menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thố Tử Ngọc

Thụy Sĩ đã phong tỏa gần 9 tỷ USD tài sản Nga

Thụy Sĩ cho biết đến nay đã phong tỏa khoảng 7,7 tỷ franc (8,81 tỷ USD) tài sản tài chính thuộc về người Nga.

Động thái được tiến hành theo các lệnh được Liên minh châu Âu (EU) thiết kế để trừng phạt Moskva vì tổ chức chiến dịch quân sự tại Ukraine. Con số này tăng nhẹ so với mức 7,5 tỷ franc mà chính phủ Thụy Sĩ cho biết đã phong tỏa vào năm ngoái, sau khi nước này áp dụng các lệnh trừng phạt của EU.

Số tiền gia tăng so với 2022 là do có thêm 300 người và 100 công ty, tổ chức được thêm vào danh sách trừng phạt trong 12 tháng qua. Tổng số tiền cũng bao gồm lợi nhuận ước tính từ tiền gửi, trái phiếu, cổ phiếu, cũng như bất động sản và xe sang.

Cục Kinh tế Nhà nước Thụy Sĩ (SECO), cơ quan giám sát các lệnh trừng phạt, từ chối bình luận về việc cá nhân nào đã bị phong tỏa tài sản. Cơ quan này cũng cho biết con số 7,7 tỷ franc chỉ là ước tính mới nhất và có thể thay đổi.

Đưa ra một con số chính xác là khó khăn do có các trường hợp thêm hoặc loại khỏi danh sách các cá nhân bị trừng phạt, cùng với các vụ án pháp lý để đóng băng hoặc mở khóa tài sản. Con số chính xác hơn dự kiến được đưa ra vào cuối quý II/2024, khi các ngân hàng Thụy Sĩ báo cáo chính phủ.

Tuy nhiên, số tài sản bị phong tỏa chỉ là một phần nhỏ trong tổng tài sản mà người Nga nắm giữ ở Thụy Sĩ, với khoảng 150 tỷ franc (172,4 tỷ USD), theo ước tính của Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ. Ngoài phong tỏa, nước này cũng đã chặn việc di chuyển 7,4 tỷ franc tài sản ngoại tệ của ngân hàng trung ương Nga.

Vào chuyến thăm Ukraine tháng trước, Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho nước này và thảo luận về việc sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp tái thiết đất nước.

Ủy ban châu Âu đang nghiên cứu đề xuất gộp một số lợi nhuận thu được từ tài sản nhà nước bị đóng băng của Nga để giúp Ukraine tái thiết sau chiến tranh. Thụy Sĩ đang tham gia thảo luận nhưng chưa quyết định có ủng hộ hay không. Trong khi, nước này từ chối các đề nghị gửi vũ khí cho Ukraine với lý do luật trung lập.

Phiên An (theo Reuters)
Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại