Tất Cả Đều Muốn IPO Thành Công Nên “Khó Nói” Ra Những Điều Này (Từ Dữ Liệu Thật)
Nhiều nhà đầu tư cá nhân khi cân nhắc bỏ tiền vào các thương vụ IPO với kỳ vọng tăng trưởng mạnh vì những kế hoạch kinh doanh lạc quan được doanh nghiệp công bố khi chào bán. Nhưng nếu nhìn lại bằng dữ liệu thực tế, một vài mẫu chung:
1) Sau IPO, đa số doanh nghiệp chỉ hoàn thành 30–50% kế hoạch lợi nhuận đã công bố.
Hai ví dụ gần nhất là Đất Xanh Services và DNSE đều cho thấy năm đầu sau IPO, họ chỉ đạt 36% và 54% kế hoạch năm. (như hình)
Điều này dẫn tới việc các cổ phiếu sau IPO bị áp lực định giá trở lại ngay sau thời gian niêm yết và khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy thất vọng vì khoảng cách quá lớn giữa "câu chuyện" và "thực hiện".
2) Và cũng vì thế thường sau khi niêm yết, giá cổ phiếu có xu hướng điều chỉnh mạnh (ít thì -20%)
Phần lớn nhà đầu tư mua IPO là người "phải" xác định nắm giữ dài hạn vì thường phải ít nhất 1 năm sau giá mới quay lại vùng mua ban đầu (nếu nhanh).
IPO vì suy cho cùng là nhiệm vụ của thị trường chứng khoán tức huy động vốn cho tổ chức. Nhưng với góc nhìn tiếp cận của nhà đầu tư cá nhân thì không mấy ai cần đồng hành lâu thế với doanh nghiệp và chịu đựng giảm giá đáng kể thời gian đầu
Theo dõi người đăng bài
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay

Bàn tán về thị trường