24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sao Mai

Tài chính 24h: Ngân hàng giảm lãi suất cho vay mở rộng hơn; Giá USD tiếp tục giảm

Chuyên mục: Tài chính
Tài chính 24h: Ngân hàng giảm lãi suất cho vay mở rộng hơn; Giá USD tiếp tục giảm

Trong đợt giảm lãi suất này, đối tượng được mở rộng hơn ở các khách hàng cá nhân vay tiêu dùng.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay đợt 3
Dự kiến Vietcombank sẽ hỗ trợ hơn 85 nghìn khách hàng cá nhân đang vay vốn phục vụ đời sống tại thời điểm triển khai chính sách với qui mô tín dụng là 64 nghìn tỷ đồng. (Đối tượng giảm lãi suất giai đoạn 3 không bao gồm các khoản dư nợ đang được áp dụng chính sách ưu đãi lãi suất của Vietcombank và một số điều kiện khác).
Như vậy, với đợt giảm lãi suất lần này, Vietcombank đã hỗ trợ toàn bộ danh mục các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân ở cả mục đích vay sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.
Tình thế của VietinBank: Đi trước, về sau
Tại kỳ họp Quốc hội lần này, một trong những nội dung được giới đầu tư chú ý là phương án tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước, gồm các thành viên mà Nhà nước nắm trên 50% cổ phần.
Nếu Agribank có tờ trình cụ thể của Chính phủ về phương án bố trí khoảng 3.500 tỷ đồng lợi nhuận giữ lại để tăng vốn, thì ba thành viên còn lại (gồm Vietcombank, BIDV và VietinBank) chưa có thông tin công bố chi tiết về nội dung trình Quốc hội hay không; cụ thể tại từng trường hợp như thế nào.
Cụ thể tại từng trường hợp, vì trong nhóm trên (“Big 4”) có những đặc điểm khác nhau. Trong đó, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) khá đặc biệt.
Thu phí bảo hiểm gốc tăng gần 30% giúp PJICO đạt lợi nhuận 52,5 tỷ đồng quý I
Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2020 với doanh thu phí bảo hiểm gốc tăng mạnh 29% so với cùng kỳ năm trước, đạt 860 tỷ đồng.
Trong đó, thu phí bảo hiểm xe cơ giới đứng đầu với tỷ trọng 38,7%, đạt 335 tỷ đồng; tiếp đến là thu phí bảo hiểm sức khoẻ và tai nạn chiếm tỷ trọng 24%, đạt 208 tỷ đồng, bảo hiểm tài sản và thiệt hại và phí bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự chủ tàu đều chiếm khoảng 10%, tương ứng đạt 88 tỷ đồng và 82 tỷ đồng…
Dư địa cho vay tiêu dùng còn khoảng 2 triệu tỷ đồng
Tại cuộc Tọa đàm "Tái khởi động nền kinh tế - Cơ hội cho tài chính tiêu dùng" do báo Đầu tư phối hợp cùng CTCP Truyền thông E.Life tổ chức ngày 21/5, ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết, ước tính cho vay tiêu dùng không chính thức chiếm khoảng 15-20% tổng dư nợ nền kinh tế (1,16-1,55 triệu tỷ đồng). Cho vay tiêu dùng qua ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng đạt khoảng 1 triệu tỷ đồng cuối năm 2019, bằng 11,4% tổng dư nợ, ngoài ra các kênh khác chưa có thống kê chính thức.
Theo thông lệ, dư nợ cho vay tiêu dùng chính thức vào khoảng 40% tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế, do đó dư địa sẽ còn khá lớn khoảng 1,5- 2 triệu tỷ đồng, chưa kể hằng năm tổng dư nợ cho vay nền kinh tế tăng thêm khoảng 14% thì cho vay tiêu dùng cũng sẽ tăng theo.
ĐHĐCĐ MSB: Chưa có nhu cầu tăng vốn, hoãn tìm nhà đầu tư chiến lược
Tại đại hội, lãnh đạo MSB trình cổ đông không chia cổ tức năm 2019. Ông Quang cho biết, lợi nhuận để lại còn gần 900 tỷ đồng. Tuy nhiên, do mục tiêu của Ban Điều hành năm 2020 là phải xử lý dứt điểm nợ xấu tại VAMC.
"Hiện nay nếu chia cổ tức sẽ ảnh hưởng đến năng lực hoạt động. Hơn nữa theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thì khi chưa xử lý xong nợ xấu tại VAMC cũng chưa thể được chia cổ tức", ông Quang nói.
Lãnh đạo ngân hàng cũng đưa ra lời hứa chắc chắn năm 2021 sẽ trả cổ tức cho cổ đông.
Giá USD tiếp tục giảm
Sáng 22/5, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.242 VND/USD, giảm tiếp 5 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán vẫn được niêm yết ở mức 23.650 VND/USD trong khi tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.939 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.545 VND/USD.
Đây là phiên thứ tư liên tiếp tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm. Trong khi đó, giá USD tại một số ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục được điều chỉnh giảm phiên thứ năm liên tiếp.
Giá vàng SJC mất mốc 49 triệu đồng/lượng
Khảo sát lúc 9h sáng nay (22/5), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 48,45 – 48,9 triệu đồng/lượng, giảm 150 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Theo đó, chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn ở ngưỡng 450 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 150 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang niêm yết ở mức 48,50 – 48,75 triệu đồng/lượng.
Linh Linh
bizlive
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484