24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhất châu Á

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhất châu Á

Ảnh Internet

Các nhà đầu tư cá nhân đang đổ xô vào thị trường chứng khoán Việt Nam với tốc độ chưa từng có, thúc đẩy đà tăng tốt nhất châu Á và làm đưa đến những đồn đoán về việc các quỹ nước ngoài sẽ quay trở lại sau khi bán ròng trên thị trường suốt một năm qua.

Các nhà đầu tư cá nhân đang đổ xô vào thị trường chứng khoánViệt Nam với tốc độ chưa từng có, thúc đẩy đà tăng tốt nhất châu Á và làm đưa đến những đồn đoán về việc các quỹ nướcngoài sẽ quay trở lại sau khi bán ròngtrên thị trường suốt một năm qua. Mới đây, Bloomberg đã có một bài viết đánh giá về thị trường chứngkhoán Việt Nam và dòng tiền đầu tư cá nhân cũng như đầu tư nước ngoài trên thịtrường.
Chỉ số VN-Index đã tăng 17% trong 3 tháng kết thúc ngày 30/4,đánh bại mọi thị trường lớn trong khu vực, và gần như gấp đôi mức tăng củaS&P 500 Index.
Thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhất châu Á
Chứng khoán Việt Nam vượt trội so với chứng khoán khu vực châu Á.
Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng khoảng 842 triệu USD kểtừ đầu năm 2021, nhưng tình hình có thể sẽ thay đổi. Theo EPFR, các quỹ đầu tưcổ phiếu Việt Nam đã nhận được dòng vốn kỷ lục trong tuần thứ 3 của tháng 4trong bối cảnh các quỹ đầu tư thị trường mới nổi bị rút tiền mạnh nhất kể từtháng 1. Một trong những nhân tố đáng chú ý là Vietnam ETF có trụ sở tại ĐàiLoan (Trung Quốc) đã huy động được hơn 350 triệu USD.
Lợi tức của các nhà đầutư nước ngoài có thể thúc đẩy thị trường tăng trưởng hơn nữa, vốn đã được hỗ trợrất mạnh mẽ từ nhà đầu tư cá nhân. Lãi suất ngân hàng lao dốc đã khiến người Việtmở thêm 400.000 tài khoản giao dịch chứng khoán trong năm 2020, mức cao kỷ lục.Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, số tài khoản mới mở thêm 258.000 nữa, giúpdoanh thu theo ngày của Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) lên cao nhất chưatừng thấy.
Một người bán hàng hoa quả tại chợ Long Biên, Hà Nội chị Lan Hương chia sẻ “Thị trườngchứng khoán rất năng động, tôi và nhiều bạn bè kiếm được tiền từ đây nên tôiquyết định rút tiết kiệm tại ngân hàng để đầu tư vào chứng khoán”. Theo nhận địnhcủa CTCP Chứng khoán SSI, các nhà đầu tư cá nhân Việt Nam thường mô phỏng hànhvi của các nhà đầu tư nước ngoài khi tìm kiếm lĩnh vực ưa thích.
Thị trườngchứng khoán Việt Nam có thể đượcthêm chất xúc tác khi các nhà đầu tư nước ngoài đảo ngược tình trạng bán ròng cổ phiếu. Theo HSBC Holdings, Việt Nam là thị trường "có thể đầutư". Lượng tiền mặt trong nước dồi dào đã khiến cho khối lượng giao dịchtăng gấp bốn kể từ cuối năm 2019, dựa trên chỉ số trung bình cộng 50 ngày. ViệtNam hiện có 11 cổ phiếu vốn hóa trên 5 tỷ USD, so với chỉ 2 vào năm 2015.Vingroup ở vị thế dẫn đầu, công ty đang khởi động kế hoạch đầy tham vọng là bánxe sang thị trường Mỹ.
Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng trong bối cảnh lạc quan vềtriển vọng kinh tế. Theo chỉ số quản lý thu mua PMI hoạt động sản xuất trongtháng 4 đã tăng mạnh nhất từ tháng 11/2018. Việt Nam đang có vị thế tốt khi cảMỹ và Trung Quốc đều đang dẫn đầu sự hồi phục sau đại dịch. Việt Nam cũng đã hưởnglợi từ việc dịch chuyển sản xuất trong giai đoạn căng thẳng thương mại Mỹ -Trung.
Thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn nhất châu Á
Thanh khoản thị trường tăng cao trong thời gian gần đây.
"Chúng tôi đánh giá tích cực về Việt Nam trong nhiềunăm. Việt Nam hưởng lợi rõ ràng từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và việc xửlý dịch bệnh của họ là một trong những ví dụ điển hình trên toàn cầu",Jeff Gill, nhà quản lý quỹ đầu tư 10,9 tỷ USD – London Investment Managementcho biết.
Vấn đề có thể là do các nhà đầu tư nước ngoài đã "vungtay quá trán". Khối ngoại bán ròng 876 triệu USD trong năm ngoái, xấp xỉ vớigiá trị từ đầu năm tới nay, cùng với làn sóng bán cổ phiếu trên toàn thị trườngchâu Á. Nhưng theo ông Vũ Bằng – nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, độngthái này chỉ là tăng lượng nắm giữ tiền mặt của các nhà đầu tư nước ngoài, vốnđã gia tăng đáng kể so với thời điểm cuối năm 2020. Ý ông Vũ Bằng là dòng tiềnngoại trong trạng thái chờ, chứ chưa rút hẳn khỏi thị trường chứng khoán.
Chứng khoán Việt Nam cũng phải đối mặt với việc chưa thể nânghạng thành thị trường mới nổi, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự kiến sẽ giải quyếtvấn đề này vào cuối năm nay. Các nhà đầu tư cũng cho rằng giới hạn tỷ lệ sở hữunước ngoài có thể cản trở khả năng phát triển hơn nữa của thị trường. Các nhàquản lý tiền tệ từ Sempione Sim SpA, Asia Frontier Capital cho đến LondonInvestment Management cho biết họ đang bận rộn tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng.
Họ đồng quan điểm về triển vọng kinh tế vững chắc, mức địnhgiá tương đối hấp dẫn, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài gia tăng và thu nhậptăng trưởng lành mạnh, đồng thời thể hiện niềm tin vào Chính phủ trong việc kiểmsoát dịch bệnh... Federico Parenti, giám đốc quỹ đầu tư tại Sempione Sim(Milan) đánh giá: "Tôi thấy Việt Nam tăng trưởng hấp dẫn và ổn định trongngắn hạn, trung hạn và cả dài hạn".
Minh Châu
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484