Đinh Ngân

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu (KIS): “Tăng trưởng kinh tế sẽ là yếu tố quyết định của thị trường chứng khoán 2020”

Chủ đề: Chứng khoán
Ông Trần Trương Mạnh Hiếu (KIS): “Tăng trưởng kinh tế sẽ là yếu tố quyết định của thị trường chứng khoán 2020”

“Như chúng ta đã thấy, sau khi đạt tốc độ tăng trưởng cao trong năm 2018 thì nền kinh tế Việt Nam đã có sự chững lại và giảm tốc trong năm 2019.  Qua đó, thị trường cũng chịu ảnh hưởng tương tự khi đạt đỉnh trong năm 2018 và dao động với biên độ hẹp trong năm 2019. Vì thế, yếu tố này vẫn là yếu tố tác động chính đến thị trường trong năm tới.” ông Trần Trương Mạnh Hiếu - Trưởng nhóm Phân tích Thị trường CTCK KIS Việt Nam chia sẻ.

Thị trường tiếp tục đi ngang hoặc hồi phục nhẹ trong năm 2020

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu (KIS): “Tăng trưởng kinh tế sẽ là yếu tố quyết định của thị trường chứng khoán 2020”

​​Ông Trần Trương Mạnh Hiếu

Theo ông Hiếu, thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có được những điểm sáng nhất định trong năm 2020.

Thứ nhất, các yếu tố vĩ mô 2019 được cải thiện khá nhiều so với cuối năm 2018, như tình hình xuất nhập khẩu, sản xuất công nghiệp vẫn tăng tốt hay lạm phát vẫn được kiềm chế ở mức thấp.

Thứ hai, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt khi hai bên đạt được thỏa thuận ở giai đoạn 1, theo đó Mỹ sẽ không tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc và ngược lại, Trung Quốc sẽ mua lượng lớn nông sản Mỹ. Đây sẽ là tín hiệu vô cùng tích cực cho thấy triển vọng của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2020.

Thứ ba, Việt Nam vẫn là điểm đến đầy tiềm năng với nhà đầu tư nước ngoài và dòng vốn quốc tế vẫn là động lực không nhỏ giúp nền kinh tế Việt Nam nói chung và chứng khoán nói riêng tăng trường.

Tuy nhiên, vẫn còn đó một số vấn đề gây ảnh hưởng đến xu hướng của thị trường như cơ chế thu hút dòng vốn nước ngoài chưa được hoàn thiện, nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn chuyển mình với tốc độ tăng trưởng chững lại... đây có thể là những nguyên nhân làm đà tăng của thị trường không thực sự mạnh như giai đoạn trước đây.

Qua đó, ông Hiếu dự đoán VN-Index có thể đạt vùng 1,000 - 1,050 điểm và HNX-Index có thể đạt vùng 108 - 110 điểm trong năm 2020 với mức thanh khoản được cải thiện. Cụ thể, giá trị giao dịch bình quân có thể đạt 4,500 - 5,500 tỷ đồng.

Sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam sẽ là yếu tố quyết định tác động mạnh đến TTCK trong năm tới”, ông Hiếu nói thêm.

Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam vẫn cần phải hoàn thiện một số vấn đề để có thể phát triển tốt hơn khi thị trường vẫn đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển và còn rất sơ khai. Đầu tiên, thị trường cần hoàn thiện khung pháp lý để có thể vận hành và phát triển bền vững tránh những hành động thao túng.

Tiếp theo là cần những cơ chế đặc biệt để khơi thông dòng vốn từ khối ngoại đi vào thị trường.

Và cuối cùng, cần phát triển đa dạng các sản phẩm trên thị trường để phục vụ nhu cầu của nhà đầu tư, đặc biệt là các sản phẩm phòng ngừa rủi ro với chi phí thấp hơn.

Bộ 3 chỉ số mới sẽ tác động tích cực đến thị trường

Đánh giá về bộ 3 chỉ số mới, ông Hiếu cho rằng sẽ tác động tích cực đến thị trường nếu vận hành thành công. Cụ thể, các chỉ số VN DIAMOND, VN FIN SELECT, VN FIN LEAD được xây dựng dựa trên hai tiêu chí chính là cổ phiếu kín room (VN DIAMOND) và cổ phiếu ngành tài chính (VN FIN SELECT, VN FIN LEAD). Đây là hai nhóm cổ phiếu rất được khối ngoại quan tâm nhưng họ không thể mua hoặc nếu mua thì phải trả mức premiun khá cao. Vì thế, với sự vận hành của 3 chỉ số trên sẽ tạo ra cơ hội để một số công ty quỹ có thể thực hiện quá trình huy động các quỹ ETF mô phỏng theo các chỉ số này.

Với mục tiêu là nhà đầu tư nước ngoài mong muốn đầu tư vào ngành tài chính và đầu tư vào công ty kín room ở Việt Nam, thì đây sẽ là một sản phẩm khá hot với họ và dự kiến có thể huy động được lượng vốn lớn đổ vào. Nếu thành công, dòng vốn này sẽ chảy vào các cổ phiếu thành phần của chỉ số và giúp nhóm cổ phiếu này nói riêng và thị trường nói chung tăng tốc trong tương lai.

Lao dốc sau khi vượt mốc 1,000 điểm, nguyên nhân không phải đến từ nội tại

Một trong những diễn biến khiến thị trường năm 2019 mang tông màu trầm là cú tụt áp sau khi vượt mốc 1,000 điểm trong tháng 11. Về diễn biến này, ông Hiếu cho rằng nguyên nhân chính không đến từ yếu tố nội tại, “nếu xét về các yếu tố vĩ mô và nội tại của nền kinh tế thì các chỉ báo vẫn đang cho thấy những tín hiệu tích cực về sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam”.

Vị chuyên gia phỏng đoán nguyên nhân khả năng cao là do sự dẫn dắt ngắn hạn của tâm lý nhà đầu tư. Theo đó, nhà đầu tư đang thực hiện cơ cấu danh mục và tiến hành chốt lời đã tạo ra áp lực lên xu hướng của chỉ số và làm thị trường có sự điều chỉnh.

Bên cạnh đó, áp lực bán của khối ngoại cũng góp một phần không nhỏ trong giai đoạn này. Nhóm này đã bán ròng liên tục trong hơn 4 tháng qua (tính đến ngày 20/12) với giá trị hơn 5,500 tỷ đồng, “Đây là một áp lực không nhỏ với thị trường trong ngắn hạn.” -ông Hiếu cho hay.

Như Xuân 

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề