menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Duy Hùng Pro

So sánh VND và SSI - Cổ phiếu nào đáng để đầu tư trong quý 4?

Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT và công ty cổ phần chứng khoán SSI là 2 công ty chứng khoán có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán hiện nay, vì thế việc lựa chọn đầu tư cổ phiếu một trong hai công ty này luôn là vấn đề khiến nhà đầu tư cân nhắc rất kỹ. Dưới đây là đánh giá và so sánh triển vọng của 2 công ty này trong quý 4 để nhà đầu tư có góc nhìn khách quan nhất.

1. Về mảng môi giới

VND và SSI đều là những công ty hàng đầu nên mảng môi giới của 2 công ty này đều nằm ở vị trí top đầu với mức chênh lệch không quá đáng kể giữa 2 công ty lần lượt SSI chiếm 10.59% và VND chiếm 7.21% tính riêng trên sàn HSX.
So sánh VND và SSI - Cổ phiếu nào đáng để đầu tư trong quý 4?

Top 10 CTCK có thị phần môi giới lớn nhất HOSE quý 3/2023 (nguồn: HSX)

---> Nhìn chung đánh giá về mảng môi giới thì SSI có phần ưu thế hơn so với VND cho nên phần doanh thu tới từ mảng môi giới của SSI sẽ nhỉnh hơn.

2. Về mảng cho vay

Với việc mảng môi giới của SSI chiếm thị phần lớn hơn VND nên nhu cầu về cho vay của SSI cũng sẽ lớn hơn VND, và quả thật nhìn từ BCTC quý 3 gần đây của 2 công ty, chúng ta cũng sẽ thấy rõ điều này. Cụ thể ở hình dưới đây:

So sánh VND và SSI - Cổ phiếu nào đáng để đầu tư trong quý 4?

Bảng BCTC của CTCP chứng khoán VNDIRECT (nguồn: VNDIRECT)

So sánh VND và SSI - Cổ phiếu nào đáng để đầu tư trong quý 4?

Bảng BCTC của CTCP chứng khoán SSI (nguồn: SSI)

---> Đánh giá: Mảng cho vay của SSI nhỉnh hơn VND nhưng nhìn chung sự chênh lệch giữa 2 công ty là không quá lớn.

3. Về mảng tự doanh

Mảng tự doanh của cả 2 công ty trong quý 3 thật sự có sự đột phá, điều này cũng dễ hiểu do một phần thời gian qua thị trường tăng rất mạnh nên mảng tự doanh của cả 2 công ty đều có lãi. Ghi nhận từ BCTC quý 3 thì tự doanh của VND tốt hơn tự doanh của SSI

Tuy vậy thì bắt đầu từ quý 4, thị trường bước vào nhịp điều chỉnh và có sự phân hóa rất lớn cho nên công ty nào có mảng tự doanh tốt hơn thì sẽ nắm lợi thế trong quý 4.

- Về mảng trái phiếu: Cả 2 công ty VND và SSI đều có mức đầu tư lớn vào mảng trái phiếu này và quanh mức 10.000 tỷ cho nên mảng này chúng ta sẽ coi như 2 công ty không có sự khác biệt, do trái phiếu thường nắm tới kỳ hạn dài.

- Về mảng cổ phiếu:

+) VND đang nắm giữ một số cổ phiếu như: HSG, VPB, FPT,... Có thể thấy trong nhịp điều chỉnh vừa qua thì những cổ phiếu này không bị điều chỉnh quá sâu cho nên lợi nhuận về mảng đầu tư cổ phiếu của VND sẽ không bị thiệt hại quá nhiều so với quý 3.

+) SSI đang nắm giữ một số cổ phiếu như: HPG, STB, MWG,... Có thể thấy những cổ phiếu mà SSI nắm giữ có mức giảm giá nhiều hơn so với các cổ phiếu của VND đang nắm giữ cho nên mảng tự doanh của SSI sẽ bị thiệt hại nhiều hơn VND.

So sánh VND và SSI - Cổ phiếu nào đáng để đầu tư trong quý 4?

Bảng BCTC của CTCP chứng khoán VNDIRECT (nguồn: VNDIRECT)

So sánh VND và SSI - Cổ phiếu nào đáng để đầu tư trong quý 4?

Bảng BCTC của CTCP chứng khoán SSI (nguồn: SSI)

---> Đánh giá: Mảng tự doanh của VND nhỉnh hơn so với SSI.

4. Tổng kết

Từ những phân tích và đánh giá 2 công ty, chúng ta có thể rút ra một số điều sau:

Mảng môi giới và cho vay thì công ty SSI nhỉnh hơn công ty VND, mảng tự doanh thì VND nhỉnh hơn SSI. Từ đây có thể rút ra được xu hướng dòng tiền của 2 mã cổ phiếu SSI và VND.

+) Nhà đầu tư muốn sự an toàn và chắc chắn thì sẽ ưu tiên chọn SSI do công ty này có mức tăng trưởng bền vững cốt lõi về mảng môi giới và cho vay.

+) Nhà đầu tư thích đầu cơ và đánh theo dòng tiền thì chúng ta sẽ chọn VND vì khi thị trường đi lên thì các cổ phiếu mà tự doanh VND cũng sẽ lên theo cho nên rất thích hợp cho nhà đầu tư lướt sóng với mã VND.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Duy Hùng Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả