Trần Hà My

Nhịp đập Thị trường 07/03: Lực bán lớn dần, chỉ số VN30 có lúc mất gần 17 điểm

Chủ đề: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 07/03: Lực bán lớn dần, chỉ số VN30 có lúc mất gần 17 điểm

Áp lực bán tiếp tục lớn dần ở nhóm Large Cap, tính đến 14h15 chỉ số VN30 đã mất gần 17 điểm với 24 mã giảm giá. Điều này đang tác động tiêu cực lên diễn biến của chỉ số chính VN-Index.

13h40: Bên bán gia tăng áp lực

VN-Index tiếp tục chìm sâu trong sắc đỏ với mức giảm hơn 5 điểm. Có thể thấy, vùng kháng cự 1,510-1,490 điểm (đỉnh tháng 11/2021) đang là vật cản khó chịu mà chỉ số cần vượt qua nếu muốn trạng thái này giằng co này chấm dứt.

VHM, VIC và BID đang là những cái tên ảnh hưởng nhất đến của thị trường khi đông thời đánh mất gần 2 điểm. SAB và VCB theo sau khi cùng nhau lấy đi gần 2 điểm của VN-Index. Trong khi đó, GAS và HPG đang ra sức thu hẹp đà giảm khi lần lượt góp hơn 3 và 2 điểm cho chỉ số chung.

Rổ VN30 tràn ngập sắc đỏ với chỉ 5 mã hiện còn giữ được sắc xanh. Trong đó, GAS dẫn đầu với mức tăng hơn 5%, PLX và PNJ theo sau khi lần lượt tăng hơn 4%, HPG tăng hơn 3% và GVR tăng hơn 1%. Ở phía đối nghịch, TPB dẫn đầu với mức giảm 4%, VJC ngay sau khi đánh mất hơn 3% giá trị và vô số các mã đang giảm giá khác.

Các hợp đồng tương lai vẫn biến động dưới mức tham chiếu kể từ sau phiên ATO chứng tỏ bên bán vẫn đang chiếm hoàn toàn ưu thế.

Phiên sáng: Vốn hóa lớn đè chỉ số

VN-Index dành hầu hết thời gian của phiên sáng giao dịch trong sắc đỏ. Tuy có sự hồi phục về lại gần tham chiếu cuối phiên, nhưng động lực vẫn là chưa đủ để chỉ số lấy lại sắc xanh. Kết phiên sáng, VN-Index giảm nhẹ 1.33 điểm, xuống còn 1,504 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 2.35 điểm, đạt 452.94 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên mua với 493 mã tăng và 398 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc đỏ chiếm ưu thế với 23 mã giảm và chỉ có 7 mã tăng giá.

Khối lượng giao dịch của VN-Index ghi nhận trong phiên sáng đạt hơn 565 triệu đơn vị, với giá trị là hơn 18.3 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt gần 85 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt gần 2.4 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, GAS và HPG là hai cổ phiếu có tác động tích cực nhất đến VN-Index khi góp gần 6 điểm tăng cho chỉ số. Theo sau là các mã GVR, PLX và EIB. Ở chiều ngược lại, BID, VHM, SAB và VIC là những mã kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Nhóm cổ phiếu Large Cap là nguyên nhân chính kéo VN-Index giảm điểm. Các cổ phiếu như VIC, VCB, VHM, BID hay VNM đều đang hiện sắc đỏ.

Trong khi đó, ở ngành sản xuất nhựa hóa chất, nhóm cổ phiếu phân bón đang có phiên giao dịch rất sôi động. Nhiều cổ phiếu leo dốc tăng hết biên độ như PMB, LAS, PSE, DPM, BFC, DCM,…

Nhịp đập Thị trường 07/03: Lực bán lớn dần, chỉ số VN30 có lúc mất gần 17 điểm

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 07/03. Nguồn: VietstockFinance

Khai khoáng đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 6.06%. Ngược lại, ngân hàng là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 1.09%.

Khối ngoại bán ròng gần 622 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó NLG và VHM là hai mã bị bán ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng hơn 8 tỷ đồng, trong đó SCI là mã bị bán ròng nhiều nhất.

10h30: Thị trường giằng co dưới tham chiếu

Sắc đỏ bao trùm hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á phần nào lan sang cả thị trường chứng khoán Việt Nam. Sắc đỏ được duy trì khi lực bán vẫn còn hiện diện khiến VN-Index vẫn kém tích cực. VN-Index giảm gần 5.36 điểm, HNX-Index tăng hơn 1.05 điểm.

Nhóm ngân hàng đang chịu lực bán mạnh trước áp lực giảm điểm của thị trường chung, TPB giảm hơn 3%, HDB và ACB giảm gần 3%... Nhóm VN30 đang giao dịch không mấy lạc quan khi liên tục giằng co dưới mức tham chiếu. Ngược lại, HPG lại cho cổ đông thép sự tin tưởng khi bứt phá tăng hơn 5%, theo sau là các cổ phiếu dầu khí GAS và PLX cũng mang trong mình sắc xanh tích cực.

Nhóm tài chính, ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm đang giao dịch trong tâm thế tiêu cực khi sắc đỏ chủ đạo đang hiện diện trong nhóm này.

Đối lập với thị trường chung là nhóm ngành khai khoáng và vật liệu xây dựng khi đều giữ cho mình mức tăng hơn 4%. Nhóm thép, vàng và dầu khí nổi bật hơn cả khi giá hàng hóa leo dốc kéo theo giá bán tăng mang lại lợi thế cho nhóm ngành này.

So với đầu phiên, lực bán hiện vẫn đang vượt nhỉnh hơn. Số mã giảm đang là 427 mã và số mã tăng là 423 mã.

Mở cửa: Giá dầu thế giới bốc đầu, VN-Index giảm đầu phiên

Giá dầu Brent vừa có một phiên tăng vọt và vượt mốc 130 USD/thùng. Đà tăng của dầu thế giới do xung đột giữa Nga- Ukraine này có thể đẩy lạm phát tại Việt Nam tăng mạnh trong thời gian tới.

Tại thị trường Việt Nam, VN-Index mở cửa trong sắc đỏ, có thời điểm giảm hơn 12 điểm. Ngoài ngành khai khoáng mà đặc biệt là nhóm dầu khí đang hưởng lợi từ xu hướng tăng của giá dầu, phần lớn các ngành còn lại đều đang có diễn biến tiêu cực.

VN30-Index giảm mạnh gần 14 điểm, bên bán áp đảo hoàn toàn bên mua trong những phút đầu tiên của phiên sáng. Các cổ phiếu ngân hàng đang dẫn đầu đà giảm của nhóm VN30; ACB, TPB, HDB và STB đồng loạt giảm quanh mức 2-3%. Theo ở sau là VJC, VRE và MSN. Ở chiều tích cực hơn, cổ phiếu liên quan tới dầu khí, vàng và vật liệu xây dựng như GAS, PNJ, PLX và HPG đang tăng mạnh.

Nhóm khai khoáng đang leo dốc ở mức hơn 4%. Cổ phiếu PVD, PVS, PVC, OIL hay BSR đều hiện sắc xanh đậm, mức tăng bình quân của những cổ phiếu này hiện đang ở mức hơn 5%.

Lý Hỏa

fili

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề