Tin thế giới 21/7: Nga dọa mở rộng mục tiêu ở Ukraine; Cơn "khát tiền" của Kiev; Chính phủ Italy sụp đổ; Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn hành động ở Syria

24HMoney đã kiểm duyệt
Tin thế giới 21/7: Nga dọa mở rộng mục tiêu ở Ukraine; Cơn "khát tiền" của Kiev; Chính phủ Italy sụp đổ; Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn hành động ở Syria

Xung đột Nga-Ukraine, lùm xùm quanh Dòng chảy phương Bắc 1, Thủ tướng Italy từ chức, tình hình Syria... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.

Nga-Ukraine

* Nga dọa mở rộng các mục tiêu ở Ukraine: Ngày 20/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các mục tiêu quân sự của Moscow ở Ukraine đã vượt ra ngoài Donbass. Thay vì tập trung vào các khu vực miền Đông Donetsk và Luhansk, Moskva cũng đã để ý đến các khu vực miền Nam Kherson và Zaporizhzhia.

Theo ông Lavrov, các mục tiêu của Nga sẽ mở rộng hơn nữa nếu phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí tầm xa như Hệ thống rocket phóng hoạt cơ động cao (HIMARS) cho Kiev. (Reuters)

* Đức nói Nga chỉ bào chữa cho việc mở rộng ở Ukraine: Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 20/7 bác bỏ tuyên bố của Nga rằng, việc chuyển giao vũ khí của phương Tây đóng 1 vai trò trong việc Moscow quyết định mở rộng các mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Theo bà Baerbock, Nga tiếp tục thay đổi lập luận và đó chỉ là những “tuyên truyền mới của phía Moscow. Lần này họ nói là hỗ trợ quân sự, nhưng thực chất họ đã tấn công Kiev và các khu vực khác của Ukraine trước đây”.

Khẳng định sẽ tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Ukraine, nhà ngoại Baerbock khẳng định: "Đây là sự ủng hộ chung của cả cộng đồng quốc tế trong đó có các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để hỗ trợ Ukraine". (DW)

* Nga không tiếp xúc với Mỹ về hòa đàm Ukraine, theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 21/7.

Phát biểu họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh: "Chính quyền Mỹ cấm Ukraine suy nghĩ về việc đàm phán với chúng tôi và rõ ràng buộc Ukraine phải chiến đấu đến người cuối cùng".

Trước đó, Nga khẳng định nước này sẵn sàng đàm phán với Ukraine, song cáo buộc Kiev tỏ vẻ không mặn mà với hòa đàm. (Reuters, Sputnik)

* Ukraine “khát” nguồn tài chính từ nước ngoài: Theo ông Tymofiy Mylovanov, Cố vấn của Văn phòng Tổng thống Ukraine, tình hình kinh tế nước này có thể được cải thiện trong vòng 2-4 tháng với điều kiện quốc tế cần cung cấp cho Kiev nhiều tài chính hơn.

Phát biểu họp báo, ông Mylovanov chia sẻ: “Chúng ta cần tăng các khoản vay và hỗ trợ của bạn bè quốc tế, họ cần cung cấp cho chúng ta nhiều tài chính hơn. Trong nội bộ, chúng ta phải tiêu tiền cẩn thận hơn”.

Cố vấn Mylovanov lưu ý rằng, đề xuất của chính phủ Ukraine về việc hoãn thanh toán trái phiếu bằng đồng euro trong 2 năm, được thông qua tại cuộc họp 1 ngày trước đó, cũng là một “dấu hiệu” cho thấy nước này cần nguồn tài trợ từ bên ngoài.

Theo Bộ Tài chính Ukraine, các khoản vay của chính phủ cho ngân sách nhà nước từ tháng 1-6/2022 đã lên tới 561,3 tỷ Hryvnia (19 tỷ USD), tăng 33,5% so với kế hoạch cho giai đoạn này. (Reuters)

* Phương Tây có thể sớm cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, theo lời Đại tướng Charles Brown, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ.

Tờ Politico dẫn lời ông Brown cho hay: "Có tiêm kích của Mỹ, có chiến đấu cơ Gripen của Thụy Điển, có Eurofighter hoặc Rafale. Thế nên có rất nhiều loại máy bay chiến đấu khác nhau có thể được đưa tới Ukraine... Sẽ là một loại nào đó không phải là của Nga, chắc là tôi chỉ có thể nói với ông như vậy".

* Ukraine tiết lộ những chi tiết về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tiềm năng: Thành viên của phái đoàn đàm phán Ukraine Rustem Umerov ngày 20/7 cho hay, theo thỏa thuận, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine sẽ được thực hiện từ 3 cảng Odessa, Yuzhny và Chernomorsk.

Ông Umerov cũng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, số lượng các cảng xuất khẩu ngũ cốc sẽ được nâng lên. Theo quan chức Ukraine, một nhóm giám sát dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ) tại Istanbul sẽ theo dõi công tác tuân thủ các quy tắc an ninh. (Rambler)

Dòng chảy phương Bắc 1

* Nga nối lại cung cấp khí đốt cho Đức vào sáng 21/7, sau khi hoàn thành bảo trì đường ống, theo thông tin của nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1, tuy nhiên, khối lượng có giảm, chỉ ở mức 30% so với mức tối đa.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố, nếu các tuabin khí của Dòng chảy phương Bắc 1 không được trả lại Moscow thì chỉ có thể bơm 30 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, thay vì 60 triệu m3 như hiện nay. (Reuters)

Tin thế giới 21/7: Nga dọa mở rộng mục tiêu ở Ukraine; Cơn "khát tiền" của Kiev; Chính phủ Italy sụp đổ; Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn hành động ở Syria

Mỹ nhận định, Dòng chảy phương Bắc 1 là một yếu tố ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu trong ngắn hạn và là phương án hiệu quả để đảm bảo khí đốt cho châu Âu hiện nay. (Nguồn: Shutter Stock)

* Đức cáo buộc Nga kiếm cớ để hạn chế nguồn cung khí đốt: Chính phủ Đức ngày 20/7 cáo buộc Nga viện cớ không có tuabin khí cho Dòng chảy phương Bắc 1 để hạn chế cung cấp khí đốt qua đường ống quan trọng này.

Tập đoàn độc quyền khí đốt Gazprom của Nga đã giảm khoảng 60% công suất cung cấp khí đốt cho Đức qua Dòng chảy phương Bắc 1 trong những tuần gần đây, đổ lỗi cho tình trạng không có tuabin khí của hãng Siemens (Đức), vốn đang được sửa chữa ở Canada và bị Ottawa giữ lại do các lệnh trừng phạt.

Berlin đã bác bỏ lời giải thích về tuabin của Tập đoàn năng lượng Gazprom và cho rằng, Moscow đang siết chặt nguồn cung để trả đũa các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan cuộc xung đột ở Ukraine. (AFP)

* Nga tố Canada trì hoãn bàn giao tuabin khí vì lợi ích riêng: Ngày 20/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Canada trì hoãn việc trả lại một tuabin của tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1.

Phát biểu tại cuộc họp ở Moscow, ông Putin nói: “Một tuabin cần được sửa chữa theo kế hoạch, nó không được Canada trả lại vì các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Gazprom, dù đó là thiết bị của Siemens. Nguyên nhân Canada hành động như vậy là do nước này khai thác dầu mỏ và khí đốt và có kế hoạch thâm nhập thị trường châu Âu”.

Tuabin được cho là đang trên đường vận chuyển về Nga, trong khi công việc bảo dưỡng định kỳ, vốn làm gián đoạn hoàn toàn hoạt động cung cấp khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc 1, đã hoàn tất vào ngày 21/7. Moscow cho biết, tuabin này rất cần thiết cho hoạt động bình thường của Dòng chảy phương Bắc 1. (AFP)

* Mỹ thừa nhận tầm quan trọng của Dòng chảy phương Bắc 1: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thừa nhận, Dòng chảy phương Bắc 1 là một yếu tố ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu trong ngắn hạn và là phương án hiệu quả để đảm bảo khí đốt cho châu Âu hiện nay.

Ông Price bình luận: “Việc nối lại cung cấp khí đốt sẽ giúp cho Đức và các đồng minh châu Âu khác bổ sung dự trữ khí đốt, tăng cường an ninh năng lượng và sự ổn định". (RIA)

Châu Âu

* Thủ tướng Italy nộp đơn từ chức lên Tổng thống: Ngày 21/7, Thủ tướng Italy Mario Draghi đã nộp đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella và đã được nguyên thủ này chấp nhận.

Trước đó, ông Draghi đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện với 95 phiếu ủng hộ, 38 phiếu chống, song 3 đảng lớn trong liên minh cầm quyền là Phong trào 5 sao (M5S), Liên đoàn và Forza Italia đều từ chối tham gia bỏ phiếu.

Văn phòng Tổng thống Italy cho biết, chính phủ của ông Draghi vẫn tiếp tục nắm quyền để xử lý các công việc hiện tại cho đến cuộc bầu cử tiếp theo, sớm nhất là vào đầu tháng 10 tới.

Tổng thống Mattarella sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định của Hiến pháp, trong đó bao gồm việc tiến hành tham khảo ý kiến từ các lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện, chuẩn bị sắc lệnh giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử trong vòng 70 ngày kể từ khi giải tán Quốc hội.

Hiện các đảng phái ở Italy đang bước vào giai đoạn vận động tranh cử. Chính phủ tiếp theo rất có thể sẽ là một liên minh bao gồm các đảng trung hữu, theo chủ nghĩa dân tộc, có quan điểm nghi ngờ châu Âu.

Từ Mỹ, Nhà Trắng ra tuyên bố khẳng định quan hệ đối tác mạnh mẽ với Italy và cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Rome trong một loạt vấn đề ưu tiên. Từ Brussels, Cao ủy châu Âu về kinh tế Paolo Gentiloni cảnh báo sắp tới sẽ là một “giai đoạn khó khăn”. (Reuters)

* Pháp đánh giá Italy đang bước vào "thời kỳ bấp bênh": Bộ trưởng các vấn về châu Âu của Pháp Laurence Boone ngày 21/7 cho rằng, kế hoạch từ chức của Thủ tướng Italy Mario Draghi sẽ mở ra "thời kỳ bấp bênh" và "giai đoạn không bao giờ khiến mọi người cảm thấy thoải mái".

Phát biểu trên đài phát thanh France Inter, bà Boone nói: "Italy đang bước vào giai đoạn có lẽ kém ổn định hơn trước. Tôi muốn tri ân ông Mario Draghi, chính khách xuất chúng, là một đối tác của Pháp. Chúng tôi đã làm việc tốt với nhau. Ông ấy là một trụ cột của châu Âu". (AFP, Reuters)

* Nga hy vọng vào thủ tướng mới của Anh: Ngày 21/7, phát biểu trước các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng Thủ tướng Anh trong tương lai sẽ hướng tới những lời lẽ cân bằng hơn đối với đất nước của chúng tôi".

Trước đó hôm 20/7, cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã chiến thắng trong vòng bỏ phiếu thứ 5 của các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền và sẽ cạnh tranh để trở thành lãnh đạo mới của đảng này cũng như đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Anh thay ông Boris Johnson. (Reuters)

* Albania thượng cờ EU đánh dấu khởi động đàm phán gia nhập: Albania ngày 20/7 đã thượng cờ Liên minh châu Âu (EU) tại tòa nhà Văn phòng Thủ tướng nước này, một ngày sau khi Tirana chính thức khởi động tiến trình đàm phán gia nhập EU.

Phát biểu trước các bộ trưởng nội các, các nhà ngoại giao và đại diện nước ngoài, Thủ tướng Edi Rama gọi sự kiện này là “một ngày lịch sử đối với Albania”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Rama thừa nhận con đường trở thành thành viên EU sẽ không dễ dàng với những thay đổi cần thiết trong nhiều lĩnh vực, bao gồm quản trị và hỗ trợ nhiều hơn cho tự do truyền thông. (Sloboden Pecat)

* EU nhất trí gói trừng phạt thứ 7 với Nga: Trong cuộc họp ở Brussels ngày 20/7, các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về gói trừng phạt thứ 7 nhằm vào Nga, trong đó cấm nhập khẩu vàng của nước này và phong tỏa tài sản của ngân hàng lớn nhất Nga Sberbank.

Lệnh trừng phạt dự kiến có hiệu lực từ ngày 21/7. (Reuters)

Châu Á

* Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ ý định về chiến dịch quân sự ở Syria: Phát biểu sau những cuộc gặp với lãnh đạo Iran và Nga ngày 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, chiến dịch mới ở Syria tiếp tục nằm trong nghị trình, chừng nào những quan ngại về an ninh quốc gia chưa được giải quyết”.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh rằng, ông đã đề cập vấn đề này trong cuộc gặp những người đồng cấp Iran và Nga ở Tehran hôm 19/7.

Hãng thông tấn bán chính thức Anadolu dẫn lời ông Erdogan nói: “Chúng tôi mong muốn Nga và Iran sẽ sát cánh cùng Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố, hiện đang ở cách biên giới phía Nam của nước ta 30 km. Họ nên giành cho chúng ta sự hỗ trợ cần thiết".

Theo nhà lãnh đạo, "không có quan điểm khác biệt giữa đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG)”.

Trong khi đó, ngày 21/7, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh, nước này không cần sự cho phép của bất kỳ ai để tiến hành hoạt động phản công quân sự nhằm vào lực lượng phiến quân người Kurd tại Syria.

* Thổ Nhĩ Kỳ phản bác cáo buộc của Iraq về vụ pháo kích đẫm máu: Ngày 21/7, Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào dân thường ở tỉnh Dohuk của Iraq mà là do các phần tử khủng bố tiến hành.

Cuộc pháo kích xảy ra vào ngày 20/7, khiến 8 người thiệt mạng và 23 người khác bị thương. Iraq cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ gây ra vụ việc.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo giới chức Iraq nên tránh để bị rơi vào "bẫy" này, đồng thời nhấn mạnh, hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq luôn nhằm mục đích chống lại PKK. (Reuters)

* Ngoại trưởng Hàn Quốc có kế hoạch thăm Trung Quốc: Ngày 21/7, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, Ngoại trưởng nước này Park Jin có thể thăm Trung Quốc vào tháng 8 nhân kỷ niệm 30 năm ngày hai nước láng giềng thiết lập quan hệ ngoại giao.

Seoul đang tiến hành các cuộc tham vấn liên quan với Bắc Kinh, ưu tiên kế hoạch của Ngoại trưởng Park Jin. (Yonhap)

* Tổng thống Indonesia sắp thăm loạt nước Đông Bắc Á: Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 21/7 đưa tin, Bộ Ngoại giao nước này xác nhận Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ công du Trung Quốc từ ngày 25-26/7.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chuyến thăm của ông Widodo sẽ được thực hiện theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sau chuyến thăm Trung Quốc, ông Widodo sẽ đến Nhật Bản ngày 27/7 để hội kiến Nhật hoàng Naruhito và hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio.

Tổng thống Indonesia cũng sẽ thăm Hàn Quốc và tiến hành hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp nước chủ nhà Yoon Suk Yeol trong khoảng thời gian từ 27-28/7 theo lời mời của Tổng thống Yoon. (Reuters, Kyodo, Yonhap)

Châu Mỹ

* Mỹ liệt 60 công dân Trung Mỹ vào danh sách đen: Ngày 20/7, chính phủ Mỹ thông báo liệt 60 quan chức, cựu quan chức chính phủ, thẩm phán và công tố viên các nước El Salvador, Honduras, Guatemala và Nicaragua vào “Danh sách Engel”.

Danh sách này bao gồm 21 công dân Nicaragua, 16 người Guatemala, 15 người Honduras và 7 công dân El Salvador.

Những người này sẽ không được cấp thị thực và nhập cảnh vào Mỹ, do những cáo buộc cản trở điều tra tham nhũng, phá hoại các tiến trình và thể chế dân chủ, làm suy yếu khả năng của chính phủ trong việc đáp ứng nhu cầu của người dân và góp phần gây ra tình trạng di cư trái phép. (Reuters)

* Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hoãn chuyến thăm Mexico: Trong thông báo ngày 20/7, Bộ Ngoại giao Mexico xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ quyết định hoãn chuyến thăm của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tới Mexico, vốn được lên kế hoạch thực hiện vào cuối tháng 7 năm nay.

Bộ Ngoại giao Mexico đã được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo về việc hoãn chuyến thăm, nhưng không nêu lý do dẫn tới quyết định này. (Reuters)

Châu Phi: Mali trục xuất người phát ngôn phái bộ của LHQ

Ngày 20/7, chính quyền Mali ra lệnh trục xuất người phát ngôn Phái bộ Gìn giữ hòa bình của LHQ tại Mali (MINUSMA) Olivier Salgado và đã thông báo quyết định này cho Phó đặc phái viên của LHQ Daniela Kroslak.

Nhà chức trách Mali cáo buộc ông Salgado, quốc tịch Pháp, đăng tải “thông tin không thể chấp nhận được” trên mạng xã hội Twitter một ngày sau vụ bắt giữ 49 binh sĩ Côte D’Ivoire ở thủ đô Bamako hôm 10/7.

LHQ bày tỏ “vô cùng” lấy làm tiếc trước quyết định của Bamako. Phó phát ngôn viên LHQ Farhan Haq nhấn mạnh, nguyên tắc cá nhân không được chào đón không áp dụng cho các nhân viên của LHQ và nói thêm rằng “những biện pháp thích hợp” sẽ được thực hiện nhưng không tiết lộ thêm thông tin. (AFP)

Hoàng Hà

baoquocte

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857