24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Đình Đạt

Những 'tay chơi lớn' lạc quan về chứng khoán Việt

Chuyên mục: Chứng khoán
Những 'tay chơi lớn' lạc quan về chứng khoán Việt

PYN Elite Fund cho rằng mốc 1,800 điểm là không hề thái quá đối với VN-Index trong tương lai. AFC Asia Frontier Fund chờ đợi một năm thành công của các thị trường cận biên châu Á, trong đó có Việt Nam.

2020 là một năm vô tiền khoáng hậu, bắt đầu với sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, dẫn dắt thế giới đến bên bờ một cuộc khủng hoảng tài chính, khi các quốc gia đóng cửa các đường biên giới và phong tỏa nền kinh tế.
Giữa bối cảnh ảm đạm đó, thị trường chứng khoán hồi phục ấn tượng và thậm chí đi lên những mức cao. Môi trường này liệu có lặp lại trong năm 2021?
Các ngân hàng trung ương mạnh tay
Niềm hy vọng về một tương lai tốt hơn là đủ đối với những nhà đầu tư cổ phiếu khi mà mức lãi suất hiện tại làm mai một tính hấp dẫn của việc đầu tư vào các công cụ thị trường tiền tệtrái phiếu.
Theo PYN Elite Fund (PYN) - một trong những quỹ đầu tư lớn nhất hoạt động tại thị trường Việt Nam, các ngân hàng trung ương sẽ giữ cho thanh khoản luôn sẵn có trên thị trường và duy trì mức lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế. “Đây chính xác là những lý do giúp cổ phiếu tiếp tục chạm những mốc cao kỷ lục trong một thời gian dài nữa”, Quỹ nhận định.
Cổ phiếu hiện vẫn được PYN đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, đặc biệt khi so sánh với các khoản đầu tư tạo thu nhập cố định trong một môi trường lãi suất hạ thấp.
Chỉ số VN-Index và lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm
Những 'tay chơi lớn' lạc quan về chứng khoán Việt
Nguồn: Bloomberg
“Chúng tôi thiết lập mục tiêu 1,800 điểm cho VN-Index, mức mà chúng tôi tin rằng là thực tế. Đây không phải là lạc quan thái quá, khi xét đến khả năng tăng trưởng lợi nhuận dự phóng của doanh nghiệp, viễn cảnh vững chắc của nền kinh tế Việt Nam và cơ hội từ các hoạt động hiện đại hóa thị trường chứng khoán.” - PYN nêu quan điểm.
Theo PYN, cổ phiếu Việt đang được giao dịch ở mức giá hấp dẫn, với hệ số P/E dự phóng 2021 là 13.9 (theo một báo cáo ngắn công bố ngày 30/12/2020). Trong khi đó, các doanh nghiệp niêm yết được trông đợi sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận cao khi mà mức so sánh cơ sở (năm 2020) là khá thấp.
Thị trường cận biên châu Á sẽ bứt phá
Quỹ đầu tư tên tuổi - AFC Asia Frontier Fund (AFC) cũng đồng quan điểm về sự hấp dẫn của chứng khoán Việt nói riêng, và thị trường cận biên và mới nổi châu Á nói chung. Có nhiều những xúc tác ngắn hạn cũng như những xu hướng dài hạn tích cực đối với tương lai của các nền kinh tế và các thị trường chứng khoán các quốc gia này.
Cổ phiếu thị trường cận biên châu Á được kỳ vọng tiếp tục đà tăng trong năm 2021 khi mức định giá hấp dẫn được đánh giá lại nhờ đà tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ. Quan trọng hơn, những yếu tố mang tính toàn cầu như căng thẳng Mỹ-Trung xuống thang, lãi suất thấp và giá dầu thấp cũng hỗ trợ cho sự ổn định của bức tranh vĩ mô và tâm lý giới đầu tư.
“Các quốc gia châu Á đã thể hiện tốt trong việc kiểm soát những tác động y tế và kinh tế của đại dịch”, AFC đánh giá. Quỹ này cho rằng nhà đầu tư sẽ quay trở lại với những cổ phiếu và các thị trường bị bỏ quên, trong đó bao gồm các thị trường cận biên châu Á.
Ngân hàng trung ương tại các quốc gia châu Á cận biên quyết liệt trong việc hạ lãi suất cơ bản
Đvt: Điểm cơ bản
Những 'tay chơi lớn' lạc quan về chứng khoán Việt
Nguồn: Bloomberg, AFC
Vị Tổng thống ổn định
Một chính phủ Mỹ với trung tâm là ông Joe Biden được AFC đánh giá là yếu tố có lợi cho các thị trường chứng khoán châu Á.
Trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ mới bắt đầu từ tháng 1/2021, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ hạ nhiệt. Đồng thời, mối quan hệ của hai siêu cường sẽ được định hình một cách rõ ràng hơn so với những gì đã diễn ra dưới thời Tổng thống Donald Trump.
PYN cũng đưa ra quan điểm tích cực về vị Tổng thống mới của nước Mỹ - Joe Biden. Trước đây, mặc dù chính sách quyết liệt của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc đã giúp Việt Nam hưởng lợi, nhưng ở một phương diện khác chính sách này cũng bồi đắp một môi trường bất định trên toàn cầu và ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư. Điều này không hề tích cực với Việt Nam trong dài dạn.
Với ông Joe Biden, PYN cho rằng dù nước Mỹ vẫn sẽ tiếp tục gây sức ép lên Trung Quốc trong tương lai nhưng sẽ có chọn lọc hơn, qua đó hỗ trợ tâm lý của các nhà đầu tư trên toàn cầu.
Thừa Vân
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484