menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Lưu Duy Quang
24HMoney đã kiểm duyệt

Tín hiệu mới củng cố đà tăng vững chắc cho TTCK

Trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán vẫn có thể có những biến động giảm bất ngờ. Tuy nhiên nhận định triển vọng thị trường sáng sủa trong dài hạn vẫn được các chuyên gia bảo lưu, nhất là khi những yếu tố tích cực tiếp tục gia tăng.

“Áp lực tỷ giá gia tăng trong những tuần gần đây và động thái liên tục bán ròng của khối ngoại đã làm giảm sự hưng phấn của thị trường”, Chứng khoán VNDirect nhận định.

Dưới góc nhìn tích cực hơn, theo nhiều chuyên gia, dòng tiền trong nước sẽ tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán trong bối cảnh mặt bằng lãi suất hạ nhiệt nhanh. Dòng tiền chực chờ ngoài thị trường sẽ giúp thị trường khó giảm sâu. Và quỹ đạo vận động tích cực của thị trường chưa bị ảnh hưởng.

Trong báo cáo mới đây nhất, quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý cho biết tỷ trọng tiền mặt trong danh mục của quỹ là 0,59%, tương ứng số tiền gần 11,5 triệu USD, đưa lượng tiền mặt của quỹ về vùng đáy.

Mặt khác, tuần này, thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed), và kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Thông tin quan trọng hơn sẽ đến từ biên bản cuộc họp với những đánh giá của các quan chức Fed về xu hướng lạm phát, việc làm, tăng trưởng và định hướng lãi suất trong giai đoạn tới.

“Cuộc họp sắp tới khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường”, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Chứng khoán VNDIRECT nhận xét.

Do đó, các chuyên gia đánh giá, xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index sẽ tiếp tục được bảo lưu.

“Sự xuất hiện của 3 phiên phân phối gần đây cho thấy rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh của VN-Index với 2 vùng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là 121x và sâu hơn quanh 1190. Mặc dù vậy, khi xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang được bảo lưu, VN-Index được kỳ vọng sẽ tìm lại động lực tăng điểm tại các điểm đỡ này”, Chứng khoán KB Việt Nam nhận định.

Về dài hạn, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Phân tích Dragon Capital cho rằng, VN-Index thậm chí sẽ còn có mức tăng vượt trội so với dự đoán của nhiều người dựa trên giả định lợi nhuận năm 2024 đúng như dự báo.

Cụ thể, tăng trưởng lợi nhuận thị trường nửa sau năm 2023 kỳ vọng tăng 34% do mức nền thấp trong cùng kỳ năm trước. Tổng tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 có thể đạt khoảng 3-4% và điều này đã được thị trường dự báo. Đặc biệt, sang năm 2024, dự báo lợi nhuận ròng toàn thị trường sẽ hồi phục mạnh mẽ 25% so với cùng kỳ nhờ vào biên lợi nhuận ròng được cải thiện.

Dù vậy vẫn cần thận trọng bởi dòng tiền trên thị trường hiện giờ chủ yếu là của các nhà đầu tư cá nhân, mà phản ứng với thị trường của các nhà đầu tư cá nhân lại thường có xu hướng đầu cơ, thiếu ổn định.

“Dòng tiền nhà đầu tư cá nhân trong nước thường sẽ "ác tính" hơn vì có tính đầu cơ cao, có nghĩa tăng nhanh nhưng có thể giảm sốc”, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Phân tích Dragon Capital nói.

Cho nên, dù nhận định triển vọng thị trường sáng sủa trong dài hạn, song chuyên gia này cho rằng, trong ngắn hạn vẫn có thể có những biến động giảm bất ngờ.

“Trong bối cảnh thị trường đang giằng co tích lũy, nhà đầu tư có thể áp dụng chiến thuật giao dịch linh hoạt hơn ở thời điểm hiện tại. Theo đó, nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường về vùng hỗ trợ 1.205 - 1.215 điểm, và hạ tỷ trọng khi thị trường tiến gần tới vùng kháng cự 1.240 - 1.250 điểm”, Giám đốc Phân tích Dragon Capital khuyến nghị.

Đồng thời, chuyên gia này cũng nhấn mạnh nhóm cổ phiếu chứng khoán là nhóm nên có trong danh mục, bởi ngành chứng khoán có triển vọng tích cực khi hệ thống KRX vận hành, thanh khoản thị trường cải thiện mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

“Tôi cho rằng chứng khoán là ngành nên có trong danh mục và năm 2024 sẽ có những thời điểm mà vùng giá cao hơn so với hiện tại”, ông Lê Anh Tuấn dự báo.

Bên cạnh đó, nhóm bất động sản cũng là nhóm cần chú ý. Hiện, nhiều doanh nghiệp đang có một số dự án được Chính phủ cấp phép trong 6-12 tháng tới. Điều này có thể khiến tài sản doanh nghiệp tăng lên đáng kể khi bán được bất động sản. Với chính sách khá quyết liệt của Chính phủ, bất động sản cũng là ngành nên chú ý và có thể mua vào trong nhịp điều chỉnh.

Ngoài ra, với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp, dòng tiền lớn có thể cân nhắc chọn ngành ngân hàng bởi định giá khá hấp dẫn, dù vậy cần xác định đà tăng sẽ chậm.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Yêu thích
1 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24H



copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại