menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
TuấnAnh TVI Pro
24HMoney đã kiểm duyệt

Ưu và nhược điểm của chứng khoán phái sinh

Ưu nhược điểm của chứng khoán phái sinh như thế nào là thắc mắc chung của rất nhiều người trước khi lựa chọn đầu tư vào thị trường này. Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ giới thiệu các ưu và nhược điểm của chứng khoán phái sinh để các nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn. Mời mọi người tham khảo nhé!

Ưu và nhược điểm của chứng khoán phái sinh

PHÁI SINH LÀ GÌ ?

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa như nông sản, kim loại hoặc các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất…

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là sản phẩm đầu tiên của chứng khoán phái sinh được niêm yết và giao dịch trên thị trường Việt Nam. Ngoài ra, thị trường cũng có một sản phẩm khác là trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm).

Các sản phẩm này thường được lựa chọn trước tiên bởi tính chất đơn giản, tài sản cơ sở đều là các công cụ có độ rủi ro thấp và mang tính đại diện cao. Bên cạnh đó, nguyên tắc khi giao dịch với hợp đồng tương lai cũng không quá khác biệt so với giao dịch trên thị trường cơ sở.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHÁI SINH

Rủi ro trong chiến lược đầu cơ

Trong trường hợp thay đổi về giá tài sản cơ sở trên thị trường chứng khoán không đúng với dự đoán làm căn cứ ban đầu. Lúc này thua lỗ sẽ xảy ra và với tác động của đòn bẩy, mức thua lỗ tính theo phần trăm số vốn đầu tư ban đầu sẽ lớn hơn rất nhiều.

Yêu cầu ký quỹ bổ sung

Cơ chế thanh toán của hợp đồng tương lai (sản phẩm đầu tiên của chứng khoán phái sinh) là thanh toán hàng ngày. Các khoản lỗ, lãi phát sinh từ hợp đồng tương lai được hiện thực hóa hàng ngày và được phản ánh cụ thể ngay trên tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư phải thực hiện ký quỹ ngay khi số tiền trên tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư xuống bằng hoặc thấp hơn so với mức ký quỹ duy trì. Do đó, một trong những yêu cầu khi tham gia hợp đồng tương lai là nhà đầu tư phải có năng lực nhất định về tài chính. Nếu không thực hiện ký quỹ bổ sung kịp thời khi có yêu cầu thì vị thế của nhà đầu tư sẽ đóng lại, gây thua lỗ, thậm chí có thể dẫn đến phá sản.

ƯU ĐIỂM CỦA PHÁI SINH

Phòng ngừa rủi ro biến động giá

Hợp đồng tương lai được sử dụng để phòng ngừa rủi ro đối với vị thế của một tài sản cơ sở. Từ đó, nhà đầu tư có thể giảm được một số thiệt hại hoặc thua lỗ khi tài sản với vị thế cơ sở của mình trên đà biến động giá bất lợi.

Giao dịch linh hoạt

Cách thức giao dịch của chứng khoán phái sinh cũng tương tự như thị trường cơ sở. Tuy nhiên nó có sự linh hoạt cao hơn. Cụ thể, với tính linh hoạt, các nhà đầu tư có thể bán khống hoặc giao dịch T+0 chốt lãi/ lỗ ngay trong ngày.

Tính thanh khoản cao

Về cơ bản, chứng khoán phái sinh có các ưu điểm hỗ trợ cho thanh khoản hơn so với thị trường cơ sở. Cụ thể:

Chứng khoán phái sinh cho phép nhà đầu tư tận dụng các lợi thế về đòn bẩy.

Giao dịch - bù trừ nhanh chóng.

Không giới hạn việc nắm giữ cổ phiếu.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể liên tục dự đoán xu thế thị trường.

Đầu cơ

Đầu cơ là một ưu điểm nổi trội của chứng khoán phái sinh. Thị trường có tính 2 chiều. Do đó, nhà đầu tư đều có thể kiếm được lợi nhuận cả khi thị trường đi lên hoặc đi xuống nếu như dự đoán đúng được xu hướng của nó.

Lợi thế đòn bẩy tài chính

Lợi thế đòn bẩy tài chính là công cụ được sử dụng để giúp nhà đầu tư sở hữu được nhiều cổ phiếu hơn với mức giá thấp. Đặc biệt, giao dịch CKPS về lúc ban đầu yêu cầu vốn đầu tư không cao, thấp hơn rất nhiều so với việc đầu tư trong thị trường chứng khoán cơ sở. Ví dụ: Nếu bạn phải mua cổ phiếu A với giá 100đ/ 1 cổ phiếu thì với đòn bẩy 1:50, bạn có thể sở hữu cổ phiếu A chỉ với 2đ/ 1 cổ phiếu.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
TuấnAnh TVI Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,120.49

+18.33 (+1.66%)

Biểu đồ mã VN-INDEX

1,107.16

+16.77 (+1.54%)

Biểu đồ mã VN30-INDEX
2 Yêu thích
4 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại