Minh Nhật

Sàng lọc cơ hội đầu tư năm 2022

Chủ đề: Chứng khoán
Sàng lọc cơ hội đầu tư năm 2022

​​​​Để đầu tư hiệu quả trong năm 2022, nhà đầu tư phải rà soát từng doanh nghiệp, đo lường được giá trị thực tại, nội tại của doanh nghiệp cũng như đánh giá triển vọng tương lai cổ phiếu. Bên cạnh đó là câu chuyện tăng trưởng về giá, cổ tức...

Được xem là một trong hai kênh đầu tư sáng giá của năm 2022, song tại Talkshow Phố Tài chính mới đây, ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phân tích thuộc CTCK VPS nhìn nhận kênh đầu tư bất động sản chỉ dành cho những nhà đầu tư có dòng vốn rất lớn. Trong khi chứng khoán phù hợp hơn cả với số đông nhà đầu tư hơn, với các nhà đầu tư nhiều tiền cũng như các nhà đầu tư ít tiền, kể cả khi nhà đầu tư chỉ mua một vài chục, vài trăm cổ phiếu.

Theo thống kê, số lượng tài khoản mở mới năm 2021 là 1,5 triệu đưa tổng số tài khoản đầu tư chứng khoán lên 4,08 triệu trong khi thời điểm cuối năm 2020 mới là 2,77 triệu tài khoản. Tuy nhiên, số tài khoản này vẫn khoảng dưới 5% dân số. “Nếu chúng ta nhìn một con số của Mỹ khoảng 40% tài sản tài chính của người dân Mỹ đầu tư vào thị trường cổ phiếu, hay mức độ người dân tham gia đầu tư chứng khoán của chúng ta chỉ bằng một nửa của Hàn Quốc thì có thể thấy rằng Việt Nam vẫn còn dư địa tăng trưởng rất lớn”, ông Hồ Quốc Tuấn - Giảng viên Cao cấp của Đại học Bristol, Anh nhận định.

Đặc biệt theo ông Lê Đức Khánh, các tổ chức quốc tế cũng đánh giá Việt Nam có thể tăng trưởng rất tốt nhờ dòng vốn FDI và các Hiệp định thương mại tự do. Vì vậy trong năm tới VN-Index cũng có thể sẽ vượt qua khu vực 1.500 điểm lên từ dải 1.600 đến 1.800 điểm.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, khi nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục trạng thái bình thường mới tạo thời cơ cho một số ngành tăng trưởng về lợi nhuận. Chẳng hạn như quá trình hồi phục về xuất khẩu cũng như quá trình tăng đầu tư FDI ở Việt Nam đang mở ra kỳ vọng lạc quan cho ngành bất động sản khu công nghiệp. Kỳ vọng nền kinh tế phát triển mạnh trở lại với tăng trưởng dự báo từ mức dưới 3% năm 2021 tăng lên 6,5% vào năm 2022 sẽ giúp lĩnh vực tài chính, ngân hàng được hưởng lợi. Bên cạnh đó là nhóm ngành công nghệ viễn thông, dầu khí hoặc xây dựng dân dụng. Mặt bằng lãi suất vẫn thấp khiến dòng tiền chảy tiếp tục vào kênh đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên theo ông Hồ Quốc Tuấn, triển vọng năm 2022 không mở ra cho cả ngành mà với từng công ty. Ví dụ ngành Ngân hàng, sẽ có những ngân hàng tích lũy được dự phòng rủi ro lớn, có khả năng bao phủ nợ xấu lớn… khi tình hình tốt hơn họ có thể hòa nhập một phần dự phòng thì lợi nhuận tốt hơn và ngược lại. Hay nói cách khác, để đầu tư hiệu quả trong năm 2022, nhà đầu tư phải rà soát từng doanh nghiệp, đo lường được giá trị thực tại, nội tại của doanh nghiệp cũng như đánh giá triển vọng tương lai cổ phiếu. Bên cạnh đó là câu chuyện tăng trưởng về giá, cổ tức...

Ông Lê Đức Khánh chỉ ra năm yếu tố để lựa chọn doanh nghiệp, cổ phiếu đó là: Sức bật về EPS (lãi ròng trên một cổ phiếu); Vị thế của doanh nghiệp trong ngành có phải là số một không, có lợi thế đặc thù gì; Có quỹ đất gì lớn, đất đai tài sản “ngầm” gì lớn không; Có cổ đông chiến lược, quỹ nào uy tín đang sở hữu cổ phiếu này không; Định giá thấp hay không. Ông Khánh nhấn mạnh, dù là trong top nhưng lại có định giá không hấp dẫn thì rõ ràng không phải mục tiêu nên đầu tư. Cuối cùng đó là việc thanh khoản giao dịch phải có sự sôi động, đó cũng là một trong những cái tiêu chí giúp nhà đầu tư sàng lọc ra các cơ hội đầu tư tốt hơn trong năm 2022.

Ông Hồ Quốc Tuấn phân tích thêm, năm 2021 thị trường đã tăng rất mạnh, một số cổ phiếu ở mức định giá rất cao nên sẽ có một quá trình điều chỉnh lại. Nếu nhạy bén nhà đầu tư có thể bắt được dòng sóng đó, khi mà giá gần chạm đáy thì mua vào, hưởng lợi được quá trình tăng trở lại giai đoạn sau. Một điểm lưu ý nữa đó là sự thay đổi chiến lược đầu tư của quỹ ngoại. Nếu nhà đầu tư kỳ vọng Việt Nam, Thái Lan... khôi phục lại kinh tế, mở lại du lịch, hàng không… thì họ sẽ mua lại phần đầu tư đã bán năm ngoái.

Nhất Thanh

Thời Báo Ngân Hàng

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,198.90

+0.11%

Biểu đồ mã VN-INDEX
13 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề