Nâng hạng thị trường sẽ hút dòng tiền ngoại quay trở lại
Theo thống kê của MBS Research, tính từ đầu năm, khối ngoại đã bán ròng 2,9 tỷ USD tại Việt Nam. Xu hướng này cũng diễn ra ở nhiều nước khác khu vực châu Á như Ấn Độ (-15,7 tỷ USD), Indonesia (-3,3 tỷ USD), Malaysia (-3,8 tỷ USD), Hàn Quốc (-5,4 tỷ USD), Thái Lan (-2,5 tỷ USD). Ngược lại, Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan là các quốc gia mà nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến.
Tại Việt Nam, dòng vốn ngoại được kỳ vọng sẽ quay trở lại khi thị trường chứng khoán được nâng hạng, với tối đa 10,4 tỷ USD được phân bổ theo từng giai đoạn; trong đó khoảng 1,5 tỷ USD có thể chảy vào ngay khi quá trình đưa vào chỉ số hoàn tất, theo phân tích của HSBC. Đơn vị này cũng đánh giá cao khả năng nâng hạng thành công của Việt Nam.
Ngày 5/9, FTSE Russell thông báo Báo cáo Phân loại Quốc gia Cổ phiếu FTSE tháng 9/2025 sẽ được công bố sau khi thị trường Mỹ đóng cửa vào ngày 7/10. Đáng chú ý, Việt Nam hiện nằm trong danh sách theo dõi tính đến tháng 3/2025 và được FTSE đánh giá có khả năng cao được tái phân loại từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp.
Về phía cơ quan quản lý, ngay trong tháng 8/2025, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng nhằm tạo trải nghiệm thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường. Bộ đã trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 155/2020/NĐ-CP, theo đó tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại các công ty đại chúng sẽ được nâng lên. Song song, Bộ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước trong việc sửa đổi Thông tư 17/2024/TT-NHNN, nhằm mang lại nhiều thuận lợi hơn cho nhà đầu tư nước ngoài trong hoạt động mở và đóng tài khoản.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
