24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hùng Dũng
Thị trường lấy lại xu hướng tích cực trong đầu phiên chiều.

Nhịp đập Thị trường 05/05: VNM bứt phá, đà tăng trở lại

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 05/05: VNM bứt phá, đà tăng trở lại

Sự cân bằng giữa lực cung và cầu đã có phần bị phá vỡ với phần thắng nghiêng về bên mua, khi sắc xanh dần trở lại với nhóm Large Cap, cùng với đó là sự bứt phá bất ngờ của vài mã nhóm này.

Rổ VN30 vẫn phân hóa với 13 mã tăng, 13 mã giảm và 4 mã đứng giá, tuy nhiên bên tăng có phần chiếm ưu thế với VNM dẫn đầu sắc xanh khi tiến gần 3%, đồng thời hiện được khối ngoại mua ròng hơn 200 ngàn đơn vị. Đặc biệt hơn, theo góc nhìn kỹ thuật, VNM đã tạo tổ hợp nến Morning Star trong phiên hôm nay và nếu phiên tiếp theo là một phiên tăng điểm, một nhịp tăng mới khả năng cao đã xuất hiện ở cổ phiếu. Theo sau mã này là ROS, GAS, HPG với mức tăng hơn 2%.
Ở chiều ngược lại, rổ chỉ còn 4 mã lùi hơn 1% là VJC, SAB, VHM và POW, với VHM đc khối ngoại mua ròng mạnh hơn 200 ngàn đơn vị.
Nhóm hàng không đỏ lửa với các ông lớn ACV, HVN và VJC đều mất hơn 1%, đồng thời bị khối ngoại bán ròng. Trong khi đó, nhóm ngân hàng tiếp tục phân hóa với số mã tăng, giảm khá cân bằng. SHB, NVB và EIB là nhưng gương mặt rớt 1%, trong khi chiều tăng chỉ có VPB nổi bật tiến hơn 1%.
Nhóm cổ phiếu họ FLC bất ngờ đảo chiều với HAI xanh trở lại, AMD và ART trở lại tham chiếu, duy chỉ có KLF vẫn nằm sàn, nhiều khả năng vì mã đã bật tăng liên tiếp trong nhiều phiên trước.
Phiên sáng: Tình trạng rung lắc vẫn chưa kết thúc
VN-Index kết phiên sáng giảm 0.08%, đạt mức 761.88 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.06 điểm và đạt mức 105.66 điểm. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 234 mã tăng và 280 mã giảm.
Rổ VN30 tạm dừng với 14 mã tăng, 12 mã giảm và 4 mã đứng giá, trong đó chiều xanh có 4 mã tiến hơn 1% là ROS, HPG, VNM và GAS, còn ở chiều ngược lại có 7 mã như VJC, SAB, CTD, VHM, POW, CTG và PNJ. Khối ngoại hiện mua ròng mạnh VNM và VPB tại nhóm.
Nhóm bất động sản khu công nghiệp cho dấu hiệu phục hồi khi sắc xanh đang lan tỏa khắp nhóm, với hàng loạt các mã tiến hơn 1% như LHG, SZC, ITA, KBC,…. Tuy nhiên, việc tham gia vào các mã này hiện khá rủi ro khi các chỉ báo kỹ thuật đều trọng trạng thái quá mua.
Diễn biến các nhóm ngành còn lại hầu như không thay đổi mấy, khi tình trạng phân hóa hay tệ hơn là sắc đỏ xâm chiếm vẫn là trạng thái chung, với biên độ dao động các mã chủ yếu quanh mốc 1%. Nhiều khả năng tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong phiên chiều khi các thông tin tích cực/tiêu cực vẫn chưa được bơm vào thị trường.
KLF tiếp tục nằm sàn trong phiên hôm nay với khối lượng khớp lệnh rất thấp, qua đó cho thấy các nhà đầu tư chưa sẵn sàng nhảy vào với mức giá hiện tại. Dư bán của mã hiện đạt hơn 12 triệu cổ phiếu và theo góc nhìn kỹ thuật, nhiều khả năng một đợt bắt đáy mạnh sẽ xuất hiện khi mã rơi về vùng 1,600 - 1,800 đồng (nhờ vào sự xuất hiện của các đường SMA 20 và 50 ngày). AMD và ART cũng là 2 mã tại nhóm FLC bị đẩy giá sâu khỏi tham chiếu vời sắc đỏ hơn 4%, trong khi ROS bất ngờ tiến gần 3%.
HTN vẫn đang là điểm nhấn tại nhóm xây dựng (nhờ vào kết quả kinh doanh quý 1/2020 khởi sắc) khi tăng kịch trần phiến thứ 2 liên tiếp, và hiện trong tình trạng trống bên bán. Theo góc nhìn kỹ thuật thì nhiều khả năng, một đợt “xả hàng” mạnh sẽ xuất hiện tại vùng kháng cự quanh mốc 18,000 đồng. Trong khi đó, hai ông lớn HBC và CTD đều lùi hơn 1%.
Khối ngoại bán ròng hơn 40 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 5 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu STB, CTG và HPG trên sàn HOSE. PVS, PVC là các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.
10h30: Giằng co quanh tham chiếu
Sự cân bằng giữa lực cung và cầu tại nhóm Large Cap đã dẫn đến tình trạng phân hóa tại đây, qua đó khiến thị trường xuất hiện các nhịp giằng co khó chịu quanh tham chiếu. Độ rộng thị trường tính tới 10h30 đang nghiêng về bên bán với 195 mã tăng và 275 mã giảm điểm.
Diễn biến các nhóm ngành cũng không mấy khả quan khi đa phần đều chìm trong sắc đỏ, song chỉ là giảm nhẹ, qua đó cho thấy bối rối đang là tâm lý chung trên thị trường khi nhà đầu tư chưa xác định được rõ xu hướng của thị trường. Chính vì vậy, thị trường cần một yếu tố quyết định để đưa đến những hướng đi rõ ràng hơn, nếu không nhiều khả năng các nhịp giằng có sẽ còn tiếp diễn.
Rổ VN30 phân hóa với 11 mã tăng, 14 mã giảm và 5 mã đứng giá, với biên độ dao động ở hầu hết các mã đều dưới 1%, ngoại trừ HPG, VNM và BVH ở chiều xanh và SAB, VJC, VHM và CTG ở chiều đỏ. Động thái chủ yếu của khối ngoại ở rổ này vẫn là bán ròng, với CTG, STB, VCB, POW bị “xả hàng” mạnh.
Nhóm dầu khí đầu phiên có vẻ tích cực, song hiện trạng thái đã chuyển thành trung tính khi chỉ còn PVS bứt phá hơn 2%, trong khi PVC, BSR, PVC “dậm chân tại chỗ”, PVD thì nhích nhẹ trên tham chiếu.
Gam màu tại nhóm ngân hàng đã chuyển đổi từ xanh sang đỏ khi hiện chỉ còn TPB, VPB xanh nhẹ, trong khi KLG tiến hơn 10% nhờ vào 10 lô cổ phiếu được khớp. NVB, LPB và CTG là những gương mặt lùi hơn 1%.
Mở cửa: Large Cap phân hóa đầu phiên
Các chỉ số mở cửa tăng nhẹ khi lực cầu tại các vùng giá thấp được kích hoạt, đặc biệt là ở nhóm Large Cap. Tuy vậy, tâm lý thị trường thận trọng đặt nhóm này vào tình trạng phân hóa. Thị trường vẫn chưa cho thấy rõ xu hướng trong thời gian đầu phiên giao dịch.
Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên mua với 218 mã tăng và 145 mã giảm điểm.
Rổ VN30 phân hóa với 11 mã tăng và 15 mã giảm. SAB tiếp tục rớt điểm mạnh hơn 2%, qua đó đánh dấu phiên giảm thứ 4 liên tiếp. Tuy nhiên, theo góc nhìn kỹ thuật, mã đã rơi về gần hỗ trợ tại vùng quanh mốc 145,000 đồng.
Sắc xanh áp đảo tại nhóm ngân hàng với chỉ NVB, EIB mất hơn 1%, CTG lùi nhẹ dưới tham chiếu. Hầu hết sắc xanh tại nhóm đều dưới 1%, ngoại trừ SHB, TPB và TCB.
DRH tiếp tục tạo điểm nhấn với sắc tím và trong tình trạng trống bên bán sau phiên đi ngược thị trường hôm qua. Đặc biệt, theo góc nhìn kỹ thuật, nhiều khả năng đà tăng của mã sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới, khi mẫu hình nến Morning Star đã được xác nhận trong phiên hôm nay.
Diễn biến nhóm sắt thép khá khả quan với 3 ông lớn HSG, NKG và HPG đều bật tăng hơn 2%, trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý 1/2020 của cả 3 đều khá khởi sắc.
Lý Hỏa
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484