Trần Phong

PYN Elite: Lãi suất trái phiếu Chính phủ và VN-Index tạm thời không tương quan

Chủ đề: Chứng khoán
PYN Elite: Lãi suất trái phiếu Chính phủ và VN-Index tạm thời không tương quan

Thị trường chứng khoán giá lên từ tháng 5/2017 - tháng 4/2018 tương quan với đợt giảm lãi suất trái phiếu Chính phủ, nhưng điều này đã không còn đúng với năm 2019.

VN-Index giảm 1% trong tháng 12/2019, trong khi giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per share) của PYN Elite Fund chỉ giảm 0.1%. Theo đó, Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan kết thúc năm 2019 với suất sinh lời vỏn vẹn 2.83% và bị bỏ xa bởi VN-Index (tăng 7.67%).

Trong thư gửi đến nhà đầu tư, sáng lập viên và cũng là nhà quản lý danh mục của PYN Elite - ông Petri Deryng vẫn bày tỏ sự tự tin vào lợi nhuận tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam, dù từ khi bước chân vào đây quỹ của ông vẫn chưa tái lập được thành tích quá khứ (hoạt động tại Thái Lan trước năm 2013).

Thành tích của PYN Elite giai đoạn 2011 - 2019

PYN Elite: Lãi suất trái phiếu Chính phủ và VN-Index tạm thời không tương quan

PYN Elite bắt đầu hoạt động mạnh tại thị trường Việt Nam vào năm 2013. Nguồn: PYN Elite

Về những diễn biến trên thị trường chứng khoán, PYN Elite cho biết, trong 2 tháng qua, những người nội bộ tại doanh nghiệp đang thực hiện các đợt mua cổ phiếu giữa lúc tâm lý giới đầu tư ảm đạm. Từ những sáng lập viên của doanh nghiệp, những cổ đông lớn, hay các đối tác chiến lược đều mua thêm cổ phiếu, những công ty đại chúng cũng thực hiện các đợt tích lũy cổ phiếu quỹ và một số khác thì thực hiện M&A hoặc gia tăng cổ phần sở hữu tại các công ty con, công ty liên kết. Những người nội bộ đang mua nhiều hơn đáng kể so với bán ra.

Theo PYN Elite, tạm thời mối tương quan giữa lãi suất trái phiếu Chính phủ (TPCP) và VN-Index đang khá yếu, mặc dù trong quá khứ sự liên hệ giữa hai bên là rõ ràng. Vào thị trường giá lên gần nhất diễn ra từ tháng 05/2017 - 04/2018, lãi suất trái phiếu Chính phủ 10 năm đã giảm từ 6% xuống còn 4.2% (mức giảm 30% theo tỷ lệ), trong khi VN-Index tăng gần 50% từ 720 điểm lên mức hơn 1,100 điểm; việc lãi suất TPCP tăng lại sau đó cũng trùng với đợt giảm của VN-Index. Còn kể từ đầu năm 2019, lãi suất TPCP kỳ hạn 10 năm đã sụt giảm từ mức 5.1% xuống còn 3.56% nhưng chỉ số VN-Index chỉ đạt mức sinh lời 8%.

Các ngân hàng đang cho thấy những diễn biến tích cực. PYN Elite đưa ra đánh tích cực với HDBank (HDB), với kỳ vọng ngân hàng này sẽ đạt mức tăng trưởng 25% đối với lợi nhuận trước thuế dựa trên nhận định tích cực về cả hoạt động tín dụng ở ngân hàng mẹ và lĩnh vực tài chính tiêu dùng. PYN Elite cũng lưu ý rằng HDB thuộc số ít ngân hàng đến nay vẫn chưa ký kết hợp đồng bancassurance nào và kỳ vọng điều đó sẽ xảy ra trong năm 2020.

Danh sách khoản đầu tư lớn nhất của PYN vào đầu năm 2020

PYN Elite: Lãi suất trái phiếu Chính phủ và VN-Index tạm thời không tương quan

Nguồn: PYN Elite

Trong tháng cuối năm 2019, PYN Elite có vẻ đã gom thêm đáng kể lượng cổ phiếu CTG khi tỷ trọng khoản đầu tư tại đây tăng từ mức 2.18% danh mục lên mức 3.31% (8.83 triệu EUR lên 13.37 triệu EUR). Vào tháng 12/2019, cổ phiếu CTG cũng bật tăng và đà tích cực vẫn đang kéo dài sang những ngày đầu năm 2020.

Diễn biến thị giá CTG trong 3 tháng trở lại

PYN Elite: Lãi suất trái phiếu Chính phủ và VN-Index tạm thời không tương quan

Nguồn: VietstockFinance

Tính đến đầu tháng 01/2020, PYN Elite vẫn chưa giải ngân lượng tiền ngàn tỷ đồng tích lũy sau khi thoái bớt vốn tại thị trường chứng khoán Việt Nam vào những tháng cuối năm 2019 (trong đó đáng chú ý là thương vụ thoái MWG cho phía Arisaig).

Cơ cấu danh mục PYN Elite vào đầu năm 2020

PYN Elite: Lãi suất trái phiếu Chính phủ và VN-Index tạm thời không tương quan

PYN Elite đang quản lý 404 triệu USD tài sản, trong đó 16% vẫn được giữ ở dạng tiền, tương đương tiền. Nguồn: PYN Elite

Về vĩ mô, PYN Elite nhận định Việt Nam vẫn vững vàng với GDP tăng trưởng 7.02% trong năm 2019, bất kể sự chậm trễ trong việc phê duyệt nhiều dự án xây dựng đã có tác động đáng kể đến mức tăng trưởng GDP. PYN Elite lưu ý đến doanh số bán lẻ đã tăng trưởng ở mức 11.8%, cũng là mức cao trong vòng 4 năm trở lại. Kim ngạch xuất khẩu cả năm 2019 tăng 8.1%. Dự trữ ngoại hối chạm mức 79 tỷ USD, bằng xấp xỉ kim ngạch nhập khẩu của 3.7 tháng (kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam mỗi tháng vào khoảng hơn 21.1 tỷ USD).

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam đạt 50.8 trong tháng 12, thấp hơn so với 51 điểm của tháng 11. PYN Elite cho rằng đây chỉ là số liệu tạm thời do một số vấn đề về dây chuyền sản xuất. Những đơn đặt hàng mới vẫn tăng trưởng nhanh dựa trên nhu cầu lớn của khách hàng.

Thừa Vân

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề