24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Yến

SSI tiếp tục nhận được gói tín chấp quốc tế hạn mức 100 triệu USD

Chuyên mục: Chứng khoán
SSI tiếp tục nhận được gói tín chấp quốc tế hạn mức 100 triệu USD

CTCP Chứng khoán SSI (mã chứng khoán SSI) thông báo đã ký thành công hợp đồng vay vốn tín chấp quốc tế, hạn mức lên tới 100 triệu USD, tương đương 2.300 tỷ đồng từ nhóm các ngân hàng hàng đầu Đài Loan (Trung Quốc).

Đứng đầu thu xếp và đầu mối khoản vay là Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT) và Taipei Fubon Commercial Bank Co., Ltd (Fubon). Khoản vay được kết nối thu xếp bởi Khối Dịch vụ Ngân hàng đầu tư SSI (Investment Banking - IB SSI) chỉ sau 3 tháng thương thảo.
Khoản vay tín chấp lên tới 100 triệu USD có kỳ hạn không quá 12 tháng. Mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế và dự kiến được giải ngân thành 2 đợt. Đây cũng là khoản vay tín chấp nước ngoài lớn nhất về giá trị tài trợ trong nhóm các công ty chứng khoán tại Việt Nam, cho thấy định mức tín nhiệm cao của SSI với các đối tác quốc tế.
Bà Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng đầu tư (IB SSI) cho biết, yêu cầu về tính minh bạch về doanh nghiệp được đặt lên rất cao trong các thương vụ vay tín chấp. Các định chế tài chính nước ngoài cũng thường cấp các khoản tín dụng tín chấp dựa trên các thông tin tài chính quá khứ của doanh nghiệp, triển vọng của doanh nghiệp trong ngành nói riêng và nền kinh tế nói chung.
Với thương vụ này, bên cạnh đánh giá sức khỏe tài chính doanh nghiệp thông qua chất lượng tài sản của SSI, uy tín của SSI cũng là một yếu tố rất quan trọng. Các định chế nước ngoài khi vào Việt Nam luôn mong muốn tìm kiếm đối tác cho vay là doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực ngành nghề kinh tế có sự ổn định và triển vọng phát triển.
Trước đó, khối Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư SSI cũng đã kết nối thu xếp thành công khoản vay tín chấp 85 triệu USD từ nhóm 9 ngân hàng nước ngoài cho SSI. Đến nay, hai khoản vay tín chấp nước ngoài này vẫn là hai thương vụ vay tín chấp có giá trị lớn nhất trong nhóm các công ty chứng khoán Việt Nam. Năm 2019, SSI cũng đã gọi vốn tín chấp thành công 55 triệu USD từ Ngân hàng Sinopac (Đài Loan - Trung Quốc).
Về kế hoạch sử dụng nguồn vốn, bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc Khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính của SSI chia sẻ, nguồn vốn vay của SSI được sử dụng để phân bổ vào các hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cao và rủi ro thấp, tăng cường năng lực cạnh tranh cho khối dịch vụ chứng khoán và bán lẻ, phân bổ vào mảng dịch vụ hỗ trợ tài chính cho khách hàng với mức chi phí và khối lượng cạnh tranh nhất trên thị trường, đặc biệt là hoạt động cho vay margin. SSI sẽ tiếp tục tận dụng lợi thế nguồn vốn lớn, tiềm lực tài chính vững mạnh để duy trì vị thế công ty chứng khoán dẫn đầu thị trường về cho vay ký quỹ.
Tính đến cuối quý 2/2021, dư nợ cho vay ký quỹ SSI đạt 15.539 tỷ đồng, tăng trưởng 72% so với đầu năm, dẫn đầu thị trường và cũng là mức kỷ lục đối với hoạt động cho vay ký quỹ (margin) của SSI.
Doanh thu và lợi nhuận trước thuế theo báo cáo tài chính riêng quý 2 đạt lần lượt 1.742 tỷ đồng và 703 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, SSI ghi nhận khoản doanh thu 3.245 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.232 tỷ đồng, tăng trưởng 38% và 84% so với cùng kỳ năm 2020.
Dự kiến lợi nhuận hợp nhất trước thuế cho 6 tháng đầu năm của SSI đạt 1.255 tỷ đồng.
Tại thời điểm 30/6/2021, vốn điều lệ của SSI đạt 6.498 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 41.538 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 11.096 tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam.
Phan Hằng
tnck
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484