24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Nhà đầu tư nên làm gì khi VN-Index giảm 75 điểm trong phiên sáng?

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhà đầu tư nên làm gì khi VN-Index giảm 75 điểm trong phiên sáng?

Ảnh Internet

“Diễn biến giảm nhanh và mạnh sẽ không kéo dài, cổ phiếu bị bán sàn sẽ sớm phục hồi”, MBS cho biết trong bản tin cập nhật thị trường ngay sau phiên sáng 19/1 khi thị trường ghi nhận việc giảm 75 điểm, tương đương 6,27%.

Sau 1 thời gian tăng liên tục, gần như không ngừng nghỉ, VN-Index đã có cơ hội chinh phục mốc 1.200 điểm lịch sử. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán sáng 19/1 đã chứng kiến phiên giảm điểm mạnh, lên đến gần 75 điểm và -6,27%, trái ngược hoàn toàn với những diễn biến thị trường thế giới. Thanh khoản của phiên sáng cũng tăng mạnh với phiên liền trước, lên đến hơn 16.000 tỷ đồng. Số cổ phiếu giảm giá áp đảo số lượng cổ phiếu tăng giá. Chỉ số VN-Index về dưới đường trung bình động 10 ngày (MA10).
Các cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, VCB, BID, VIC cũng tác động mạnh đến đà giảm của chỉ số. Xuất hiện nhiều cổ phiếu giảm kịch biên độ trong danh mục VN30.
Chỉ số VN-Index giảm 6,27% kết thúc cuối phiên sáng với nến giảm dài và bẻ gãy trend tăng kéo dài kể từ đầu tháng 8/2020. Diễn biến này đa phần do áp lực chốt lời mạnh của nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng margin cao và giá cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian qua. Vấn đề ở chỗ, áp lực tăng bán bị nghẽn do lệnh vào sàn tiếp tục gặp trục trặc giống phiên ngày 24/12. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhà đầu tư đã lãi nhiều và sử dụng margin lớn nên lực bán quyết liệt bằng mọi giá.
Trong bản tin cập nhật thị trường của Công ty chứng khoán MB (MBS), MBS cho biết sau phiên hôm nay, tín hiệu xấu tạm thời về xu hướng sẽ khiến chỉ số mất thời gian ổn định và phục hồi. MBS dự báo, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm nghiệm lại vùng hỗ trợ 1.033 – 1.064 điểm và có thể sớm xuất hiện nhịp hồi phục mạnh trở lại ở vùng điểm này. "Thông thường, về diễn biến giảm nhanh và mạnh thường sẽ không kéo dài mà chỉ trong 1-2 phiên giao dịch. Các cổ phiếu bị bán sàn sẽ sớm phục hồi ngay sau khi giao dịch ổn định trở lại", MBS đưa ra nhận định.
Theo đó, MBS khuyến nghị nhà đầu tư đưa tỷ trọng cổ phiếu và tiền về mức an toàn. Có thể xem xét mua trở lại tại các vùng hỗ trợ dự kiến từ 1.033 – 1.064 điểm. Tuy nhiên, khi tâm lý ngắn hạn ảnh hưởng, nhà đầu tư cũng cần quản lý chặt danh mục, thực hiện cắt lỗ chốt lời theo kỷ luật.
Theo thông tin được ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBCK Nhà nước mới công bố sáng 19/1, tới ngày 31/12/2020, margin của các công ty chứng khoán đạt 81.000 tỷ đồng, tăng 58,6%. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của các CTCK trên thị trường đang đạt 87.000 tỷ đồng và với quy định không được cho vay quá 2 lần vốn chủ sở hữu, dư địa cho vay của thị trường thậm chí là vẫn còn. Ngoài ra, hiện các CTCK cũng đang được đánh giá là tốt khi được thực hiện quản lý cho vay trên hệ thống, trong khi vẫn tuân thủ chế độ báo cáo hàng ngày về tình trạng dư nợ cho UBCKNN. Vì vây, trạng thái margin của thị trường là không đáng lo ngại.
Về tình trạng "nghẽn lệnh" trên HoSE, ông Dũng cho biết, các CTCK nên hướng dẫn nhà đầu tư hạn chế trạng thái "rải đinh" lệnh, đồng thời hạn chế sử dụng robot trading. Trong trường hợp thị trường vẫn kéo dài nghiêm trọng, biện pháp cấp thiết là cơ quan quản lý sẽ xem xét xử lý hành chính.
Bảo Vy
Bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484