Trung Quốc hứng “cú sốc dầu mỏ” lớn từ diễn biến bất ngờ tại Venezuela
Sự can thiệp đột ngột của Mỹ vào Venezuela, bao gồm việc bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro và tuyên bố tiếp quản ngành dầu mỏ nước này, đang đặt ra thách thức đáng kể đối với Trung Quốc – khách hàng lớn nhất của dầu thô Venezuela nhiều năm qua.
Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ trực tiếp tham gia vận hành ngành dầu mỏ Venezuela, khôi phục sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu “một lượng lớn dầu” ra thị trường toàn cầu, bao gồm cả những khách hàng truyền thống và mới. Dù không đề cập thẳng tên Trung Quốc, tuyên bố này khiến tương lai các chuyến dầu từ Venezuela sang châu Á trở nên đầy rủi ro.
Theo dữ liệu năm trước, dầu Venezuela chiếm khoảng 4% tổng lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc. Con số này không quá lớn nếu so với tổng nhu cầu, nhưng lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Đây là loại dầu thô nặng, nhiều lưu huỳnh, rất phù hợp để sản xuất bitum – vật liệu thiết yếu trong lĩnh vực hạ tầng và giao thông. Quan trọng hơn, dầu Venezuela thường được bán với mức chiết khấu sâu, tạo lợi thế lớn về giá cho các nhà máy lọc dầu tư nhân Trung Quốc.
Hiện Trung Quốc vẫn còn một “tấm đệm” ngắn hạn. Theo dữ liệu từ Kpler, có hơn 82 triệu thùng dầu bị cấm vận – chủ yếu từ Iran và Venezuela – đang được lưu trữ trên các tàu ngoài khơi Trung Quốc và Malaysia, trong đó hơn 25% là dầu Venezuela. Tuy nhiên, lượng dự trữ này chỉ đủ duy trì trong vài tháng.
Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá hợp đồng tương lai bitum tại sàn Thượng Hải đã tăng trở lại, song vẫn dưới mức đỉnh của 4 năm gần đây. Điều này cho thấy nguồn cung trước mắt vẫn chưa đến mức thiếu hụt, nhưng nếu căng thẳng tiếp diễn, nhu cầu thay thế bằng các loại dầu khác như dầu nhiên liệu có thể tăng mạnh.
Dưới các lệnh trừng phạt trước đây của Mỹ, phần lớn thế giới đã hạn chế giao dịch dầu với Venezuela, ngoại trừ Trung Quốc. Tuy nhiên, với việc Washington tiếp tục duy trì trừng phạt và siết chặt kiểm soát các tuyến vận chuyển, câu hỏi đặt ra là liệu Trung Quốc có thể tiếp tục nhận những lô dầu đã rời cảng hay không, khi vấn đề thanh toán và quyền sở hữu ngày càng trở nên phức tạp.
Theo Morgan Stanley, các “ông lớn” dầu mỏ Trung Quốc như Sinopec và CNPC từng sở hữu quyền khai thác nhiều mỏ dầu tại Venezuela theo các thỏa thuận trước đây. Tuy nhiên, tuyên bố của Mỹ về việc “tái thiết hoàn toàn” ngành dầu Venezuela đang phủ bóng lên tương lai hợp tác của Trung Quốc tại quốc gia Nam Mỹ này.
Venezuela hiện sở hữu trữ lượng dầu thô được xác nhận lớn nhất thế giới, song sản lượng chỉ chiếm chưa tới 1% nguồn cung toàn cầu do trừng phạt và hạ tầng xuống cấp kéo dài hơn một thập kỷ. Việc Mỹ can thiệp sâu và trực tiếp lần này không chỉ định hình lại ngành dầu Venezuela mà còn có thể tạo ra những biến động lâu dài đối với cấu trúc thị trường năng lượng thế giới.
Câu hỏi được giới quan sát dành sự chú ý lúc này là: Trung Quốc sẽ phản ứng thế nào để bảo vệ lợi ích chiến lược tại Venezuela – một mắt xích quan trọng trong an ninh năng lượng của nước này.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
