menu
24hmoney
copy link Copy link

Những 'tay chơi' lớn ở Phố Wall bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng của Adani Group

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Những 'tay chơi' lớn ở Phố Wall bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng của Adani Group

VietTimes – Adani Enterprises đã mất hơn 60% giá trị vốn hóa sau báo cáo của Hinderburg Research. Bên cạnh gia đình của vị tỷ phú Gautam Adani, cổ đông của Adani Enterprises còn có những tên tuổi lớn của Phố Wall.

Cổ phiếu của các thành viên thuộc Adani Group đã chứng kiến một đợt bán tháo khiến vốn hóa 'bốc hơi' hơn 110 tỉ USD tính đến ngày 3/2.

Đợt bán tháo diễn ra sau khi Hindenburg Research công bố bản báo cáo cáo buộc tập đoàn của tỷ phú Gautam Adani “thao túng cổ phiếu trắng trợn và âm mưu gian lận kế toán trong suốt nhiều thập kỷ”.

Adani Group đã kiên quyết phủ nhận các cáo buộc, gọi chúng là “không có gì khác ngoài lời nói dối” từ “Madoffs of Manhattan” trong một bản báo cáo dài 413 trang. Tuy nhiên, những phản bác này đã không thể xoa dịu tâm lý nhà đầu tư và kiềm chế làn sóng bán tháo.

Những tay chơi lớn ở Phố Wall bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng của Adani Group ảnh 1

Adani Enterprises là một trong số các công ty thành viên của Adani Group ghi nhận đà giảm giá mạnh nhất, để mất hơn 60% vốn hóa thị trường - tương đương với 30 tỉ USD.

Tỷ phú Adani và gia đình sở hữu tới 64% cổ phần của. Trong đó, 8,7% cổ phần do Adani Tradeline Pvt Ltd nắm giữ.

Cổ đông lớn thứ 3 của Adani Enterprises là Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Ấn Độ với tỷ lệ sở hữu 4,02%.

Danh sách 20 cổ đông hàng đầu của Adani Enterprises cũng bao gồm hai tên tuổi lớn nhất ở Phố Wall: Vanguard sở hữu 0,75% cổ phần, trong khi BlackRock Fund Advisors nắm giữ 0,57% và BlackRock Advisors (UK) Ltd có 0,17%.

Elara Capital, hiện sở hữu 1,7% Adani Enterprises, là cổ đông tổ chức lớn nhất cho đến tháng 2 năm 2022, dữ liệu về quyền sở hữu cho thấy.

Hindenburg đã cáo buộc các quỹ có trụ sở tại Mauritius của Elara là một phần trong kế hoạch thao túng giá cổ phiếu của các công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Adani và che giấu số tiền mà gia đình này sở hữu. Elara kể từ đó đã thanh lý 72% cổ phần mà công ty nắm giữ trong công ty, theo dữ liệu của FactSet.

Hôm 31/1, Jo Johnson, em trai của cựu Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson, đã từ chức vị trí giám đốc của Elara, theo Companies House./.

Nguồn tham khảo: CNBC

Nhiên Nhiên

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại