Vàng – "Vị vua không ngai" trong bão tài chính.
Trước áp lực bất ổn địa chính trị ngày một rõ nét, giới đầu tư toàn cầu đang quay lại với lựa chọn quen thuộc: vàng – tài sản trú ẩn không phụ thuộc vào lời hứa của bất kỳ ai.
Thực tế thị trường cho thấy, trong nhóm các tài sản thường được xem là “trú ẩn”, chỉ có vàng phản ứng đúng với vai trò truyền thống của mình sau những phát ngôn gây chấn động của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến Greenland. Trái ngược với kỳ vọng, các kênh còn lại đều không đứng vững trước làn sóng bất ổn.
Ngày 20/1, khi chỉ số S&P 500 lao dốc 2,1%, trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn dài – vốn lâu nay được coi là nơi neo đậu an toàn của dòng tiền trong khủng hoảng địa chính trị – cũng đồng loạt giảm mạnh, ghi nhận phiên sụt sâu nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Điều này cho thấy vai trò “trú ẩn mặc định” của trái phiếu Mỹ đang bị thử thách nghiêm trọng.
Trong khi đó, bitcoin còn thể hiện rõ hơn bản chất của một tài sản rủi ro. Chỉ trong ngày 20/1, giá đồng tiền số này giảm 3,8%, hoàn toàn đối lập với mức tăng 3,7% của vàng. Diễn biến này đi ngược lại kỳ vọng của nhiều người theo trường phái tiền mã hóa – những người từng xem bitcoin như “vàng kỹ thuật số” trong các kịch bản bất ổn.
Theo Giáo sư Campbell Harvey (Trường Kinh doanh Fuqua, Đại học Duke), kết quả trên không hề bất ngờ. Ông cho rằng, dù bitcoin có thể mang nhiều đặc tính của một tài sản đầu tư thay thế, nhưng việc gán cho nó vai trò “trú ẩn an toàn” là một ngộ nhận. Lịch sử biến động cho thấy bitcoin có độ dao động ít nhất cao gấp bốn lần vàng và đã sáu lần mất hơn 60% giá trị chỉ trong thời gian ngắn – đặc điểm điển hình của các tài sản mang tính “risk-on”, trái ngược hoàn toàn với tiêu chí ổn định của một nơi bảo toàn giá trị.
Đáng chú ý, đây không phải là kết luận được rút ra sau sự kiện Greenland. Ngay từ mùa thu năm ngoái, trong nghiên cứu “Gold and Bitcoin”, ông Harvey đã lập luận rằng xét trên các đặc tính cốt lõi, bitcoin khó có thể thay thế vàng trong vai trò tài sản trú ẩn được giới đầu tư ưu tiên.
Luận điểm này được củng cố bằng dữ liệu dài hạn. Kể từ năm 2013, xét theo các chu kỳ 12 tháng liên tiếp, hệ số tương quan giữa vàng và bitcoin ở mức âm 27%. Nói cách khác, hai tài sản này thường xuyên biến động ngược chiều nhau – vàng tăng thì bitcoin giảm và ngược lại – khiến bitcoin khó có thể đóng vai trò thay thế hợp lý cho vàng trong chiến lược phòng thủ.
Sự khác biệt càng trở nên rõ nét khi đặt hai tài sản vào bối cảnh rủi ro địa chính trị. Vàng cho thấy mối tương quan dương với cả Chỉ số Bất định Chính sách Kinh tế (EPU) và Chỉ số Rủi ro Địa chính trị (GPR) – hai thước đo phản ánh mức độ căng thẳng chính trị, chiến tranh và bất ổn toàn cầu. Điều này phù hợp với vai trò lịch sử của vàng như một nơi trú ẩn khi rủi ro leo thang.
Ngược lại, bitcoin lại có mối tương quan âm với cả EPU và GPR, cho thấy đồng tiền số này vận động giống một tài sản chấp nhận rủi ro hơn là một kênh bảo toàn giá trị trong khủng hoảng.
Trong bối cảnh trái phiếu Kho bạc Mỹ không còn phát huy vai trò “phao cứu sinh” như trước mỗi khi địa chính trị nóng lên, vàng – chứ không phải bitcoin – đang nổi lên là kênh hưởng lợi rõ rệt nhất, tiếp tục giữ vị trí trung tâm trong chiến lược bảo vệ tài sản của giới đầu tư toàn cầu.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
