24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Ngân hàng Nhà nước duy trì quan điểm 'giảm lãi suất hỗ trợ nền kinh tế' trong năm 2021

Chuyên mục: Tài chính
Ngân hàng Nhà nước duy trì quan điểm 'giảm lãi suất hỗ trợ nền kinh tế' trong năm 2021

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. Ảnh: sbv.gov.vn

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ ổn định, nỗ lực tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Chiều tối 31/3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, trả lời về quan điểm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong điều hành chính sách tiền tệ trước tình trạng bất động sản tăng nóng và có tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian tới? Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh quan điểm duy trì ổn định chính sách tiền tệ hỗ trợ nền kinh tế của NHNN, cùng với đó là kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản.
Cụ thể, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đúng là thời gian gần đây vấn đề bất động sản ở nhiều địa phương tương đối nóng, giá cả có chiều hướng tăng. Một trong những nguyên nhân đáng chú ý là do một số đối tượng cơ hội tung tin không chính xác dựa trên một số thông tin quy hoạch chưa rõ ràng để trục lợi.
Về phía NHNN, ông Tú khẳng định luôn quản lý sát sao, chặt chẽ vấn đề tín dụng chảy vào bất động sản trong nhiều năm trở lại đây. "Việc dịch chuyển dòng vốn vào bất động sản được quán xuyến, giám sát và kịp thời cảnh báo các tổ chức tín dụng khi có dấu hiệu rủi ro", ông nhấn mạnh.
Theo số liệu của NHNN, tính đến 15/3, dư nợ cho vay bất động sản của ngành ngân hàng tăng khoảng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng hiện nay là 2,04%. Tuy nhiên, NHNN luôn giám sát chặt chẽ tín dụng chảy vào lĩnh vực này và sẽ có những cảnh báo cho các tổ chức tín dụng khi thấy cần thiết.
Về công tác điều hành lãi suất trong thời gian tới, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho hay, quan điểm điều hành chính sách tiền tệ của NHNN là tạo sợ ổn định, tiếp tục duy trì ổn định cả lãi suất huy động và cho vay. Cùng với đó, nếu diễn biến thị trường thuận lợi sẽ tiếp tục giảm lãi suất để giảm chi phí, hỗ trợ người dân.
"Theo số liệu trong báo cáo, đến cuối năm 2020 mặt lãi suất cho vay và huy động đã giảm từ 2,5-3,5% so với mặt bằng lãi suất năm 2015-2016. Mức lãi suất áp dụng cho các lĩnh vực ưu tiên là khoảng 4,5%. Lãi suất cho vay bình quân hiện nay của Việt Nam thấp hơn mức trung bình của Asean+4", ông Tú nói.
Đến hết tháng 3, mức lạm phát tăng trưởng thấp nhất trong vòng 20 năm, tăng trưởng GDP dù chưa đạt kỳ vọng nhưng cũng diễn biến tích cực cho nền điều hành lãi suất của NHNN vẫn đứng trên quan điểm tạo sự ổn định. Tuy nhiên, NHNN cho rằng cũng vẫn phải cảnh giác với một số tác động từ kinh tế thế giới như giá nhiên liệu, giá dầu được dự báo tăng 30% hay việc tiền tệ chảy sang trái phiếu, bất động sản để có phương án điều hành chính sách tiền tệ hợp lý.
"Nếu các chỉ số nêu trên diễn biến tích cực, thời gian tới NHNN có thể sẽ tiếp tục giảm lãi suất cả huy động và cho vay để hỗ trợ nền kinh tế. Cùng với đó là yêu cầu các TCTD tiếp tục giảm chi phí để giảm lãi suất hỗ trợ người dân", Phó Thống đốc NHNN chia sẻ.
ĐÌNH VŨ
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484