối ngoại, tiềm năng, lợi thế đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp. Ảnh: Hoan Nguyễn

Ngoài ra, Nhật Bản còn là thị trường tiềm năng, đối tác quan trọng hàng đầu của Vĩnh Phúc trong đầu tư phát triển trên nhiều lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp. Ví dụ như: Tập đoàn Sumitomo với dự án đầu tư KCN Thăng Long có tổng vốn đăng ký hơn 2.000 tỷ đồng, quy mô 213 ha; tập đoàn SOJITZ với dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao về chăn nuôi, chế biến bò thịt hướng đến xuất khẩu có tổng mức đầu tư 500 triệu USD…

Ngày 23/6/2022, phát biểu tại hội nghị "Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam - Nhật Bản", ông Tomikazu Fukuda, Thống đốc tỉnh Tochigi của Nhật Bản đánh giá cao sự hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi của tỉnh Vĩnh Phúc đối với các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung, các doanh nghiệp đến từ Tochigi nói riêng. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã chọn Vĩnh Phúc là bến đỗ tin cậy để đầu tư.

Còn đại diện Tập đoàn Sumitomo - nhà đầu tư dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc nhấn mạnh, lý do tập đoàn lựa chọn tỉnh Vĩnh Phúc là điểm rót đầu tư lớn bởi Vĩnh Phúc là địa phương có môi trường xanh làm cho nhà đầu tư đến đây luôn cảm thấy dễ chịu và gợi nhớ về quê hương Nhật Bản.

Trên hết, Vĩnh Phúc có cơ sở hạ tầng hoàn thiện; vị trí địa lý đắc địa, hệ thống giao thông phát triển, giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận với các tuyến giao thông lớn của Việt Nam. Đồng thời, sự hỗ trợ rất kịp thời của lãnh đạo tỉnh cũng là yếu tố quan trọng khiến doanh nghiệp quyết định lựa chọn Vĩnh Phúc để đầu tư.

Đặc biệt, trong 2 năm (2020-2021) chịu tác động của dịch Covid-19, tỉnh Vĩnh Phúc đã rất nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc triển khai nhanh chóng việc tiêm phòng vắc-xin và có những biện pháp tháo gỡ khó khăn hiệu quả giúp doanh nghiệp vượt qua sóng gió, tiếp tục kinh doanh một cách suôn sẻ.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang “tăng tốc” vào Vĩnh Phúc

Lễ ký kết bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO). Ảnh: Hoan Nguyễn

Dưới góc độ quản lý, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhận xét, bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng thuận lợi, dân số trẻ với 55% nguồn lao động đã qua đào tạo, Vĩnh Phúc còn hấp dẫn nhà đầu tư bởi là một địa phương luôn đi đầu trong cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tích cực hỗ trợ nhà đầu tư từ lúc triển khai dự án đến suốt quá trình hoạt động của dự án.

Đây là những yếu tố rất quan trọng, giúp Vĩnh Phúc luôn hấp dẫn được các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Vĩnh Phúc xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm hoàn chỉnh

Về tiềm năng hợp tác đầu tư thời gian tới của Vĩnh Phúc - Nhật Bản, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Độ cho biết, Vĩnh Phúc có gần 8.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong đó, 20% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; có đến 64% doanh nghiệp đã từng và đang liên kết với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang “tăng tốc” vào Vĩnh Phúc

Trao đổi về hợp tác đầu tư tại hội nghị "Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam - Nhật Bản". Ảnh: Hoan Nguyễn

Vĩnh Phúc cũng được đánh giá là một trong số ít các địa phương trên cả nước xây dựng được chuỗi cung ứng sản phẩm hoàn chỉnh trong các lĩnh vực ô tô, xe máy và thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài đa dạng.

Đây là những cơ hội rất quan trọng để địa phương thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài nói chung và vốn từ Nhật Bản nói riêng trong thời gian tới.

"Vĩnh Phúc không hạn chế bất cứ một ngành nghề nào đầu tư đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, nhằm hướng tới sự phát triển bền vững, địa phương không khuyến khích những dự án gây ô nhiễm môi trường và ưu tiên thu hút đầu tư vào nhóm ngành chế biến thực phẩm và nông sản", ông Độ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định, với quan điểm "các nhà đầu tư tại Vĩnh Phúc là công dân của tỉnh, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh", tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng khi đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Thời gian tới, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục xây dựng những cơ chế thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, như phát triển 19 KCN, hoàn thiện quy hoạch hạ tầng giao thông, quy hoạch năng lượng để phục vụ đầu tư, đáp ứng nhu cầu năng lượng cho phát triển công nghiệp trong vòng 10-20 năm tới.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đánh giá, Nhật Bản luôn đứng đầu về tỷ lệ và số vốn thực hiện, hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như những đóng góp vào ngân sách của tỉnh. Vĩnh Phúc cam kết và nỗ lực trong giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp Nhật Bản và luôn chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư kinh doanh tại tỉnh.

"Tỉnh luôn tiếp thu các ý kiến phản hồi, cùng đối thoại để hoàn thiện hơn nữa năng lực và hệ thống quản lý đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư nói chung, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản, đặc biệt là các yêu cầu và điều kiện quy hoạch, hạ tầng giao thông kỹ thuật, chính sách và cơ chế thu hút đầu tư, nguồn lao động chất lượng cao…

Với sự chỉ đạo sát sao của Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương, các địa phương; sự hợp tác, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp... Vĩnh Phúc sẽ nắm bắt được cơ hội để chuyển sang một giai đoạn phát triển mới và trở thành điểm đến đầu tư kinh doanh và sinh sống lý tưởng tại Việt Nam và khu vực", Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thuý Lan kỳ vọng.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang “tăng tốc” vào Vĩnh Phúc

Các nhà đầu tư Nhật Bản tham quan môi trường sản xuất tại khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc. Ảnh: Hoan Nguyễn

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, với Việt Nam, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, hiện là nước tài trợ ODA lớn nhất, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3, là đối tác thương mại lớn thứ 4, là thị trường tiếp nhận nhiều nhất lao động Việt Nam và đứng thứ ba về thị trường khách du lịch.

"Vĩnh Phúc là điểm đến đầu tư hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản. Ngay sau hội nghị "Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác và phát triển Việt Nam - Nhật Bản", sẽ có nhiều ý tưởng, chương trình và dự án hợp tác mới, thiết thực và khả thi giữa Vĩnh Phúc và các đối tác Nhật Bản được trao đổi, ký kết và đi vào triển khai trong thời gian tới", Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang “tăng tốc” vào Vĩnh Phúc

Tập đoàn Sumitomo đầu tư xây dựng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc trở thành khu công nghiệp kiểu mẫu của tỉnh, tạo bước chuyển mới trong thu hút đầu tư. Ảnh: Hoan Nguyễn

Tiêu chí của tỉnh Vĩnh Phúc trong thu hút đầu tư nước ngoài nói chung và thu hút các dự án FDI Nhật Bản nói riêng trong giai đoạn hiện nay là chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu.

Với hệ thống cơ sở hạ tầng liên tục được đầu tư, hoàn thiện đạt đẳng cấp quốc tế cùng những cơ chế, chính sách cởi mở, thông thoáng, chắc chắn Vĩnh Phúc sẽ là điểm đến lý tưởng, an toàn, tin cậy, hiệu quả cho nhà đầu tư.

​​​​​​​

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857