Nguyễn Thanh Nga

Nghệ An: Liên tiếp phát hiện, thu giữ lượng lớn kit test Covid-19 nhập lậu

Chuyên mục: Pháp luật
Nghệ An: Liên tiếp phát hiện, thu giữ lượng lớn kit test Covid-19 nhập lậu

Ảnh Internet.

Cùng với các lực lượng chức năng khác, liên tiếp những ngày qua lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã phát hiện và thu giữ một lượng lớn kit test Covid-19 do nước ngoài sản xuất, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Thực hiện chiến dịch kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng chức năng, nhất là lực lượng QLTT Nghệ An đã phát hiện nhiều vụ việc vận chuyển kinh doanh các loại vật tư y tế, thuốc chữa bệnh Covid-19 trên thị trường với nhiều loại khác nhau. Thông tin từ Cục QLTT Nghệ An, chỉ riêng trong hơn 1 tuần qua, các đội QLTT cùng lực lượng công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, thu giữ nhiều lô hàng kit test không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cụ thể, ngày 25/2, Đội QLTT số 3 thuộc cục QLTT Nghệ An phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An tổ chức kiểm tra các địa điểm kinh doanh thuốc và vật tư y tế trên địa bàn TP. Vinh

Qua kiểm tra tại nhà thuốc Liên Tý của ông Nguyễn Anh Tuấn tại phường Hồng Sơn, TP. Vinh, đã phát hiện nhà thuốc không thực hiện niêm yết giá mặt hàng tân dược theo quy định của pháp luật. Đoàn đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi trên với mức phạt tiền là 2 triệu đồng.

Hay mới đây, vào chiều 3/3 Đội QLTT số 3 phối hợp cùng Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An tổ chức kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh vật tư y tế Hoàng Đô tại địa chỉ số 34 - đường Hồ Tông Thốc - xã Nghi Phú - TP. Vinh và cửa hàng thuốc Ngọc Khang tại địa chỉ số 159 đường Nguyễn Phong Sắc - phường Hưng Dũng - TP. Vinh. Tại cơ sở kinh doanh Hoàng Đô, Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ 2.000 bộ kit test Covid-19 và 18.400 que test dịch tỵ hầu để xác minh làm rõ hành vi vi phạm hành chính do tại thời điểm kiểm tra, cơ sở kinh doanh Hoàng Đô không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số lượng hàng hóa nêu trên, lô hàng trị giá khoảng 250 triệu đồng.

Tại cửa hàng thuốc Ngọc Khang, Đoàn kiểm tra cũng tiến hành tạm giữ 1.880 bộ kit test nhanh và 351 chai nước rửa tay các loại để xác minh làm rõ nguồn gốc xuất xứ của lượng hàng hóa nêu trên. Lô hàng này không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá khoảng 200 triệu đồng.

Nghệ An: Liên tiếp phát hiện, thu giữ lượng lớn kit test Covid-19 nhập lậu

Lực lượng chức năng kiểm tra tại một cơ sở tại TP. Vinh

Hay trước đó, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã tiến hành kiểm tra xe ô tô chuyển phát nhanh mang BKS 37H-023.97 thuộc Công ty Chuyển phát nhanh Anh Hồng do N.M.C. (SN 1970, trú phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) điều khiển.

Qua kiểm tra, phát hiện trên xe chở 20 thùng carton bên trong chứa 30 nghìn que test nhanh kháng nguyên Covid-19 do nước ngoài sản xuất (trên bao bì có ghi chữ nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam). Tại thời điểm kiểm tra lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến số hàng trên. Trị giá lô hàng vi phạm hơn 1,5 tỷ đồng.

Đánh giá chung từ Cục QLTT Nghệ An cho thấy, nắm bắt được tâm lý muốn mua kit test của người tiêu dùng cũng như dấu hiệu quá tải tại một số hệ thống y tế, các đối tượng đã tìm cách tuồn sản phẩm nhập lậu về thị trường nội địa như bộ đồ bảo hộ chống dịch, khẩu trang y tế, thuốc điều trị Covid-19, máy tạo oxy, kit xét nghiệm, nước sát khuẩn, găng tay y tế đã qua sử dụng…

Hầu hết các sản phẩm này đều được bán trôi nổi tại các trang Zalo, Facebook và hoàn toàn không có chứng chỉ hành nghề dược (chủ yếu bán hàng online) không có kiến thức về y tế, không nhận biết được đâu là hàng chất lượng đã được kiểm định, đâu là hàng trôi nổi để tư vấn cho người mua.

Chị Thu Hiền, nhân viên ngân hàng tại TP. Vinh chia sẻ, gia đình có 5 người thì cả 5 đều F0 nên gia đình đã phải lên mạng tìm địa chỉ và đặt mua thuốc. Thế nhưng khi nhận hàng thì sản phẩm có tem và nhãn mác nước ngoài, không có nhãn phụ. Hơn nữa, que thử kist test cho hai kết quả khác nhau khi sử dụng vào cùng một thời điểm. Điều này cho thấy chất lượng hàng không đủ tiêu chuẩn chưa kể đó là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Để đảm bảo quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, vừa qua Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương) đã có công văn gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng kit test Covid-19 và các sản phẩm thuốc điều trị Covid-19 chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành, có dấu hiệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Nghệ An: Liên tiếp phát hiện, thu giữ lượng lớn kit test Covid-19 nhập lậu

Đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An kiểm tra xử phạt nhà thuốc trên địa bàn TP.Vinh không thực hiện niêm yết giá mặt hàng thuốc tân dược theo quy định của pháp luật

Theo đó, lực lượng QLTT Nghệ An thực hiện Công văn số 235 ngày 22/2 của Tổng cục QLTT về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng kit test Covid-19 và các mặt hàng thuốc y tế trên địa bàn. Cục QLTT Nghệ An cũng đã có văn bản chỉ đạo các đội trên địa bàn tăng cường tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong kinh doanh vật tư, thiết bị y tế, các loại thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19.

Bên cạnh đó, giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa, định giá mua, giá bán bất hợp lý các mặt hàng là vật tư, trang thiết bị y tế; buôn bán thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19 các loại chưa được phép lưu hành, sử dụng. Đồng thời lực lượng QLTT chủ động, phối hợp các sở, ngành chức năng, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh và cộng đồng trong phòng chống dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng - Đội trưởng Đội QLTT số 3 thuộc Cục QLTT Nghệ An, tính đến thời điểm hiện tại, phần lớn các cơ sở kinh doanh cơ bản chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá này. Tuy vậy vẫn có một số trường hợp nâng giá, bán hàng không rõ nguồn gốc, khiến dư luận bức xúc. Dịch bệnh Covid-19 thời gian tới dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đội sẽ tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường trên địa bàn TP. Vinh đặc biệt là các cửa hàng kinh doanh mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, ông Nguyễn Văn Thắng cũng khuyến cáo người dân chỉ mua và sử dụng các sản phẩm y tế có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được cấp phép lưu hành; không nên mua hàng trôi nổi để đảm bảo việc theo dõi sức khỏe của bản thân và gia đình, cùng các lực lượng liên ngành khác giữ bình yên thị trường.

Hoàng Trinh

Công Thương

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục