menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Minh Nhật
24HMoney đã kiểm duyệt

Thị trường hàng hoá hôm nay 20/5 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu có thể được hỗ trợ, giá nông sản giảm

Thị trường hàng hoá hôm nay 20/5 và nhìn lại tuần qua, giá dầu giai đoạn tới có thể được hỗ trợ, giá nông sản giảm

Giá dầu giai đoạn tới có thể được hỗ trợ

Theo Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), xu hướng giảm của giá dầu tiếp nối trong tuần giao dịch 8/5 – 14/05, đánh dấu chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp. Giá dầu WTI ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ cuối tháng 3, giảm 1,82% trong tuần qua xuống 70,04 USD/thùng. Dầu Brent giảm 1,5% về gần 74 USD/thùng.

Bước sang ngày 15/5, thị trường dầu thô lấy lại sắc xanh, sau ba phiên giảm liên tiếp, với giá dầu WTI tăng 1,53% lên 71,11 USD/thùng, và giá dầu thô Brent tăng 1,43% lên 75,23 USD/thùng. Sức bán giảm trong bối cảnh tâm lý của các nhà đầu tư được cải thiện, bất chấp những lo ngại về suy thoái.

Thị trường dầu thô diễn biến tương đối giằng co trước khi kết thúc với mức giảm giá nhẹ trong phiên ngày 16/5. Dữ liệu kinh tế cho thấy, đà phục hồi chậm hơn dự kiến của Trung Quốc, và tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ thấp hơn dự báo tại Mỹ đã gây sức ép tới giá dầu, bất chấp dự báo nhu cầu khởi sắc hơn trong báo cáo thị trường dầu tháng 5 của Cơ quan Năng lượng Mỹ (IEA). Giá dầu WTI chốt phiên giảm 0,35% xuống 70,86 USD/thùng. Dầu Brent đóng cửa tại mức giá gần 75 USD/thùng sau khi giảm 0,43%.

Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV) thông tin, thị trường dầu thô lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch ngày 17/05 nhờ tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư về các cuộc đàm phán nâng trần nợ của Mỹ. Giá dầu thô WTI tăng 2,78% lên 72,83 USD/thùng, và giá dầu thô Brent tăng 2,74% lên 76,96 USD/thùng.

Giá dầu giảm trở lại trong phiên giao dịch ngày 18/5, với dầu WTI chốt phiên ở mức 71,86 USD/thùng sau khi giảm 1,33%. Dầu Brent giảm 1,43% xuống mức 75,86 USD/thùng. Dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ đã củng cố cho khả năng tiếp tục tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Điều này khiến đồng USD tăng mạnh, gây áp lực tới giá dầu do chi phí mua hàng đắt đỏ hơn.

MXV nhận định, giá dầu giai đoạn tới có thể sẽ được hỗ trợ khi căng thẳng trên thị trường tài chính tạm lắng, kết hợp với kỳ vọng về nhu cầu tiêu thụ xăng dầu mùa cao điểm tại Mỹ. Tuy nhiên, giá khó có thể bứt phá qua vùng 85 USD/thùng do bức tranh kinh tế chung vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc rõ ràng.

Hiện tại, tồn kho xăng của Mỹ đang ở mức thấp hơn khoảng trên 7% so với mức trung bình 5 năm, trong khi tồn kho nhiên liệu chưng cất cũng ở mức thấp hơn khoảng 16%. Tiêu thụ theo mùa vốn được cho là yếu tố hỗ trợ giá, nhưng các diễn biến giá gần đây cho thấy, yếu tố mùa vụ đang dần trở lên mờ nhạt so với tác động từ bối cảnh kinh tế vĩ mô.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ nỗ lực đưa ra các biện pháp điều tiết thị trường như cắt giảm sản lượng để thắt chặt nguồn cung. Nhưng việc giá dầu có thể thoát khỏi vùng đi ngang kể từ giữa tháng 11/2022, hay giá dầu WTI có thể bứt phá trên vùng 85 USD/thùng, cần phải có tác động rất lớn đặc biệt từ phía nhu cầu.

Trong khi đó, giai đoạn quý IV tiềm ẩn nhiều khó khăn hơn, chủ yếu liên quan tới tăng trưởng chậm lại tại các nền kinh tế Mỹ và châu Âu làm hạn chế tiêu thụ. Tác động của lãi suất cao có độ trễ, biến động của giá dầu trong thời gian tới tiếp tục phụ thuộc nhiều vào các điều kiện vĩ mô.

Giá nông sản giảm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/05, giá lúa mì đã tăng mạnh hơn 4% và là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản. Những tác động tích cực từ số liệu được công bố trong báo cáo Cung - cầu nông sản thế giới tháng 05 (WASDE) của USDA tiếp tục thúc đẩy lực mua đối với lúa mì.

Theo dữ liệu từ SovEcon, Nga đã chỉ xuất khẩu được 0,68 triệu tấn lúa mì trong tuần vừa rồi, giảm mạnh so với mức 1,06 triệu tấn lúa mì trong tuần trước đó do ảnh hưởng của mưa bão.

Thị trường hàng hoá hôm nay 20/5 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu có thể được hỗ trợ, giá nông sản giảm
Giá ngô giảm

Diễn biến tương tự, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 07 đã tăng hơn 1%. Báo cáo Giao hàng xuất khẩu của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 11/05, giao hàng ngô của Mỹ đã tăng lên mức 1,174 triệu tấn, cao hơn mức 0,974 triệu tấn trong tuần trước và cao hơn mức 1,06 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Số liệu bán hàng cải thiện trong tuần trước đã giúp giảm bớt lo ngại về tình hình xuất khẩu và hỗ trợ giá.

Đến cuối tuần, giá lúa mì suy yếu và tiến sát vùng đáy trong 2 tuần qua. Trong bối cảnh thỏa thuận ngũ cốc biển Đen được gia hạn, số liệu bán hàng kém từ Mỹ cũng là yếu tố khiến phe bán duy trì thế áp đảo.

Theo báo cáo Export Sales, bán hàng lúa mì niên vụ 22/24 của Mỹ đã giảm về mức âm 42.136 tấn trong tuần kết thúc vào ngày 11/5, nằm ngoài khoảng dự đoán của các chuyên gia. Số liệu bán hàng tiêu cực đang tiếp tục khiến thị trường chịu thêm sức ép do lo ngại về hoạt động xuất khẩu của Mỹ.

Cùng chung diễn biến, giá ngô tiếp tục giảm hơn 1%, đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp suy yếu. Những số liệu tiêu cực về xuất khẩu của Mỹ đã thúc đẩy đà giảm của giá.

Cũng theo Báo cáo Xuất khẩu hàng tuần của USDA, trong tuần qua, bán hàng ngô niên vụ 22/23 của Mỹ đã giảm mạnh hơn 200% so với tuần trước đó xuống mức âm 338.974 tấn. Nguyên nhân chính là hành động hủy mua nhiều chuyến hàng từ phía Trung Quốc. Bán hàng niên vụ 23/24 cũng giảm gần 11% xuống còn 73.998 tấn. Giao hàng niên vụ 22/23 cũng giảm 5,2% xuống mức 1,09 triệu tấn.

Những số liệu bán hàng tiêu cực trong báo cáo đang gây ra lo ngại về tình hình xuất khẩu cùng với nhu cầu đối với ngô Mỹ.

Bên cạnh đó, Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) vừa nâng dự báo sản lượng ngô toàn cầu niên vụ 23/24 lên mức 1,2 tỷ tấn, tăng thêm 9 triệu tấn so với ước tính trước đó và cao hơn nhiều so với mức 1,1 tỷ tấn của niên vụ hiện tại, chủ yếu nhờ sự cải thiện ở Brazil và Trung Quốc. IGC cũng đã nâng dự báo sản lượng ngô niên vụ 23/24 của Brazil và Trung Quốc lên lần lượt 130,2 triệu tấn và 279,4 triệu tấn. Điều này cho thấy vọng nguồn cung gia tăng mạnh mẽ trong niên vụ tới.

Thị trường kim loại biến động

MXV cho biết, giá của hầu hết các mặt hàng kim loại cơ bản như đồng, nhôm, sắt thép đều đang có xu hướng giảm trong 2 tháng trở lại đây. Tốc độ phục hồi kinh tế chậm hơn kỳ vọng tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới, đã khiến nhu cầu kim loại làm đầu vào sản xuất suy yếu và tạo áp lực đến giá. Trong khi đó, nguy cơ suy thoái vẫn đang là thách thức lớn với Mỹ, làm gia tăng sức ép hoạt động bán ra.

Đến cuối tuần, giá đồng COMEX phục hồi 2,39% lên mức 3,75 USD/pound. Sức mua đồng được củng cố nhờ triển vọng tiêu thụ trong lĩnh vực ô tô gia tăng tại Trung Quốc.

Cụ thể, sản lượng ô tô tháng 4 của Trung Quốc đạt trên 2 triệu xe, tăng 59,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 586.000 xe sử dụng năng lượng mới (NEV), tăng 85,4% so với cùng kỳ năm 2022. Nhìn chung, ngành sản xuất ô tô của Trung Quốc đã tăng trưởng 44,6% trong tháng 4.

Hơn nữa, lo ngại nguồn cung thiếu hụt cũng là yếu tố thúc đẩy lực mua đồng tăng mạnh trong phiên hôm qua. Các nhà phân tích cho biết thị trường tinh quặng đồng toàn cầu sẽ thâm hụt nghiêm trọng trong giai đoạn 2025-2027, khi các nhà máy luyện kim ở châu Á tăng cường công suất.

Giá quặng sắt trên Sở Giao dịch Singapore ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp với mức tăng 2,95% lên mức 108,14 USD/tấn. Giá quặng sắt liên tục tăng trong thời gian gần đây nhờ kỳ vọng tiêu thụ khởi sắc trong ngành sản xuất thép tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới.

Các nhà máy sản xuất thép tại Trung Quốc được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới do biên lợi nhuận được cải thiện; từ đó thúc đẩy lực mua quặng sắt do sắt là nguyên liệu đầu vào sản xuất thép.

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại