24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang

Thị trường chứng khoán: Tín hiệu khởi đầu cho một đợt tăng giá mới

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán: Tín hiệu khởi đầu cho một đợt tăng giá mới

Phiên giao dịch 24.8, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên tăng điểm mạnh mẽ đi kèm với sự bùng nổ về thanh khoản.

Tăng mạnh đi kèm thanh khoản
VN-Index tăng mạnh ngay từ lúc mở cửa và nới rộng biên độ cho đến lúc đóng cửa. Chỉ số kết phiên tại mức cao nhất trong ngày, quanh ngưỡng 868,68 điểm, tương ứng với mức tăng 1,63%. Độ rộng thị trường tập trung tại nhóm tăng giá khi trên HOSE ghi nhận 256 mã tăng điểm, vượt trội so với 71 cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu.
Thị trường chứng khoán: Tín hiệu khởi đầu cho một đợt tăng giá mới
Khối lượng giao dịch trên HOSE tăng mạnh 32,2% so với phiên trước, lên 370,5 triệu đơn vị trong khi giá trị giao dịch tăng 33,6% lên 6.600 tỉ đồng. Tính riêng kênh khớp lệnh, khối lượng và giá trị giao dịch tăng tương ứng 31% và 28,3% so với phiên giao dịch trước.
Thị trường chứng khoán có phiên bùng nổ cả về điểm số và khối lượng trong phiên giao dịch đầu tuần khi dòng tiền vào lan toả khắp thị trường và các nhóm vốn hoá. Trong đó, đặc biệt nổi trội là nhóm VN30 với mức tăng hơn 2% đi kèm khối lượng giao dịch cũng tăng hơn 31% và vượt qua hẳn đường trung bình 50 ngày.
Nhóm vốn hóa lớn thu hút dòng tiền mạnh mẽ giúp VN30-Index tăng 2,03%, lên 809.69 điểm. Trong nhóm VN30, có 28 cổ phiếu kết phiên tăng giá, trong đó các mã tăng ấn tượng nhất gồm có VPB (5,9%), PLX (4,2%), PNJ (4,1%), HDB (3,7%), …
Chỉ số VN30-Index tăng điểm mạnh mẽ ngay từ đầu phiên và cuối cùng đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày đi kèm với khối lượng giao dịch tăng mạnh. Theo đánh giá của Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư thuộc Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), nhóm cổ phiếu VN30 có khả năng quay trở lại dẫn dắt thị trường. “Ngoài ra, việc thuận lợi vượt kháng cự 800 điểm trong phiên giao dịch ngày 24.8 cũng cho thấy khả năng chỉ số VN30-Index sẽ tiếp tục đi lên vùng giá mục tiêu trong tháng nằm tại 820 điểm trong thời gian ngắn sắp tới”, SSI Research nhận định.
Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là nhà đầu tư ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng. Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng với quy mô hơn 396 tỉ đồng. Đà bán ròng tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, bao gồm VNM, HPG và VHM. Ở chiều ngược lại, nhóm này ưu tiên mua ròng chứng chỉ quỹ E1VFVN30 và cổ phiếu DGW.
Tín hiệu khởi đầu “con sóng”
Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, SSI Research cho rằng sự đi lên trở lại của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn thường là tín hiệu khởi đầu cho một đợt tăng giá mới. Thêm vào đó, việc chỉ số VN-Index dễ dàng vượt kháng cự 860 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần cho thấy động lực tăng giá vẫn đang mạnh. Do vậy, theo SSI Research nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục đi lên vùng giá mục tiêu trong tháng nằm tại 880 điểm.
Thị trường chứng khoán: Tín hiệu khởi đầu cho một đợt tăng giá mới
Đối với thị trường chứng khoán phái sinh, bên Long hoàn toàn chiếm ưu thế trong phiên giao dịch 24.8. Hợp đồng tương lai tháng 9 VN30F2009 kết phiên tăng 22,6 điểm. Biên độ tăng tốt hơn so với cơ sở giúp hợp đồng tháng 9 ghi nhận basis dương 5,81 điểm. Trạng thái tương tự diễn ra với hợp đồng tháng 12 với chênh lệch dương đạt 1,31 điểm. Việc bên Long đang thắng thế trên thị trường phái sinh cho thấy nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng vào thị trường sẽ tăng điểm trong các phiên giao dịch tới.
Ở một quan điểm thận trọng hơn, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng thị trường đang đối mặt với nhiều ngưỡng kháng cự, và khả năng áp lực bán sẽ tăng mạnh. VCSC cho biết tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của thị trường duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của VN-Index, VN30-Index vẫn đang ở mức trung tính do chưa vượt qua kháng cự MA200 ngày tại 874 điểm và 810 điểm.
VCSC dự báo trong phiên giao dịch 25.8, thị trường có thể duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định kháng cự MA200 và đỉnh tháng 7 tại 874-877 điểm. Còn đối với VN30-Index sẽ tạm thời vượt qua đường MA200 để kiểm định vùng 815-820 điểm.
Tuy nhiên VCSC cho rằng áp lực bán tại kháng cự mạnh sẽ gia tăng sau đó, tạo ra sự giằng co giữa bên mua và bên bán, trong đó không loại trừ khả năng thị trường sẽ sự điều chỉnh giảm vào cuối ngày. Trong kịch bản VN-Index vượt qua đường MA200 thì kháng cự tiếp theo của chỉ số sẽ là vùng 890-900 điểm và 940-950 điểm.
Việt Hà
Nhịp cầu ĐT
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484