menu
24hmoney
copy link Copy link

Người dân tiết kiệm ở mức kỷ lục, Trung Quốc kỳ vọng thúc đẩy tiêu dùng

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Người dân tiết kiệm ở mức kỷ lục, Trung Quốc kỳ vọng thúc đẩy tiêu dùng

Các hộ gia đình Trung Quốc đang giữ tiền mặt ở mức cao kỷ lục. Điều này được kỳ vọng sẽ gây ra làn sóng mua sắm “xả hận” sau thời gian giãn cách được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế hồi phục tích cực.

Trong năm 2022, các hộ gia đình Trung Quốc sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 17,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (2,6 nghìn tỷ USD) trong các tài khoản ngân hàng, nguyên nhân chính là chính sách chống dịch ngặt nghèo khiến việc chi tiêu bị hạn chế. Con số này cho thấy tốc độ tăng trưởng đáng kể so với mức 9,9 nghìn tỷ nhân dân tệ năm 2021.

Người dân tiết kiệm ở mức kỷ lục, Trung Quốc kỳ vọng thúc đẩy tiêu dùng

Với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, người tiêu dùng sẽ chi tiêu nhiều hơn, gia tăng nhu cầu với các hàng hoá - dịch vụ. Đây cũng được xem là một trong những trợ lực đối với đà hồi phục của nền kinh tế toàn cầu. Theo một số chuyên gia, trước mắt, khoảng 200 tỷ USD trong khối tài sản tiết kiệm kia sẽ được “nạp” vào thị trường tiêu dùng.

Các nhà kinh tế tại Morgan Stanley dự báo, nền kinh tể Trung Quốc sẽ tăng trưởng trong năm nay với động lực chính chủ yếu từ tiêu dùng trong bối cảnh các khoản tích luỹ vượt trội so với bình thường, thị trường việc làm hồi phục và thu nhập được cải thiện.

China International Capital Corp, một ngân hàng đầu tư tại Trung Quốc nhận định, khoảng một nửa trong số tăng trưởng tiết kiệm năm 2022 là kết quả của việc các hộ gia đình cân nhắc lại danh mục và tỷ trọng cho các tài sản đầu tư rủi ro. Ví dụ, họ rút tiền ra khỏi các quỹ đầu tư có hiệu suất thấp và các sản phẩm đầu tư khác, gửi thêm tiền mặt vào ngân hàng.

Tất nhiên, không phải chuyên gia nào cũng lạc quan với thị trường tiêu dùng Trung Quốc hiện tại. Luo Zhiheng, nhà kinh tế trưởng tại Yuekai Securities cho rằng, chỉ khoảng 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ sẽ được dành cho tiêu dùng trong năm nay, tương đương với chỉ 3% doanh thu bán hàng hàng năm tại Trung Quốc.

“Vẫn còn nhiều yếu tố bất ổn, khó đoán định với nền kinh tế Trung Quốc và người dân giữ tâm lý cẩn trọng, muốn tiếp tục tiết kiệm”, Luo Zhiheng cho biết.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại