menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Hồng Phượng

Vietravel Airlines kiến nghị Chính phủ cho thu thêm tiền nếu giá nhiên liệu bay quá cao

Bên cạnh kiến nghị Chính phủ đồng ý cho phụ thu nếu giá nhiên liệu bay quá cao, Vietravel Airlines cũng đề xuất được miễn giảm 100% thuế nhập khẩu với nhiên liệu bay...

Hãng hàng không Vietravel - Vietravel Airlines mới đây đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan ban ngành liên quan về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Hàng không.

Theo Vietravel Airlines, từ ngày 15/03, Việt Nam chính thức mở cửa lại các hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, với mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách du lịch nội địa trong năm 2022. Cũng trong ngày 15/3, Cơ quan Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL), Bộ Y Tế đã công bố chính sách, quy định dành cho khách quốc tế khi nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam. Nhìn chung, các chính sách mới này sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các địa phương và các doanh nghiệp đón khách quốc tế, phục hồi du lịch.

Thêm vào đó, theo dữ liệu phân tích từ Google Destination Insights, lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch và hàng không Việt Nam tăng mạnh từ đầu tháng 12/2021 đến nay. Đặc biệt, từ đầu tháng 1/2022 đến nay, lượng tìm kiếm quốc tế về hàng không Việt Nam duy trì ở mức cao, thậm chí có thời điểm tăng 425% so với cùng kỳ 2021.

Tuy nhiên, theo nhận định của Vietravel Airlines, những khó khăn đối với ngành hàng không vẫn chưa sớm kết thúc. Ngành hàng không sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn khác như chi phí nhiên liệu tăng, lạm phát; đồng thời kinh tế có khả năng phục hồi chậm khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu hơn.

Chính vì thế, bên cạnh những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời và nhanh chóng do Chính phủ đưa ra trước đó, Vietravel Airlines kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan ban ngành liên quan năm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Một là, kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh gói hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp hàng không không kể hãng hàng không nhà nước hay tư nhân. Cho đến thời điểm hiện tại, dòng tiền của ngành hàng không đang bị cạn kiệt sau thời gian dài “ngủ đông”. Nếu không có sự hỗ trợ, giải cứu của Nhà nước, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ gặp rủi ro thanh khoản như nợ ngắn hạn, nợ nhà cung cấp, trả lương cho người lao động,...

Chính vì thế, Vietravel Airlines kiến nghị Chính phủ tung gói hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp Hàng không vay với mức lãi suất 0% hoặc lãi suất ưu đãi với thời gian trả nợ dài hạn 3-5 năm.

Hai là, kiến nghị miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho năm 2022, giảm thuế VAT xuống mức 5% để kích thích thị trường.
Ba là, xem xét điều chỉnh mức thuế nhập khẩu đối với nhiên liệu hàng không xuống 0%. Theo Vietravel Airlines, chi phí nhiên liệu bay đối với hãng hàng không chiếm tỷ trọng lớn, hơn 30% trên tổng chi phí hoạt động khai thác. Hiện tại, giá nhiên liệu bay Jet-A1 có xu hướng tăng cao, hiện tại 94,5 USD/ thùng.

Vì vậy, để hỗ trợ các hãng Hàng không vượt qua tình hình khó khăn do dịch bệnh kính đề nghị Bộ Tài chính, Bộ giao thông Vận tải và các cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh giảm mức thuế nhập khẩu đối với nhiên liệu hàng không xuống 0% so với mức 7% hiện nay. Đồng thời cũng điều chỉnh giảm thuế môi trường về 1000 đồng/lít. Thời gian áp dụng kiến nghị từ nay cho đến hết năm 2022.

Bốn là, hỗ trợ giảm 50% giá dịch vụ ngành hàng không. Đối với các khung giá dịch vụ chuyên ngành hàng không, đề nghị hỗ trợ giảm 50% giá/phí cho đến hết năm 2022. Cụ thể đối với các dịch vụ như Dịch vụ điều hành bay đi, đến; Hạ cất cánh tàu bay; Phí đậu tàu bay (parking chargers); Giá thuê quầy check in, mặt bằng, kho bãi,… tại các cảng hàng không sân bay.
Năm là, đề nghị bổ sung điều khoản cho phép hãng hàng không được chủ động áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với các đường bay nội địa nếu giá Jet-A1 tăng cao từ 100 USD/thùng trở lên.

"Chúng tôi kỳ vọng Thủ tướng sẽ xem xét và phê duyệt những kiến nghị để có thể giảm bớt gánh nặng tài chính cho ngành Hàng không trong bối cảnh hiện tại để ngành có thể dần hồi phục trong năm 2022. Vietravel Airlines cam kết sẽ ủng hộ mạnh mẽ và đồng hành với Chính phủ", Vietravel Airlines kiến nghị.

Trước đó, hãng hàng không Vietnam Airlines cũng vừa kiến nghị các Bộ Tài chính, Giao thông vận tải nâng giá trần vé máy bay áp dụng từ 1/4 để "hút" khách hạng sang và miễn 100% thuế môi trường với nhiên liệu bay. Hai đề xuất này giúp Vietnam Airlines tiết giảm được 770 tỷ đồng...

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả