Vingroup chi 210.000 tỷ làm điện gió: Tham vọng mới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Một “trận đánh lớn” trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đang được Vingroup khởi động, khi tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lên kế hoạch rót tới 210.000 tỷ đồng vào tổ hợp điện gió khổng lồ tại Gia Lai.
Siêu dự án điện gió hàng đầu khu vực
Theo thỏa thuận ký kết giữa UBND tỉnh Gia Lai và VinEnergo – công ty năng lượng thuộc hệ sinh thái Vingroup, dự án sẽ được triển khai theo 2 giai đoạn:
- Giai đoạn 1: Công suất khoảng 2.000 MW
- Giai đoạn 2: Mở rộng lên tới 3.000 MW
Với quy mô này, tổ hợp điện gió Gia Lai được kỳ vọng trở thành một trong những trung tâm năng lượng tái tạo lớn nhất Việt Nam và khu vực.
Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 210.000 tỷ đồng (~8 tỷ USD) – con số cho thấy tham vọng cực lớn của Vingroup trong lĩnh vực năng lượng sạch.
Không chỉ là điện gió: Nước cờ chiến lược dài hạn
Dự án không đơn thuần bổ sung nguồn điện, mà còn mang nhiều ý nghĩa chiến lược:
- Đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng của nền kinh tế
- Giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch
- Góp phần thực hiện cam kết giảm phát thải
- Tăng cường an ninh năng lượng quốc gia
Đồng thời, dự án được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh cho kinh tế địa phương, từ hạ tầng, việc làm đến thu hút đầu tư phụ trợ tại Gia Lai.
VinEnergo – “tân binh” nhưng tham vọng toàn cầu
VinEnergo được thành lập từ năm 2025, với sự tham gia góp vốn trực tiếp của Phạm Nhật Vượng và gia đình.
Dù còn rất mới, doanh nghiệp này đã nhanh chóng triển khai hàng loạt dự án:
Điện gió: Kỳ Anh (Hà Tĩnh): 400 MW; Eco Wind Kỳ Anh: 498 MW; Hòn Trâu (Gia Lai): 750 MW; Vĩnh Thuận (Gia Lai): 143 MW
Điện mặt trời: Điện Biên 1: 300 MW; Bản Chát 1 & 2: 550 MW.
Tham vọng 100GW: Vingroup không chỉ “chơi” trong nước
Không dừng lại ở Việt Nam, VinEnergo đã công bố kế hoạch phát triển 100GW năng lượng tái tạo trong 3 năm – một mục tiêu cực kỳ tham vọng nếu so với mặt bằng khu vực.
Các thị trường trọng điểm gồm: Bắc Mỹ, Bắc Âu, Địa Trung Hải, Đông Nam Á.
Doanh nghiệp đã bước đầu đặt chân ra quốc tế với các dự án tại: Đan Mạch, Thụy Điển, Philippines.
Tổng công suất các dự án quốc tế ban đầu đạt khoảng 10GW.
Vingroup bước vào “cuộc chơi mới”
Sau bất động sản, bán lẻ, công nghiệp và ô tô điện (VinFast), năng lượng tái tạo đang nổi lên như một trụ cột chiến lược tiếp theo của Vingroup.
Quy mô đầu tư hàng tỷ USD cho thấy tập đoàn không chỉ “thử nghiệm”, mà đang thực sự đặt cược lớn vào lĩnh vực này.
Dự án 210.000 tỷ tại Gia Lai không chỉ là một công trình năng lượng, mà là tuyên bố tham vọng của Phạm Nhật Vượng trong việc đưa Vingroup trở thành người chơi lớn trong ngành năng lượng sạch toàn cầu.
Nếu triển khai đúng tiến độ, đây có thể là bước ngoặt không chỉ với Vingroup, mà còn với cả ngành năng lượng Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển dịch xanh.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay

Bàn tán về thị trường