Tiểu Mạnh
Giảm lãi suất kích thích nhu cầu tín dụng của người dân!

Trung Quốc hạ lãi suất cơ bản

Chủ đề: Tin quốc tế
Trung Quốc hạ lãi suất cơ bản

Lãi suất khoản vay kỳ hạn 5 năm giảm từ 4,6% xuống 4,45%. Ảnh: AFP. 

Lãi suất khoản vay kỳ hạn 5 năm giảm từ 4,6% xuống 4,45%.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cắt giảm lãi suất một số khoản vay dài hạn, giúp giảm bớt áp lực chi phí vay thế chấp, đồng thời thúc đẩy nhu cầu tín dụng người dân trong bối cảnh thị trường bất động sản lao dốc và dịch bệnh Covid-19 hoành hành.

Theo đó, lãi suất khoản vay kỳ hạn 5 năm, mức lãi suất tham chiếu đối với các khoản vay thế chấp mua nhà, giảm từ 4,6% xuống 4,45%, mạnh nhất từ năm 2019, theo thông báo của PBoC trong sáng ngày 20/5.

Trước đó, PBoC cũng đã giảm mức lãi suất sàn đối với các khoản vay thế chấp mới trong ngày 15/5 nhằm thúc đẩy nhu cầu vay vốn của người dân và doanh nghiệp.

“Lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm giảm xuống phản ảnh những nỗ lực hỗ trợ thị trường bất động sản của chính quyền Trung Quốc”, theo Frances Cheung, Chiến lược gia lãi suất tại Oversea-Chinese Banking Corp.

Một chỉ số theo dõi các doanh nghiệp bất động sản tại Trung Quốc của Bloomberg đã tăng 1,4% sau quyết định này của PBoC.

Hạ lãi suất cho vay sẽ giúp giảm bớt áp lực chi phí tài chính lên doanh nghiệp và người dân. Nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề trong thời gian qua bởi những quy định phòng dịch Covid-19 nghiêm mặt, trong khi đó, thị trường bất động sản quốc gia này lao dốc sau khi chính phủ siết khả năng vay vốn của nhiều doanh nghiệp. Tăng trưởng tín dụng giảm mạnh trong tháng 4 xuống ngưỡng thấp nhất 5 năm qua.

Lãi suất khoản vay kỳ hạn 1 năm được giữ nguyên ở ngưỡng 3,7%, ngược lại với dự báo giảm 0,05-0,1% của nhiều chuyên gia kinh tế.

“Chúng tôi không coi việc lãi suất khoản vay kỳ hạn 1 năm được giữ nguyên là một nỗi thất vọng”, vì thị trường tiền tệ đang vận hành tương đối ổn định, và cắt giảm lãi suất là không cần thiết”, Frances Cheung, tới từ Oversea-Chinese Banking Corp, nói.

Trọng Đại (Theo Bloomberg)

NDH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề