Nhà đầu tư tiền số – đông dần, hiểu biết… giảm dần
Theo TS. Cấn Văn Lực, Việt Nam hiện có khoảng 21 triệu người tham gia thị trường tài sản mã hóa – một con số đáng kinh ngạc nhưng cũng đầy lo ngại, khi phần lớn trong số đó chưa trang bị kiến thức nền tảng, đầu tư theo hiệu ứng đám đông hơn là hiểu biết thực chất.
Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá chiến lược, chuyển mình từ "vùng xám" sang khuôn khổ pháp lý thí điểm. Nghị quyết số 05 của Chính phủ được giới chuyên môn ví như "điểm rơi vàng" để quản lý và khai thác hiệu quả tiềm năng của thị trường tỷ USD này.
Quản lý để phát triển
Ông Tô Trần Hòa, Phó trưởng ban Phát triển thị trường Chứng khoán (UBCKNN), khẳng định Việt Nam có nhiều cơ hội bứt phá không chỉ về đầu tư mà còn về công nghệ. Triết lý cốt lõi, theo TS Cấn Văn Lực, là "quản lý để phát triển, chứ không phải để ngăn cấm".
Hành động pháp lý: Ngay sau khi Nghị quyết 05 được ban hành, Bộ Tài chính, UBCKNN và Ngân hàng Nhà nước đã tích cực phối hợp xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, bao gồm quy trình tiếp nhận hồ sơ, cấp phép, giám sát thị trường và xây dựng quy định pháp lý về thuế và kế toán cho cả nhà đầu tư lẫn đơn vị cung cấp dịch vụ.
Mục tiêu chiến lược: Việc đưa tài sản mã hóa (đặc biệt là tokenized asset – tài sản được số hóa) vào khuôn khổ được kỳ vọng mang lại 3 lợi ích chiến lược: tận dụng công nghệ, đưa Việt Nam thành quốc gia tiên phong về Fintech và thúc đẩy đổi mới các nền tảng giao dịch trong nước.
Huy động vốn mới: Mô hình tokenization giúp chia nhỏ tài sản lớn (bất động sản, nghệ thuật...) thành các phần nhỏ có thể giao dịch, mở ra kênh huy động vốn mới hấp dẫn và minh bạch cho hàng triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ.
Nghịch lý 21 triệu nhà đầu tư: Quy mô tỷ USD nhưng thiếu nền tảng
Bất chấp tiềm năng lớn, thị trường tài sản mã hóa Việt Nam đang đối diện với một nghịch lý đáng báo động:
Quy mô khổng lồ: TS Cấn Văn Lực cho biết Việt Nam có khoảng 21 triệu nhà đầu tư tài sản mã hóa, với doanh số quay vòng vượt 200 tỷ USD (một con số khổng lồ so với nền kinh tế). Việt Nam thường xuyên nằm trong top 3-4 thế giới về tỷ lệ người tham gia.
Chất lượng thấp: Tuy nhiên, phần lớn nhà đầu tư lại thiếu kiến thức cơ bản và "đầu tư theo phong trào".
TS Cấn Văn Lực cảnh báo cần sớm đưa giáo dục tài chính và kiến thức tài sản số vào chương trình học để đảm bảo tính bền vững của thị trường.
Khai thác dòng vốn "phiêu du"
Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, nhấn mạnh cơ hội là rất lớn, đặc biệt khi phần lớn dòng tiền nội địa đang "phiêu du" ở các sàn quốc tế, ngoài tầm giám sát và không đóng góp cho nền kinh tế.
Minh bạch hóa dòng tiền: Theo ông Trung, tài sản mã hóa không làm tăng rủi ro hệ thống nếu được quản lý đúng cách, thậm chí còn giúp minh bạch hóa dòng tiền vì mọi giao dịch đều để lại dấu vết rõ ràng, dễ phát hiện rửa tiền hơn giao dịch truyền thống.
Điều kiện tiên quyết: TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh Nghị quyết 05 là "cây cầu vững chắc" nối giữa cơ hội và an toàn. Tuy nhiên, cầu cần phải "đủ rộng" để đón dòng vốn, nhưng cũng cần "lan can đủ cao và biển báo rõ ràng" (tức là quy định phân loại, thuế và cấp phép minh bạch).
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay

Bàn tán về thị trường