menu
24hmoney
copy link Copy link
Thúy Hạnh
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Tổng thống Joe Biden: 'Hệ thống ngân hàng Mỹ an toàn'

Trong bài phát biểu hôm 13/3 tại Nhà Trắng, ông Biden nỗ lực trấn an người dân và các thị trường rằng hệ thống tài chính Mỹ vẫn vững mạnh.

"Nhờ hành động nhanh chóng của chính phủ Mỹ vài ngày qua, người Mỹ có thể tự tin rằng hệ thống ngân hàng vẫn an toàn. Tiền gửi của mọi người vẫn ở đó nếu cần dùng đến", ông phát biểu, vài ngày sau vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank. Đây là hai vụ sụp đổ có quy mô lớn thứ hai và thứ ba lịch sử ngành ngân hàng Mỹ, làm dấy lên lo ngại tác động lan truyền sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng toàn diện.

Tổng thống Mỹ khẳng định tất cả những người gửi tiền ở hai nhà băng này "đều có thể yên tâm rằng họ được bảo vệ và được tiếp cận tiền của mình kể từ hôm nay". Ông Biden một lần nữa nhắc lại rằng người dân không phải chịu bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến việc này.

Ông cũng sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ củng cố quy định về ngân hàng, rằng những người liên quan đến hai vụ sụp đổ phải chịu trách nhiệm. "Nhà đầu tư vào các ngân hàng này sẽ không được bảo vệ. Họ biết rằng phải chấp nhận rủi ro. Và khi rủi ro xảy ra, họ sẽ mất tiền", ông nói.

Giới chức Mỹ đã công bố hàng loạt biện pháp từ ngày 12/3 để vực dậy niềm tin sau hai vụ ngân hàng bị đóng cửa. Theo đó, toàn bộ tiền gửi tại SVB và Signature Bank sẽ được bảo đảm, kể cả các khoản không được bảo hiểm theo quy định của FDIC (lớn hơn 250.000 USD).

Fed cũng công bố một chương trình cho vay các ngân hàng thương mại, với điều khoản dễ chịu hơn bình thường. Họ kỳ vọng chương trình này có quy mô đủ lớn để xử lý các khoản tiền gửi không được bảo hiểm trong hệ thống ngân hàng Mỹ.

Nếu Mỹ xảy ra khủng hoảng tài chính, đây sẽ là thách thức lớn với ông Biden khi tái tranh cử năm 2024. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đến nay vẫn cho rằng chính sách của chính quyền Biden đã khiến lạm phát tăng vọt.

Tuy nhiên, các bình luận trấn an của ông Biden vẫn chưa thể chặn lại đà giảm của nhóm cổ phiếu ngân hàng tại Mỹ. Cổ phiếu First Republic hiện mất 65%. PacWest Bancorp giảm 42%. Western Alliance Bancorp giảm hơn 70%.

Wells Fargo và Citi Group đều đi xuống, ghi nhận phiên tệ nhất kể từ tháng 1/2021. Bank of America cũng mất gần 8% - mạnh nhất kể từ giữa năm 2020.

Trên thị trường vàng, giá hiện tăng gần 40 USD, lên 1.906 USD một ounce. Vàng đã tăng mạnh vài phiên gần đây do lo ngại ảnh hưởng từ vụ sụp đổ SVB lan rộng.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
6 Yêu thích
3 Bình luận 40 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại