menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Thành Vương.
24HMoney đã kiểm duyệt

Ngân hàng và áp lực suy giảm tiền gửi

Cái gì cũng có hai mặt của nó. Nếu lãi tiền gửi giảm xuống thì bỏ tiền nhàn rỗi vào kinh doanh, đầu tư chứng khoán thôi.

Với những lần giảm lãi suất của NHNN, lãi suất điều hành đã giảm về mức trước Covid-19, tuy nhiên điều này lại khiến ngân hàng đối mặt với sự suy giảm tiền gửi.

Mặc dù NHNN cho biết thanh khoản hệ thống đang dồi dào, song thực tế, ngoại trừ nhóm big 4, rất nhiều ngân hàng TMCP nhỏ đang chịu áp lực lớn về huy động vốn. Theo các chuyên gia, ngoài cho vay, các ngân hàng đang rất “khát” vốn để xử lý nợ xấu, tái cơ cấu... Đây là lý do vì sao một số ngân hàng vẫn duy trì lãi suất tiền gửi xấp xỉ 9% trên thị trường.

TS. Nguyễn Tú Anh, chuyên gia kinh tế cho biết, trong quý I năm nay, huy động vốn của ngành ngân hàng thấp hơn rất nhiều so với tốc độ bình quân trong 10 năm trở lại đây. Ông lo ngại rất có thể, tình hình này sẽ còn gia tăng thời gian tới.

Thêm vào đó, theo các chuyên gia phân tích, không còn nhiều dư địa để giảm lãi suất điều hành trong thời gian tới, do trần lãi suất huy động đã bằng với lạm phát. Người dân vẫn luôn muốn lãi suất thực dương, nên lãi suất giảm sâu, có thể tiền sẽ chảy ra khỏi hệ thống ngân hàng.

Mặc dù lãi suất cho vay có thể giảm thêm thời gian tới, song với sức khỏe doanh nghiệp yếu đi, điều kiện giải ngân không được “nới”, nhiều khả năng tín dụng sẽ tiếp tục tăng chậm.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại