24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Miên

"Sốt đất" rớt đỉnh, người quan tâm bất động sản giảm mạnh

Chuyên mục: Bất Động Sản
"Sốt đất" rớt đỉnh, người quan tâm bất động sản giảm mạnh

Không chỉ riêng Hà Nội và TP.HCM, từ tháng 4, thị trường bất động sản tại một số các tỉnh thành ghi nhận mức độ quan tâm (nguồn cầu) có xu hướng giảm từ 10-34% so với đỉnh 'sốt đất'.

Dữ liệu của kênh thông tin "batdongsan.com.vn" cho thấy, tháng 4/2021, cơn sốt bất động sản có dấu hiệu hạ nhiệt, lượng tin đăng bán bất động sản (đại diện cho nguồn cung) có xu hướng giữ ổn định, thậm chí tăng nhẹ ở 1 số loại hình, ngược lại, lượng quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) giảm khá mạnh ở hầu hết các loại hình và khu vực so với tháng 3/2021 (đỉnh "sốt đất").
Theo kênh thông tin bất động sản này, sau khi đạt đỉnh về mức độ quan tâm về bất động sản trong tháng 3/2021, thị trường có sự điều chỉnh trong tháng 4. Cụ thể mức độ quan tâm toàn thị trường tháng 4/2021 giảm 18% và lượng tin đăng giảm 1% so với tháng 3/2021. Tuy nhiên nếu so với tháng 4/2020, mức độ quan tâm vẫn tăng 44% và lượng tin đăng vẫn tăng 63%.
Đơn của, tại Hà Nội và TP.HCM, mức độ quan tâm bất động sản bán và cho thuê đều giảm mạnh. Riêng tại TP.HCM, lượng tin đăng và mức độ quan tâm có mức giảm khá mạnh so với tháng 3/2021, lần lượt là 6% và 25%. Đáng chú ý, lượt quan tâm phân khúc chung cư bình dân giảm nhiều nhất, 27% so với mức giảm 23% và 22% của phân khúc cao cấp và trung cấp.
"Sốt đất" rớt đỉnh, người quan tâm bất động sản giảm mạnh
Ngay sau khi có sự vào cuộc của chính quyền, "cơn sốt đất" ở nhiều địa phương có dấu hiệu hạ nhiệt.
Ngoài ra, trong tuần đầu tiên của tháng 5/2021, do có sự quay trở lại của Covid-19, mức độ quan tâm tại các tỉnh thành có nhiều ca nhiễm có sự sụt giảm. Cụ thể, nếu so sánh dữ liệu 7 ngày trước và sau kì nghỉ lễ 30/4 và 1/5, mức độ quan tâm tại Bắc Ninh giảm 21%, Vĩnh Phúc giảm 39% và Đà Nẵng giảm 25%.
Trong tháng 4/2021, chỉ số giá chung cư Hà Nội tăng nhẹ 1%, trong khi chỉ giá chung cư TP.HCM không có sự biến động đáng kể. Lượt quan tâm có sự sụt giảm khá mạnh ở cả hai thị trường, giảm đều ở cả 3 phân khúc: bình dân, trung cấp, cao cấp.
Cũng theo kênh thông tin bất động sản này, tại một số các tỉnh thành khác, mức độ quan tâm tháng 4/2021 có xu hướng giảm so với tháng trước với mức giảm từ 10-34%, diễn ra ở hầu hết các tỉnh thành. Mức giảm mạnh nhất diễn ra ở Hải Phòng là 34%, sau đến Bắc Ninh giảm 29%, Đà Nẵng giảm 21%.
Ngược lại, lượng tin đăng lại tăng nhẹ ở hầu hết các tỉnh. Mức tăng mạnh nhất tại Quảng Ninh tăng 35%, Quảng Nam tăng 11%).
"Sốt đất" rớt đỉnh, người quan tâm bất động sản giảm mạnh
Giá đất ở nhiều nơi đã giảm hơn so với thời điểm tháng 3/2021.
Trước đó, Bộ Xây dựng cho biết, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý I/2021, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước. Tuy nhiên, tình trạng trên chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời.
Theo ghi nhận PV, tại nhiều nơi mới xảy ra "sốt" đất như Đông Anh, Ứng Hòa, Thạch Thất… cho thấy giá bất động sản đến thời điểm này đã không còn "nhảy múa", không khí mua bán "lặng như tờ".
Không chỉ ở Hà Nội, một số khu vực khác như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Đà Nẵng…, thị trường đều đã bớt xôn xao. Lượng người quan tâm đến các thị trường này giảm mạnh.
Trên nhiều trang rao bán bất động sản cũng xuất hiện thông tin "bán cắt lỗ". Cá biệt ở nhiều địa phương có tình trạng bỏ cọc, tháo chạy khỏi lô đất đã trúng đấu giá khi giá đất có xu hướng giảm.
Minh Khôi
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484