Đức Anh

Nhận định chứng khoán 19/1: Tiền lớn vẫn còn vướng đáo hạn phái sinh

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhận định chứng khoán 19/1: Tiền lớn vẫn còn vướng đáo hạn phái sinh

VN30 dấu hiệu đã có cầu vào để bình ổn thị trường. Tuy nhiên, tiền lớn sẽ giao dịch không mấy dễ chịu khi phiên đáo hạn phái sinh rơi vào ngày thứ Năm tuần nay.

Sẽ dần thu hẹp đà giảm (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có phiên retest thành công ngưỡng MA100 lần thứ 5. MBS cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục thu hẹp đà giảm và phục hồi trong các phiên cuối tuần.

Tiêu cực (Giảm)

(Công ty Chứng khoán Mirae Asset -MAS)

Tiếp tục là phiên giảm điểm của VN-Index khiến điểm số kỹ thuật rơi về mức thấp nhất . Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset đã rơi về mức -7, thể hiện trạng thái TIÊU CỰC trong ngắn hạn. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, hệ số P/E của VN-Index là 16,7x.

Còn kiểm tra lại vùng 1.420 điểm (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Với diễn biến khó lường của phiên hôm nay và phiên đáo hạn phái sinh HĐTL VN30 tháng 1 diễn ra trong ngày 20/01, VN-Index sẽ có phiên kiểm tra lại đường MA100, tương đương với vùng 1.420 và tạo đáy ngắn hạn ở đây trước khi có những phiên tích luỹ để quay trở lại xu hướng tăng trung hạn được thiết lập trong suốt thời gian qua.

Có thể có nhịp hồi (Tăng)

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể xuất hiện một phiên hồi phục nhờ lực mua được thúc đẩy bởi hỗ trợ MA100 ngày của VN-Index (riêng với VN30 là mốc 1.475 điểm).

Theo đó, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ tăng để kiểm định lại vùng kháng cự tại 1.475-1.480 điểm tạo bởi đường MA50 ngày với động lực có thể đến từ cả phân khúc vốn hóa lớn lẫn vốn hóa vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, VCSC chưa chắc chắn về khả năng thị trường có thể thiết lập vùng đáy ngắn hạn ít nhất cho đến khi VN-Index có thể vượt trở lại lên trên mốc 1.480 điểm. Ngược lại, nếu chỉ số này đóng cửa dưới mốc 1.425 điểm của đường MA100 trong một vài phiên tới, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ là đường MA200 ngày tại 1.370 điểm.

Vẫn chưa nên tham gia bắt đáy (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán BOS - ART)

Về kỹ thuật, VN-Index đã test lại ngưỡng hỗ trợ của đường xu hướng dài hạn kéo dài từ tháng 7 năm 2020. Tuy đã bật lên từ ngưỡng hỗ trợ nhưng các chỉ báo kỹ thuật vẫn cho tín hiệu tiêu cực khi đường MACD lần đầu về sát mức Zero sau hơn 4 tháng. RSI thủng đáy tháng 12 và MFI tiếp tục suy yếu là tín hiệu tiêu cực cho xu thế của thị trường.

Bênh cạnh đó, khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh còn 73% so với trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền chưa hề có sự “tham lam” khi giá đã giảm khá sâu. Các nhịp hồi phục kỹ thuật có thể sẽ sớm xuất hiện trong các phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi của thị trường, chưa tham gia bắt đáy khi rủi ro thị trường vẫn ở mức cao.

Hạ tỷ trọng nhưng hạn chế bán tháo (Giảm)

(CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam)

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán ra ở giai đoạn này và ưu tiên chiến lược hạ margin tại các nhịp hồi. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên bắt đáy hoặc mua mới ở giai đoạn này.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

Mai Hương

bizlive

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,228.37

+4.81%

Biểu đồ mã VN-INDEX
7 Yêu thích
10 Bình luận 12 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục