24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Yến

Thị trường lập kỷ lục thanh khoản, cổ chứng khoán đồng loạt tăng trần

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường lập kỷ lục thanh khoản, cổ chứng khoán đồng loạt tăng trần

Giai đoạn gần đây, thanh khoản thị trường liên tục tăng cao, các kỷ lục về thanh khoản liên tục bị xô đổ. Phiên 31/05, thị trường đạt giá trị giao dịch tới gần 32 ngàn tỷ đồng, tạm thời lập kỷ lục về thanh khoản.

Giá trị giao dịch toàn thị trường phiên hôm nay (31/05) đạt gần 32 ngàn tỷ đồng, hiện tại, đây là mức kỷ lục mà thị trường trường chứng khoán Việt Nam đạt được kể từ khi thành lập tới nay.
Thanh khoản toàn thị trường phiên hôm nay, tăng gần 4% so với phiên trước đó. Thời gian gần đây, thị trường liên tục lập kỷ lục về thanh khoản. Có thể thấy, dòng tiền trên toàn thị trường đang dồi dào hơn bao giờ hết.
Giá trị giao dịch cổ phiếu toàn thị trường giai đoạn gần đây
Đvt: Tỷ đồng
Thị trường lập kỷ lục thanh khoản, cổ chứng khoán đồng loạt tăng trần
Nguồn: VietstockFinance
Theo ông Trần Trương Mạnh Hiếu - Trưởng nhóm Phân tích chiến lược Chứng khoán KIS Việt Nam, thanh khoản thị trường dự kiến tiếp tục được duy trì ở mức cao như hiện tại trong thời gian tới. Có hai nguyên nhân chính:
Thứ nhất, xu hướng tăng trong trung và dài hạn đã được xác nhận, với xu hướng tăng như vậy sẽ tạo ra tâm lý hưng phấn cho nhà đầu tư. Họ sẽ có xu hướng giải ngân vào thị trường và duy trì vị thế để tìm kiếm lợi nhuận. Bên cạnh đó, khi thị trường xuất hiện xu hướng tăng khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch cũng thường được duy trì ở mức cao.
Thứ hai, lãi suất tiền gửi đang ở mức thấp làm cho gửi tiết kiệm không còn là một kênh đầu tư hấp dẫn. Vì thế, nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm kiếm một kênh đầu tư khác có tỷ suất sinh lợi cao hơn như chứng khoán, vàng hoặc bất động sản. Trong nhóm này, thị trường chứng khoán đang có diễn biến tích cực với mức biến động lớn, nên có thể thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư. Minh chứng rõ ràng nhất về sự quan tâm của nhà đầu tư với thị trường là việc số lượng tài khoản mở mới trên thị trường đang ở mức cao kỷ lục. Trong 4 tháng đầu năm, gần 370 ngàn tài khoản được mở mới, bằng 90% cả năm 2020.
Thanh khoản dồi dào, nhóm chứng khoán tăng nóng
Trong phiên 31/05, thị trường chứng kiến diễn biến tăng hết biên độ của nhiều cổ phiếu chứng khoán. Theo dữ liệu của VietstockFinance, nhóm chứng khoán tăng tới hơn 6.8%. Nhóm này ghi nhận 17/24 mã tăng trần, bao gồm các mã như MBS, AGR, SBS, BVS, VIX, CTS… Các cổ phiếu lớn của nhóm này như SSI, VND, VCI, HCM tuy không tăng trần cũng có một phiên tăng nóng.
Thị trường lập kỷ lục thanh khoản, cổ chứng khoán đồng loạt tăng trần
Cổ phiếu chứng khoán tăng nóng trong phiên 31/05. Nguồn: VietstockFinance
So với đầu năm, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng thể hiện đà tăng hết sức tích cực. Đặc thù của nhóm này là hoạt động kinh doanh bám sát diễn biến thị trường chứng khoán. Giao dịch sôi động sẽ gia tăng nguồn thu ở mảng môi giới cho các công ty chứng khoán. Nhu cầu vay margin lớn cũng đảm bảo nguồn thu cho khối này. Bên cạnh đó, thị trường trong đà tăng từ đầu năm tới nay dự báo mảng tự doanh cũng sẽ tích cực. Có lẽ vì vậy nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng lớn vào nhóm này, giá cổ phiếu chứng khoán heo đó tăng mạnh.
Chí Kiên
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484