menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

VN-INDEX đã thực sự tạo đáy?

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
VN-INDEX đã thực sự tạo đáy?

Ảnh Internet

Gần đây có rất nhiều anh chị em hỏi mình là liệu lần này thị trường đã tạo đáy thật chưa ? Mình xin chia sẻ góc nhìn của mình về thị trường hiện tại để mọi người tham khảo nhé, hy vọng mọi người có câu trả lời của riêng mình.


Thị trường của chúng ta đã có 8 tháng rơi vào thị trường giá giảm (Downtrend), cụ thể là từ tháng 4 đến bây giờ với mức chiết khấu về chỉ số chung lên tới 35%. Vnindex rơi vào top các thị trường có mức giảm mạnh nhất khi so với khu vực cũng như thế giới (Thái, Phi, Malay chỉ giảm hơn 10%...). Nhiều cổ phiếu có mức chiết khấu chưa từng có (L14 giảm giá 20 lần, DIG CEO giảm 10 lần...các cổ phiếu trụ vốn hóa lớn cũng chiết khấu từ 2 tới 3 lần). Định giá P/E của thị trường lùi về mức 10x, mức tương đương với đáy hoảng loạn Covid. Hiện tại chúng ta đã có 3 tuần liên tiếp tăng điểm mạnh và thị trường xuất hiện phiên bùng nổ theo đà đánh dấu sự trở lại của dòng tiền đầu cơ. Rất nhiều cổ phiếu tăng giá nhân đôi từ đáy hoặc có mức tăng khá tốt khoảng 50-70%, chủ yếu đến từ các nhóm chiết khấu sâu như Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản, Thép nhưng nhìn chung giá hiện tại của cổ phiếu vẫn cách đỉnh thời đại rất xa. Đặc biệt dòng tiền khối ngoại đang chảy vào rất mạnh mẽ trong 1 tháng gần đây là lực đẩy chính cho thị trường chúng ta phục hồi mạnh.

Ở thời điểm hiện tại, quan điểm của mình đánh giá nhịp tăng này của Vnindex vẫn chỉ là 1 sóng hồi trung hạn chứ thị trường chưa thực sự tạo đáy lớn dài hạn. Lý do mình đưa ra như sau, mọi người có thể cùng bàn luận:

- Thứ nhất, giai đoạn hiện tại chúng ta có 1 vùng trũng thông tin, khi mà rất nhiều tin xấu về bắt bớ, trái phiếu... đã ra trước đó. Chính sách hiện tại cũng chưa có nhiều thay đổi lớn.

- Thứ 2, dòng tiền khối ngoại vẫn đang mua ròng rất mạnh mẽ cho thấy sự hấp dẫn về định giá của thị trường và tiềm năng tăng trưởng trong tầm nhìn dài hạn họ.

-Thứ 3, về vấn đề trái phiếu các doanh nghiệp cũng đã có nhiều giải pháp để tự cứu mình và cổ phiếu trên sàn đã được cứu (NVL, PDR, HPX) sẽ tháo gỡ tâm lý e ngại cho toàn thị trường.

- Thứ 4, lượng hàng giải chấp khổng lồ trong giai đoạn trước đến từ NĐT cá nhân, thậm chí còn đến từ ban lãnh đạo của chính doanh nghiệp. Thống kê cho thấy sau những đợt giảm chấp như vậy thường sẽ có sóng hồi mạnh mẽ.

==> Góc nhìn này mình cũng đã chia sẻ từ bài viết trước, mọi người có thể tìm đọc lại. Anh chị em vẫn có thể Trading để kiếm lợi nhuận ở trong giai đoạn này nhé.

Nói thêm 1 chút, hiện tại mình thấy thị trường và vĩ mô có khá nhiều nét tương đồng với năm 2012. Năm 2012 thị trường có nhịp hồi phục rất mạnh mẽ, sau đó điều chỉnh lại và tạo đáy dài hạn. Cùng với đó là chính phủ có các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và thị trường có Uptrend rất dài tới tận năm 2018. Thực ra 2012 vĩ mô còn xấu hơn bây giờ rất nhiều khi lãi suất lên tới 20%, nhưng định giá vùng sâu nhất năm nay và 2012 cũng nganh nhau. Năm nay tới ban lãnh đạo cũng bị Call Marging hàng loạt, điều này chưa từng có trong lịch sử.

Bản thân mình sẽ chờ 1 nhịp điều chỉnh sau sóng hồi này, khi thanh khoản cạn kiệt tạo những nền giá tin cậy thì mình sẽ tham gia giải ngân với tỷ trọng tiền lớn với những cổ phiếu đúng tiêu chí mình đặt ra và có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Còn ý kiến của mọi người thế nào hãy cho mình biết nhé ?

"Bài viết dựa trên góc nhìn cá nhân và chúng tôi không chịu trách nhiệm với quyết định đầu tư đúng hay sai của quý NĐT. Chúc mọi người gặt hái nhiều thành công từ thị trường chứng khoán - HTG INVESTMENTS"

VN-INDEX đã thực sự tạo đáy?

Hoài Tài

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

15.65

+0.05 (+0.32%)

Biểu đồ mã DIG

21.10

-0.20 (-0.94%)

Biểu đồ mã HPG
Xem thêm Xem thêm
27 Yêu thích
14 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Bất ngờ bán tháo

Buôn đất

Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại