24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Ông Đỗ Quang Hiển: SHB đã lựa chọn 2-3 đối tác nước ngoài để đàm phán bán cổ phần

Chuyên mục: Chứng khoán
Ông Đỗ Quang Hiển: SHB đã lựa chọn 2-3 đối tác nước ngoài để đàm phán bán cổ phần

ĐHĐCĐ thường niên 2021 của SHB tại Hà Nội

SHB quyết định khóa "room" ngoại ở mức 20%, dành 10% còn lại để tìm kiếm cổ đông chiến lược. Chủ tịch SHB cho biết hiện tại đã lựa chọn 2-3 đối tác lớn để đàm phán, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Tại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên 2021, tổ chức chiều 22/4 tại Hà Nội, HĐQT Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trình và được cổ đông thông qua việc chốt "room" nhà đầu tư ngoại. Theo đó, tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tại SHB sẽ được khống chế không quá 20% và chốt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) là 10% để tìm kiếm và lựa chọn đối tác chiến lược.
Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch SHB cho biết ngân hàng đã lựa chọn được 2 -3 đối tác nước ngoài lớn để đàm phán trở thành cổ đông chiến lược. Việc đàm phán dự kiến hoàn tất trong năm 2021, với mục tiêu lựa chọn đối tác có năng lực phù hợp và hỗ trợ mang lại lợi ích tốt nhất.
Ngoài việc chào bán cổ phần cho cổ đông chiến lược, SHB còn đưa ra ba phương án tăng vốn khác trong năm nay. Trong quý 2, SHB dự kiến chia cổ tức năm 2019 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%. Đến quý 3, ngân hàng dự kiến chia tiếp cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 10.5%.
Ngoài ra, SHB cũng dự định chào bán gần 540 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 28% cho cổ đông hiện hữu (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được quyền mua 28 cổ phiếu mới). Mức giá chào bán dự kiến là 12,500 đồng/cp, bằng một nửa thị giá hiện tại của cổ phiếu SHB trên sàn chứng khoán. Số cổ phần phát hành cho cổ động hiện hữu được tự do chuyển nhượng. Thời gian phát hành có thể cũng trong quý 3 năm nay hoặc cho đến khi SHB hoàn thành các thủ tục theo quy định.
Nếu hoàn thành ba phương án này (chưa tính việc chào bán cho đối tác chiến lược), vốn điều lệ của SHB sẽ tăng lên hơn 26,600 tỷ đồng.
Từ các phương án tăng vốn, Hội đồng quản trị SHB cũng đưa ra hai kịch bản lợi nhuận cho năm nay, tùy thời điểm hoàn tất chào bán cổ phần trong quý 3 hoặc quý 4.
Trường hợp hoàn thành phát hành cổ phiếu cho cổ đông trong quý 3, lợi nhuận trước thuế năm 2021 có thể đạt hơn 6,000 tỷ đồng, tăng 88% so với năm 2020. Trường hợp hoàn thành trong quý 4, lợi nhuận dự kiến hơn 5,800 tỷ đồng, tăng 78%.
SHB cũng đặt mục tiêu tổng tài sản cuối năm 2021 đạt 460,214 tỷ đồng, tăng 11% so với cuối năm trước. Dư nợ cấp tín dụng ở mức hơn 361,000 tỷ đồng, tăng 13%.
Ngoài các phương án tăng vốn, HĐQT SHB cũng trình và được thông qua việc chuyển nhượng vốn của SHB tại SHB Lào và SHB Campuchia.
Tổng Giám đốc SHB, ông Nguyễn Văn Lê cho biết ngân hàng đặt mục tiêu chuyển nhượng vốn tại SHB Lào và SHB Campuchia cho nhà đầu tư nước ngoài, tỷ lệ bán sẽ giao cho HĐQT ngân hàng quyết định sau. Đồng thời ngân hàng cũng dự kiến chuyển đổi mô hình hoạt động của hai chi nhánh này từ Ngân hàng TNHH một thành viên thành mô hình TNHH hai thành viên trở lên hoặc cổ phần tùy theo sự phù hợp của luật pháp Việt Nam và các nước sở tại.
Năm 2020, lợi nhuận trước thuế của SHB Lào và SHB Campuchia lần lượt đạt 85 tỷ đồng và 164.5 tỷ đồng. Tuy nhiên lợi nhuận của hai ngân hàng con tại nước ngoài chưa được chuyển về ngân hàng mẹ. Nên mức lợi nhuận trước thuế để căn cứ phân phối lợi nhuận và trích quỹ năm 2020 chưa bao gồm khoản lãi này.
Một nội dung cũng được thông qua tại phiên họp hôm nay là xem xét phương án phát hành trái phiếu quốc tế theo chương trình (Euro Medium Term Note - EMTN) và kế hoạch niêm yết trái phiếu quốc tế tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore sau khi hoàn tất các chào bán.
Đợt đầu tiên, SHB dự kiến phát hành 300 triệu USD trái phiếu với kỳ hạn 3-5 năm theo 2 loại hình trái phiếu quốc tế cao cấp (không chuyển đổi, không có đảm bảo và không kèm chứng quyền) và trái phiếu quốc tế tăng vốn cấp 2 (được mua lại sau 5 năm 1 ngày, không có đảm bảo, không kèm chứng quyền, không chuyển đổi). Thời gian thực hiện từ năm 2021 đến khi hoàn tất.
Các đợt phát hành trái phiếu tiếp theo sẽ được thiết kế theo nhu cầu của SHB tại từng thời điểm và do HĐQT quyết định.
Nhã Tâm
FILI
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484